​6 แอปฯ น่าใช้ช่วยจัดการชีวิตสุดยุ่ง! ของผู้ประกอบการให้ง่ายขึ้น 
               

     การเป็นผู้ประกอบการใครบอกว่าง่าย ชีวิตในแต่ละวันจะต้องเจอแต่อะไรที่วุ่นวาย คอยแก้ปัญหาจุกจิกกวนใจแถมชีวิตส่วนตัวยังถูกกลมกลืนไปกับเรื่องงานเกือบหมด ชีวิตส่วนตัวก็น้อยลง มีเวลาให้คนรอบข้างน้อยลง 24 ชั่วโมงใน 1 วันแทบไม่พอเลยทีเดียว แต่ในเมื่อคุณมี Smartphone กันอยู่ในมือแทบทุกคนอยู่แล้ว ลองเปลี่ยนโทรศัพท์ของคุณให้กลายเป็นผู้ช่วยคุณได้มากยิ่งขึ้นกันดีกว่ากับเหล่าแอปพลิเคชั่นที่จะเข้ามาช่วยจัดการชีวิตสุด Busy ของคุณให้ทำอะไรมากมายได้ง่ายดายยิ่งขึ้น แล้วคุณอาจจะคิดว่า เฮ้อ! รู้อย่างนี้ โหลดมาใช้ตั้งนานแล้ว!
 
join.me


     
แอปพลิเคชั่นที่จะเปลี่ยนเรื่องของการประชุมให้ง่ายขึ้นด้วย join.me ไม่ว่าคุณจะอยู่ระหว่างเดินทาง ลูกน้องคุณจะอยู่ตรงมุมไหนของโลก ใครจะรถติดหรือทำงานที่บ้าน ทุกคนสามารถเข้าประชุมร่วมกันได้หมดผ่าน join.me ในรูปแบบของการประชุมออนไลน์ที่ใช้งานง่ายๆ เพียงคลิกเดียว โดยทุกคนจะเข้าประชุมแบบวีดีโอ สามารถแชร์เรื่องราวที่สำคัญในระหว่างการประชุมได้แบบเรียลไทม์ แชร์ภาพจากหน้าจอ แชร์สไลด์หรือไวท์บอร์ดการประชุม แชร์รูปต่างๆ ได้ อันนี้เป็นเวอร์ชั่นเบสิก ถ้าอยากได้มากยิ่งขึ้นอาจจะต้องเลือกเป็นเวอร์ชั่นโปร เพิ่มเงินอีกนิดก็สามารถประชุมได้ถึง 10 คน เปลี่ยนผู้นำเสนอระหว่างการประชุมได้และยังมีอีกหลายฟังก์ชั่นที่จะทำให้การประชุมออนไลน์ของคุณไม่สะดุดเหมือนนั่งประชุมอยู่ในห้องเดียวกันเลยล่ะ

Slack


     
ไหนมีใครที่ยังใช้ไลน์ในการคุยงานกับคนในองค์กรอีกบ้าง แน่นอนว่าการใช้ไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องผิดตรงไหน แต่จะดีกว่าไหมถ้ามีแอปพลิเคชั่นสำหรับการสื่อสารเพื่อคนในทีมและคนในองค์กรโดยเฉพาะกับแอปพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Slack โดย Slack เกิดมาเพื่อเป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับการสื่อสารเพื่อการทำงานโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีหน้าตาที่ดูเฟรนลี่ ใช้งานง่าย สามารถแบ่งหมวดหมู่หรือสร้าง Chanel การพูดคุยโดย Hashtag ใครที่เกี่ยวข้องกับงานไหนก็เข้าไปอัพเดทบทสนทนาได้ใน Hashtag นั้นๆ นอกจากการพูดคุยอัพเดทเรื่องงานยังรับส่งไฟล์ ค้นหาไฟล์ได้ง่ายๆ  รองรับสมาชิกได้ไม่จำกัดจำนวนด้วย

Trello


     
ลองนึกถึงภาพกระดานไวท์บอร์ดที่เต็มไปด้วยโพสอิทนำมาแปะเพื่ออัพเดทการทำงานของทีมหรือโยนไอเดียให้ทีม Trello เป็นการทำงานในลักษณะนั้นแบบออนไลน์ เป็นเครื่องมือที่เพอร์เฟ็คในการทำงานร่วมกับทีม ทำให้การติดตามโปรเจ็คต่างๆ ง่ายขึ้น หลังจากที่สมัครสมาชิก Trello แล้ว ก็จะสามารถครีเอทบอร์ดได้ ตั้งชื่อบอร์ดตามเนื้องานหรือชื่อโปรเจ็คและตั้งได้ว่าจะให้สมาชิกคนไหนอยู่ในบอร์ดไหนบ้างหรือจะตั้งเป็น Private, Public ก็ได้เช่นกัน โดยภายในบอร์ดจะทำให้คุณได้ทราบว่าสิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง อะไรที่อยู่ใน Progress อะไรที่เสร็จแล้ว ใครรับผิดชอบเรื่องไหนไปจนถึงกำหนดส่งเมื่อไหร่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะทำให้คุณเห็นภาพรวมของงานได้ดีมากขึ้นและรู้ว่าใครกำลังทำอะไรอยู่

