เปิดตัว MatchLink แพลตฟอร์มใหม่ ช่วย SME เจอคู่แท้ธุรกิจแบบครบวงจร     ในยุคที่การค้าและธุรกิจแข่งขันอย่างดุเดือด ต่างคนต่างพยายามหาความได้เปรียบให้กับตัวเอง เพื่อสร้างขีดความสามารถที่เหนือกว่าคู่แข่ง ด้วยเหตุนี้ BOL จึงได้เปิดตัว MatchLink แพลตฟอร์มใหม่สำหรับนักธุรกิจและผู้ประกอบการในการติดต่อเชื่อมโยง และค้นพบโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจกับคู่ค้าที่เชื่อถือได้ผ่านช่องทางออนไลน์แห่งแรกในไทย แบบครบวงจร เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการ SME ไทยสามารถสร้างเน็ตเวิร์กและเจอคู่แท้ทางธุรกิจได้ในแพลตฟอร์มเดียว


     ชัยพร เกียรตินันทวิมล ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารและกรรมการ บริษัท บิซิเนส ออนไลน์ จำกัด (มหาชน) (BOL) กล่าวว่าสิ่งที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยต้องให้ความสำคัญมี 3 อย่างเพื่อทำให้ธุรกิจรอด คือ 1.Digital Platform เทคโนโลยีและเทรนด์ดิจิทัลมีบทบาทในชีวิตคนมากขึ้นทุกวัน หลากหลายธุรกิจใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในการเพิ่มช่องทางการค้าขายเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุค 4.0 ซึ่งผู้ประกอบการ SME จึงต้องปรับตัวในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้ทันด้วยเช่นกัน 2.Credibility ความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการ SME กับพาร์ทเนอร์ในด้านต่างๆ เช่น คู่ค้า สถาบันเงินทุน และ 3.Networking เครือข่ายธุรกิจยังคงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจ แต่จะทำอย่างไรให้สามารถบริหารเน็ตเวิร์คได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 
 

     นอกจากนี้ ชัยพรยังกล่าวเสริมว่า ความท้าทายของผู้ประกอบการ SME ยังรวมถึงการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การสร้างความน่าเชื่อถือ  การหาคู่ค้าทางธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น ดังนั้น BOL จึงต้องการช่วยให้ผู้ประกอบการ SME เพิ่มโอกาสในการต่อยอดทางธุรกิจได้สะดวก ง่าย รวดเร็ว บนแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือจึงพัฒนาแพลตฟอร์ม MatchLink ขึ้นให้บริการในรูปแบบ Social Business Platform สำหรับผู้ประกอบการ SME ได้มีเครื่องมือในการช่วยขยายธุรกิจพร้อมกับการสร้างความน่าเชื่อถือควบคู่กันไป
 


     

     MatchLink ต้องการสร้างระบบนิเวศดิจิทัลที่ช่วยให้ผู้ประกอบการ SME มีข้อได้เปรียบด้านการแข่งขันทางธุรกิจให้มากที่สุด ในระบบนิเวศของเราจะประกอบด้วย สี่ส่วนหลักๆ คือ ข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจที่จะช่วยให้ SME มีพื้นที่ในการสร้างและนำเสนอข้อมูลของตนเองกับคู่ค้าต่างๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ อาทิ Business Page, Business Reports, Business Links และ Digital Name Card  ส่วนที่สองคือ พื้นที่และเครื่องมือทางการขายและตลาด ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ในการโพสต์ขาย การทำ eCatalogue การหาคู่ค้าด้วย Targeting หรือ Business Chat ช่องทางติดต่อกับคู่ค้าได้ทันที ส่วนที่สาม ส่วนจัดซื้อ คือ โพสต์ซื้อ และการเปรียบเทียบราคา และส่วนที่สี่คือด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการหาพันธมิตรสถาบันการเงินเพื่อสนับสนุนในด้านเงินลงทุนหรือสินเชื่อ 

