​ร้านค้าสุดล้ำ รับเทรนด์นักช้อปรุ่นใหม่     การเข้ามาของเทคโนโลยีที่มีความล้ำหน้ามากขึ้นส่งผลให้ผู้ประกอบการต่างหาวิธีที่จะสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการของตัวเอง สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเลยคือการใช้นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่สามารถเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจเรื่องความสะดวกรวดเร็วและขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก มาดูร้านค้าสุดไฮเทคที่ทำให้การจับจ่ายเป็นเรื่องที่แสนง่ายดายกัน

 
Cr: Moby Mart


Moby Mart ร้านสะดวกซื้อเคลื่อนที่ไฮเทค


     จากความร่วมมือของบริษัทจากสวีเดนอย่าง Wheelys และจีน Himalafy รวมถึงมหาวิทยาลัยเหอเป่ย ได้เปิดตัว Moby Mart ร้านขายของชำเคลื่อนที่อัจฉริยะเมื่อกลางปีที่แล้วที่เมืองเซียงไฮ้ โดยเป็นร้านค้าเปิดตลอด 24 ชั่วโมงเคลื่อนที่โดยพลังงานแสงอาทิตย์และไม่มีเจ้าหน้าที่มนุษย์ให้บริการ ลูกค้าเพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นก่อนที่จะซื้อสินค้าและหลังจากที่เราเลือกซื้อเสร็จแล้วระบบก็จะคิดเงินให้เอง วิธีการช้อปก็ง่ายๆแค่ใช้การสแกนผ่านทาง QR Code ทั้งการเปิดประตูร้าน ไปจนถึงสแกนสินค้าและชำระเงิน ที่น่าทึ่งอีกอย่างคือการที่ลูกค้าสามารถเรียกร้านนี้ให้มาหาได้โดยการค้นหาตำแหน่งของร้านผ่านทางแอปพลิเคชั่นซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อนแบบควบคุมระยะไกล ภายในร้านจะมีระบบเอไอ(AI)แบบโฮโลแกรมคอยต้อนรับและให้ความช่วยเหลือพร้อมสินค้าให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นนม ผลไม้หรืออาหารกลางวัน นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์แจ้งเตือนเมื่อสินค้าใกล้หมดเพื่อให้รถกลับไปเติมสินค้าที่คลังได้อีกด้วย
 


Cr : Amazon Go


Amazon Go ร้านค้าอัจฉริยะ


     อีกหนึ่งการใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคคือ Amazon Go ร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะที่ลูกค้าเพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น เดินเข้าร้าน หยิบสินค้าที่ต้องการแล้วเดินออกจากร้านไปได้เลย โดยที่ระบบจะตัดเงินจากบัญชีโดยอัตโนมัติ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ลูกค้าไม่ต้องต่อคิวหรือพกเงินสดตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่เน้นการบริการตัวเองและความสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังไม่ต้องห่วงเรื่องการคิดราคาผิด เพราะร้านมีระบบคำนวณที่แม่นยำที่สามารถบอกได้ว่าสินค้าอะไรถูกหยิบออกจากชั้นและจะมีการบันทึกข้อมูลสินค้าที่ถูกหยิบลงในตะกร้าออนไลน์ หากลูกค้าเปลี่ยนใจไม่ซื้อสินค้าชิ้นนั้นแล้วก็สามารถวางสินค้าไว้ที่เดิมได้โดยระบบก็จะทำการอัพเดตข้อมูลใหม่แบบอัตโนมัติ ร้านแห่งนี้ใช้ระบบการเรียนรู้เชิงลึกของเครื่อง (Deep-Learning) ระบบคอมพิวเตอร์ประมวลผลจากภาพ (Computer Vision) และเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งตามจุดต่างๆ (Sensor Fusion) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ใช้ในรถยนต์ไร้คนขับเข้ามาเป็นกลไกให้เกิดการเชื่อมการตลาดระหว่างออฟไลน์กับออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 


Cr : Nylon


Tao Café ไร้พนักงาน


     Alibaba ยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีกจากจีนได้ทดลองเปิดร้าน Tao Café ที่ไม่ใช้พนักงานคิดเงินในงานประจำปี Taobao Maker Festival เมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว โดยขั้นตอนการใช้บริการก็แสนง่ายเพียงแค่ลูกค้าทำการสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) ในแอปพลิเคชั่น Taobao เพื่อเช็คอินก่อนเข้าร้าน จากนั้นจะมีการสแกนใบหน้ามาช่วยแยกแยะลูกค้า แค่นี้ก็สามารถเข้าไปเดินเลือกซื้อของได้ตามสะดวก หยิบของที่ต้องการแล้วก็เดินออกจากร้านได้เลย โดยตัวแอปพลิเคชั่นจะคำนวณราคาสินค้าจากข้อมูลที่บันทึกจากเซ็นเซอร์บนสินค้าและชั้นวางของ และจัดแจงตัดยอดเงินในบัญชีของลูกค้าที่ผูกกับแอปพลิเคชั่นโดยอัตโนมัติโดยที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องพกเงินสดหรือใช้พนักงานเข้ามาช่วยในการคิดราคาเลย 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

จาก Vending Machine สู่รถขายสินค้าอัตโนมัติไร้คนขับ ไอเดียต่อยอดธุรกิจของชาวญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ว่ากันว่ามีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 1 เครื่องต่อ 34 คนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดได้มีการคิดรถขายสินค้าอัตโนมัติเคลื่อนที่ออกมาแล้ว

ListenField นวัตรรมช่วยเกษตรกร ลดความเสี่ยงจากสภาพอากาศ ขั้นกว่าของการทำไร่ยุคสมาร์ทฟาร์ม

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ธุรกิจภาคการเกษตรของไทยต้องประสบไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือ ความไม่แน่นอนของสภาพดิน ฟ้า อากาศ ทำให้วิถีชีวิตของเกษตรกรถูกแขวนไว้บนความเสี่ยง จนเกิดเป็นปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย

มาแล้ว หุ่นยนต์ทำสปาเก็ตตี้ ตัวช่วยใหม่ธุรกิจร้านอาหาร หนึ่งจานใช้เวลาแค่ 45-75 วินาที

ธุรกิจร้านอาหารเวลาที่มีลูกค้าเยอะ ก็มักจะเจอปัญหาทำอาหารไม่ทันลูกค้า ลูกค้าต้องรอเป็นเวลานานๆ ทำให้สร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้กลับลูกค้าแล้ว อาจทำให้ลูกค้าไม่กลับมากินร้านคุณอีกเลยก็ได้