โลกต้องจับตา! รวมเทรนด์เทคโนโลยีล้ำๆ ที่จะช่วยเสริมแกร่งให้ธุรกิจคุณได้

 

 
Main Idea
 
  • ตอนที่เราเป็นเด็ก เราคงไม่เคยคาดคิดว่า โทรศัพท์จะกลายร่างเป็นสมาร์ทโฟนสุดล้ำ หรือแม้แต่นาฬิกาข้อมือจะอัจฉริยะได้อย่างในทุกวันนี้ แต่สิ่งที่ดูเป็นไปไม่ได้ในอดีต ทุกวันนี้กลับเป็นจริงได้
 
  • ในอนาคตอันใกล้นี้ องค์กรต่างๆ จะเริ่ม Transform ตัวเองให้มีความทันสมัย เท่าทันโลกและผู้บริโภคด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงองค์กร
 
    

           
     ตอนที่เราเป็นเด็ก เราก็คงไม่เคยคาดคิดว่าโทรศัพท์จะกลายร่างเป็นสมาร์ทโฟนสุดล้ำ หรือแม้แต่นาฬิกาข้อมือจะอัจฉริยะได้อย่างในทุกวันนี้ แต่สิ่งที่ดูเป็นไปไม่ได้ในอดีต ทุกวันนี้กลับเป็นจริงได้! เพราะโลกเราเดินไปข้างหน้าทุกวัน ทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สำคัญเรากำลังอยู่ในยุคดิจิตอล โดยข้อมูลล่าสุดจาก IDC คาดการณ์ว่าอีก 2 ปีข้างหน้าอุตสาหกรรมไอทีในประเทศไทยจะมีการเติบโตกว่า 61 เปอร์เซ็นต์ของ GDP ประเทศ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวมาจากการผลักดันให้เกิดการลงทุนด้านดิจิทัลเพื่อใช้ในการดำเนินธุรกิจ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมในอนาคตอันใกล้นี้ องค์กรต่างๆ จะเริ่ม Transform ตัวเองให้มีความทันสมัย เท่าทันโลกและผู้บริโภคด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงองค์กร วันนี้เราจึงนำเทรนด์เทคโนโลยีล้ำๆ จากวีเอ็มแวร์มาเป็นแนวทางในการพัฒนาองค์กรให้กับผู้ประกอบการทุกคน
  
  • Hybrid Application กำลังมาแรง!

     สำหรับ Hybrid Application จะเป็นการรวมไมโครเซอร์วิสจากผู้ให้บริการต่างๆ เพื่อสร้างให้กลายเป็นหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่จะเต็มไปด้วยความเหนือชั้นและสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป ทำให้องค์กรของคุณดูมีความน่าเชื่อถือ ช่วยยกระดับองค์กรให้สามารถนำเสนอบริการที่โดดเด่นกว่าคู่แข่งได้
ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถใช้บริการข้อมูลจากผู้ให้บริการ Cloud รายหนึ่ง ใช้ระบบ Machine Learning จากผู้ใช้บริการอีกรายหนึ่งโดยทั้งหมดทั้งมวลทำงานอยู่บนแพลตฟอร์มเดียวกัน เป็นการเชื่อมต่ออย่างไร้รอยต่อ ทำงานได้โดยไม่มีสะดุด  
  
  • โซลูชั่น At the Edge จะกลายเป็นจริง

     Edge คือเทคโนโลยีในการประมวลผลข้อมูลซึ่งจะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลปัจจุบัน ซึ่งองค์กรในยุคนี้มีการเก็บข้อมูลต่างๆ มากขึ้นหรือที่เราเรียกว่า Big Data โดย Edge Solution แบบครบวงจรที่จะวางจำหน่ายในตลาดได้จะต้องมีความสามารถดังนี้


     1. ลดหรือคงค่าใช้จ่ายสำหรับระบบประมวลผล Edge Computing

     2. รวบรวมโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับ Edge Location เข้าไว้ด้วยกัน

     3. ช่วยให้องค์กรสามารถนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับสถานที่ตั้งที่อยู่ไกลออกไปในรูปแบบของซอฟต์แวร์
ทั้งหมด ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรวดเร็วและความคล่องตัวให้กับธุรกิจ