 
     โดยช่วงแรกนี้ MatchLink เริ่มเปิดให้บริการแก่สมาชิก MatchLink ทดลองใช้งานทั้งหมด 3 ฟีเจอร์ ได้แก่ 1.Business Search ค้นหาธุรกิจจากฐานข้อมูลนิติบุคคลทั่วประเทศได้มากกว่า 1.5 ล้านรายที่จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ครอบคลุมทุกธุรกิจ ทุกอุตสาหกรรม  2.Digital Name Card นามบัตรดิจิทัลเพื่อการติดต่อที่สะดวกรวดเร็วในยุคดิจิทัล และ 3.Business Page เพจธุรกิจที่สมาชิก MatchLink สามารถเคลมธุรกิจของตนเองในระบบฯ หรือสร้างธุรกิจใหม่และเคลมธุรกิจได้ทันที เพื่อได้รับสิทธิในการอัพเดทข้อมูลต่างๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 

     นอกจากนี้ MatchLink มีแผนร่วมมือกับสถาบันการเงินเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อขยายธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเชิญสถาบันการเงินชั้นนำเข้ามาให้บริการแก่สมาชิกของMatchLink ด้วยการมอบสิทธิประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของ SME รวมถึงการสร้างระบบนิเวศของผู้ประกอบการ SME ที่น่าเชื่อถือและมีศักยภาพในการขยายธุรกิจในอนาคต เพื่อให้สถาบันการเงินสามารถนำเสนอสินเชื่อที่เหมาะสมให้กับ SME ได้อย่างรวดเร็ว
 

     “MatchLink แพลตฟอร์มเชื่อมโยงธุรกิจโดยได้รับการสนับสนุนฐานข้อมูลทางธุรกิจที่สำคัญจากบริษัท บิซิเนส ออนไลน์ จำกัด (มหาชน) หรือ BOL ผู้ให้บริการฐานข้อมูลนิติบุคคลรายแรกและรายเดียวที่มีข้อมูลครอบคลุมมากที่สุดกว่า 1.5 ล้านธุรกิจทั่วประเทศ เรามั่นใจว่าจะสามารถช่วยสมาชิก MatchLink เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจตนเองกับพันธมิตรทางการค้าและสถาบันการเงินมากขึ้น ตอบโจทย์ภาครัฐที่ต้องการยกระดับ SME ไทยสู่ยุค 4.0 โดยการผลักดันในการนำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ไขปัญหาทางธุรกิจและชี้แนวทางการปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ SME ให้มีโอกาสทางธุรกิจมากยิ่งขึ้นและอย่างยั่งยืน” ชัยพร กล่าว


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

อยากได้ skill & การเปลี่ยนตัวเองใหม่ ภารกิจสร้างได้กฏ 21 วันแรก

คนมากมายมักเลือกใช้เวลาในช่วงปีใหม่ ตั้งปณิธาน เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น อันที่จริงฤกษ์ยามไม่สำคัญเท่ากับความตั้งใจ

หมูแพง สัญญาณแรงสู่ Recession ถ้าเศรษฐกิจถดถอย SME ต้องปรับตัวอย่างไร?

เปิดปีเสือมากับภาวะค่าครองชีพแพงขึ้นกันเลยทีเดียวครับ ซึ่งเป็นสัญญาณสำคัญแสดงให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจที่กำลังจะเข้าสู่ภาวะถดถอยหรือไม่ แล้วถ้าใช่ SME อย่างเราควรจะปรับตัวอย่างไร

รู้จัก MICE นักท่องเที่ยวกำลังซื้อสูง ที่มีโอกาสกลับมาบูมหลังโควิดซา พร้อมวิธีรับมือจาก ผอ. TCEB

  นอกจากนักท่องเที่ยวทั่วไปแล้ว “MICE” หรือกลุ่มนักเดินทางเพื่อการจัดงานอีเวนต์และประชุมสัมมนาต่างๆ ถือเป็นอีกกลุ่มผู้บริโภคที่มีความโดดเด่นน่าสนใจ