เข้าถึงโปรโมชั่นสินค้าง่ายๆผ่าน Twitter Offers



เรื่อง : นเรศ เหล่าพรรณราย

    หลังประกาศตัวชัดเจนว่าเตรียมตัวที่จะเข้าสู่ธุรกิจ E-Commerce อย่างเต็มตัว สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Twitter  ล่าสุดได้ออกฟังชั่นใหม่ที่มีชื่อว่า Twitter Offers เพียงกดปุ่มเดียวก็สามารถรับโปรโมชั่นส่วนลดจากสินค้าต่างๆได้ โดยเพียงแค่ระบุเลขที่บัตรเครดิตก็จะได้รับเงินคืนเข้าบัญชี ถือเป็นการท้าทายพฤติกรรมผู้บริโภคที่ต้องยืนกดหมายเลขโทรศัพท์เพื่อรับโปรโมชั่นหน้าร้าน

    โดย Twitter ได้โพสต์ลงในบลอกอย่างเป็นทางการของบริษัทว่าหลังจากที่เริ่มเปิดบริการสั่งซื้อสินค้าได้โดยตรงผ่านไทม์ไลน์เฉพาะในสหรัฐอเมริกาแล้ว ก้าวต่อไปของ Twitter คือการทดสอบฟังชั่นที่จะเปิดให้ผู้ลงโฆษณาสามารถสร้างหน้าโฆษณาที่มีปุ่ม Get Offer บนไทม์ไลน์ เพื่อประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นลดแลกแจกแถมต่างๆ แทนที่ลูกค้าจะต้องกดหมายเลขโทรศัพท์เพื่อส่งข้อความไปรับสิทธิโปรโมชั่นต่างๆ หรือแม้แต่การฉีกคูปองที่รับแจกมา ก็สามารถกดรับสิทธิดังกล่าวได้บนไทม์ไลน์ของ Twitter ได้ทันที โดยลูกค้าเพียงกรอกเลขที่บัตรเครดิตลงไป เมื่อไปใช้บริการตามหน้าร้าน บัตรเครดิตจะทำการโอนเงินส่วนที่ได้รับโปรโมชั่นคืนกลับมายังบัญชีบัตรเครดิตของลูกค้าโดยอัตโนมัติ
 

    กล่าวโดยสรุปคือบริการดังกล่าวเป็นการดึงดูดลูกค้าให้มาใช้โปรโมชั่นต่างๆโดยไม่จำเป็นต้องไปยืนกดเบอร์โทรศัพท์เพื่อส่งข้อความหน้าร้านอีกต่อไป เป็นการลดขั้นตอนต่างๆลงนั่นเอง ที่สำคัญคือใช้งานง่ายเพียงแค่กดปุ่มเดียวเท่านั้น

    ในแง่มุมของผู้ลงโฆษณา Twitter จะมีระบบในการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานว่าเข้ามาใช้บริการกี่ครั้ง จำนวนกี่คน รวมถึงข้อมูลอย่างเช่น เพศ อายุ อาชีพ ซึ่งจะสามารถวัดผลการทำโปรโมชั่นดังกล่าวได้ รวมถึงระบบจัดการในเรื่องของบัตรเครดิตเพื่อรักษาความปลอดภัยให้ลูกค้า ทั้งนี้ Twitter จะทดลองให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้เป็นต้นไป

    นักวิเคราะห์ด้านมาร์เกตติ้งออนไลน์ได้พูดถึงบริการดังกล่าวของ Twitter ว่าจะต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคได้หรือไม่จากที่มีความคุ้นเคยกับการเห็นโฆษณาโปรโมชั่นหน้าร้านแล้วจึงกดส่งข้อความขอรับบริการ โดยจุดเด่นของบริการดังกล่าวคือลูกค้าที่ใช้งาน Twitter เป็นประจำจะสามารถเข้าถึงบริการ Twitter Offers ได้โดยง่าย
 
 
    ด้านความกังวลในเรื่องการจัดเก็บข้อมูลการเงินยังเป็นโจทย์สำคัญที่ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้งานเช่นเดียวกับที่แอปเปิลและระบบแอพสโตร์และไอจูนทำได้มาแล้ว  ไม่นานมานี้ Twitter ก็ได้จับมือกับบริษัทด้านการเงินในฝรั่งเศลเพื่อให้บริการโอนเงินผ่านทวีตข้อความมาแล้ว 

    นักวิเคราะห์ด้านไอทียังระบุด้วยว่าการรุกคืบเข้าสู่ E-Commerce อย่างเต็มตัวของ  Twitter ยังมีโจทย์ที่ท้าทายอีกว่าจะเข้าสู่การค้าเต็มรูปแบบจนสร้างความรำคาญให้ผู้ใช้งานรวมถึงสูญเสียเอกลักษณ์ดั้งเดิมไปหรือไม่ และหากมีคู่แข่งหน้าใหม่เกิดขึ้นโดยชูจุดเด่นในเรื่องของบริการที่ไม่อิงกับค่าใช้จ่าย ผู้เล่นเดิมที่อยู่ในตลาดจะสูญเสียแฟนประจำไปหรือไม่

    ทั้งนี้ Facebook สื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่ของโลก ล่าสุดได้ประกาศว่าตั้งแต่ปีหน้าผู้ที่สมัครสมาชิกแฟนเพจจะต้องเสียค่าบริการมากขึ้นเพื่อที่จะเพิ่มโอกาสที่จะมองเห็นและเข้าถึงแฟนเพจบนไทม์ไลน์หลังจากที่ได้ปรับระบบอัลกอริธึ่มในส่วนนี้มาก่อนหน้า ซึ่งจะต้องพิสูจน์ใจของผู้ใช้งานว่าจะยอมรับกับการเข้าสู่บริการเชิงพาณิชย์อย่างเต็มตัวของสื่อสังคมออนไลน์ได้หรือไม่

Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: TECH

เกิดขึ้นแล้ว !! Mi Terro เปลี่ยนนมหมดอายุเป็นเสื้อยืด ดื่มไม่ได้ แต่ใส่ได้

พาไปรู้จัก Mi Terro ที่หยิบนมบูดมาทำเป็นเส้นใยสิ่งทอที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ .. แล้วกลายมาเป็นเสื้อยืดที่นุ่มกว่าผ้าฝ้ายซะอีก

Unpaint มิติใหม่สีทาบ้าน ลอกได้ด้วยมือเปล่า ไม่ทิ้งรอย ไม่ทิ้งโลก  

Glasst บริษัทนวัตกรรมด้านความยั่งยืนในประเทศโคลอมเบีย ปิ๊งไอเดียคิดค้น “Unpaint” สีทาบ้าน ที่เบื่อเมื่อไรก็แค่ใช้มือลอกมันออกมา โดยไม่ต้องห่วงว่า จะทิ้งคราบ ทิ้งรอย หรือทำให้เนื้อของพื้นผิวที่ทาหลุดตามออกมาด้วย