     เช่น อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เครื่องเดียวสามารถเป็นได้ทั้ง SD WAN และเปิดให้รันแอพพลิชั่นแยกได้ ฮาร์ดแวร์ดังกล่าวจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ด้วยการรวมโครงสร้างพื้นฐานไว้ในจุดเดียวและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับเครือข่ายไปในคราวเดียวกัน
  
  • องค์กรต้องรักษาความปลอดภัยอย่างแท้จริง

     เพราะยุคนี้มัลแวร์ได้รับการพัฒนาให้มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถต่อกรกับมัลแวร์ได้ ระบบความปลอดภัยขององค์กรจำเป็นที่จะต้องพัฒนาให้เร็วมากกว่าภัยคุกคามที่องค์กรต้องเผชิญ ระบบรักษาความปลอดภัยควรออกแบบมาให้เป็นเนื้อเดียวกับโครงสร้างพื้นฐานไอที ความท้าทายของการวางระบบปลอดภัยและกระบวนการรักษาความปลอดภัยคือเป็นระบบที่สำคัญมาก การล่มเพียงครั้งเดียวจะส่งผลไปทั่วทั้งองค์กร ดังนั้นจึงเป็นธรรมดาที่บุคลากรด้านเครือข่ายและระบบรักษาความปลอดภัยมักหลีกเลี่ยงความเสี่ยงให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 
  • อุปกรณ์จิ๋วแต่เจ๋ง

     เทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นก้าวล้ำไปอย่างรวดเร็ว ล่าสุดมีอุปกรณ์จิ๋วที่เรียกว่า Raspberry Pi 4 ซึ่งเป็น Computer ขนาดเล็กเท่ากับบัตรทั่วไป แต่สามารถทำงานได้จริง แถมยังราคาถูกเมื่อเทียบกับ Computer ตั้งโต๊ะทั่วไป องค์กรในอนาคตน่าจะมีการนำเอาอุปกรณ์เหล่านี้มาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น ระบบ Virtualization มาทำงานกับอุปกรณ์ดังกล่าว จะช่วยขยายโอกาสธุรกิจของคุณให้เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น
  
  • เทคโนโลยีส่วนใหญ่ในองค์กรจะทำงานด้วย Machine Learning

     ในสมัยก่อน Machine Learning อาจดูเป็นเรื่องไกลตัว จับต้องยาก ต้องอาศัยความรู้มากมาย อาจเกินความสามารถขององค์กรขนาดกลางและขนาดเล็กในการเข้าถึง แต่ในอนาคต จะเริ่มมีบริการ Machine Learning แบบครบวงจรมากขึ้นจากผู้ให้บริการ Cloud ซึ่งจะช่วยให้องค์กรต่างๆ เข้าถึงบริการเหล่านี้ได้และสามารถนำไปใช้ในการยกระดับธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน หากคุณปรับตัวได้เร็วก็จะช่วยให้ธุรกิจของคุณพัฒนาไปได้อีกไกลเลยล่ะ
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: TECH

จาก Vending Machine สู่รถขายสินค้าอัตโนมัติไร้คนขับ ไอเดียต่อยอดธุรกิจของชาวญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ว่ากันว่ามีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 1 เครื่องต่อ 34 คนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดได้มีการคิดรถขายสินค้าอัตโนมัติเคลื่อนที่ออกมาแล้ว

ListenField นวัตรรมช่วยเกษตรกร ลดความเสี่ยงจากสภาพอากาศ ขั้นกว่าของการทำไร่ยุคสมาร์ทฟาร์ม

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ธุรกิจภาคการเกษตรของไทยต้องประสบไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือ ความไม่แน่นอนของสภาพดิน ฟ้า อากาศ ทำให้วิถีชีวิตของเกษตรกรถูกแขวนไว้บนความเสี่ยง จนเกิดเป็นปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย

มาแล้ว หุ่นยนต์ทำสปาเก็ตตี้ ตัวช่วยใหม่ธุรกิจร้านอาหาร หนึ่งจานใช้เวลาแค่ 45-75 วินาที

ธุรกิจร้านอาหารเวลาที่มีลูกค้าเยอะ ก็มักจะเจอปัญหาทำอาหารไม่ทันลูกค้า ลูกค้าต้องรอเป็นเวลานานๆ ทำให้สร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้กลับลูกค้าแล้ว อาจทำให้ลูกค้าไม่กลับมากินร้านคุณอีกเลยก็ได้