ฟ้าใส


     
ฟ้าใส แอปพลิเคชั่นของไทยที่เกิดมาเพื่อคนไทยโดยเฉพาะกับน้องฟ้าใส ที่เป็นแอปพลิเคชั่นเลขาส่วนตัวของคุณ มีความคับคล้ายกับ Siri ที่จะช่วยให้ชีวิตของผู้ประกอบการง่ายขึ้น โดยฟ้าใสจะเป็นตัวการ์ตูน แต่งชุดไทย หน้าตา Friendly คอยช่วยเหลือคุณบน Smart Phone โดยเธอสามารถทำหน้าที่ได้หลายอย่าง เช่น สั่งงานโทรศัพท์ผ่านเสียง หากว่าคุณยุ่งๆ ก็สามารถบอกได้ว่าต้องการอะไร จะโทรหาใคร ค้นหาเบอร์ใคร ตั้งนาฬิกาปลุก แจ้งเตือน ดูกำหนดการนัดหมายต่างๆ ค้นหาสถานที่ ค้นหาข้อมูลข่าวสารที่คุณต้องการรู้ สภาพอากาศ หุ้นขึ้น หุ้นลง การจราจรไปจนถึงข้อมูลทางวิชาการต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการวัดระดับความสัมพันธ์ระหว่างฟ้าใสและผู้ใช้งานด้วย โดยจะเปลี่ยนแปลง เพิ่มขึ้น ลดลงตามลักษณะการสนทนากับฟ้าใส เป็นแอปพลิเคชั่นที่แปลกใหม่และช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการได้ดี

Fast Scanner: Free PDF Scan


     
ในการเป็นผู้ประกอบการ บางทีคุณอาจจะเจอข้อมูลต่างๆ ที่น่าสนใจอยู่เสมอ ไม่ว่าจะจากในหน้านิตยสาร หนังสือพิมพ์ ข้อมูลจากการประชุม งานสัมมนาต่างๆ แอปพลิเคชั่น Fast Scanner จะทำให้หน้าที่ในการสแกนข้อมูล รูปภาพ ข้อความต่างๆ ให้คุณได้อย่างรวดเร็วออกมาเป็นไฟล์ PDF และสามารถส่งเมล์ แชร์หาคนอื่นได้แบบเรียลไทม์ ใช้งานง่ายสุดๆ และช่วยให้คุณไม่พลาดทุกข้อมูล เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่ควรมีติดเครื่องไว้

Evernote


     
เรียกได้ว่าเป็นแอปพลิเคชั่นจดบันทึกที่ดีที่สุดแอปหนึ่งเลยทีเดียวกับแอปพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Evernote ทำให้คุณไม่พลาดทุกไอเดียสำคัญ ช่วยให้คุณบันทึกไอเดียดีๆ หรือความคิดที่นำไปต่อยอดธุรกิจได้ตลอดเวลา นอกจากนี้เวลามีงานสำคัญ ยังใช้แอปพลิเคชั่นนี้ในการ Take note และยังแชร์ข้อมูลเหล่านี้กับคนอื่นๆ หรือลูกน้องคุณได้อีกด้วย สามารถใส่รูปภาพ ไฟล์เสียง สร้างลิสต์ จัดระเบียบสิ่งต่างๆ และในแบบ Business ยังสามารถใช้ Evernote เพื่อเชื่อมต่อกับทีมงานทุกคนได้เพื่อแชร์ข้อมูลต่างๆ ร่วมกัน จัดการโปรเจ็ค กำหนดการทำงาน Tracking การทำงานกับทีมได้แบบเรียลไทม์ ช่วยให้การทำงานกับทุกคนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

จาก Vending Machine สู่รถขายสินค้าอัตโนมัติไร้คนขับ ไอเดียต่อยอดธุรกิจของชาวญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ว่ากันว่ามีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 1 เครื่องต่อ 34 คนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดได้มีการคิดรถขายสินค้าอัตโนมัติเคลื่อนที่ออกมาแล้ว

ListenField นวัตรรมช่วยเกษตรกร ลดความเสี่ยงจากสภาพอากาศ ขั้นกว่าของการทำไร่ยุคสมาร์ทฟาร์ม

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ธุรกิจภาคการเกษตรของไทยต้องประสบไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือ ความไม่แน่นอนของสภาพดิน ฟ้า อากาศ ทำให้วิถีชีวิตของเกษตรกรถูกแขวนไว้บนความเสี่ยง จนเกิดเป็นปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย

มาแล้ว หุ่นยนต์ทำสปาเก็ตตี้ ตัวช่วยใหม่ธุรกิจร้านอาหาร หนึ่งจานใช้เวลาแค่ 45-75 วินาที

ธุรกิจร้านอาหารเวลาที่มีลูกค้าเยอะ ก็มักจะเจอปัญหาทำอาหารไม่ทันลูกค้า ลูกค้าต้องรอเป็นเวลานานๆ ทำให้สร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้กลับลูกค้าแล้ว อาจทำให้ลูกค้าไม่กลับมากินร้านคุณอีกเลยก็ได้