ส่อง 4 เทรนด์ Digital Payment 2021 เมื่อ online หรือ offline ก็ต้องใช้จ่าย “ไร้สัมผัส”

TEXT : เจษฎา

      เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าโรคระบาดโควิด-19 เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผู้ประกอบการทั่วโลก ซึ่งรวมถึงเรื่องการเงินและวิธีการชำระเงินที่ต้องใส่ใจในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยที่ผ่านมาเราอาจไม่เคยเห็นการเปลี่ยนแปลงด้านการชำระเงินจากเงินสดเป็นระบบดิจิทัลที่รวดเร็วและได้รับการยอมรับในวงกว้างขนาดนี้มาก่อน ขณะเดียวกันการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลทำให้คนทั่วโลกและผู้ทำธุรกิจสามารถเข้าถึงการค้าออนไลน์ได้ง่ายขึ้นด้วย
     

        ทั้งนี้ BPC Banking Technologies องค์กรที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ระบุถึงแนวโน้มของรูปแบบการชำระเงินที่ผู้ประกอบการควรเตรียมพร้อมรับมือให้ทันในปี 2021 ดังนี้ 
           
1. ร้านค้าปลีกปรับตัวมาใช้การชำระเงินผ่านระบบดิจิทัล

               

     ธุรกิจในประเทศไทยมีการปรับตัวที่ค่อนข้างดีทีเดียว เพราะผู้ประกอบการเริ่มใช้การชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลจากโครงการคนละครึ่ง แอปพลิเคชัน Grab Food และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมกับเทคโนโลยีเลือกวิธีการชำระเงินที่มากมาย เช่น เลือกเงินสด บัตรเครดิต Grab Pay และ Wallet ต่างๆ ทำให้ในอนาคตหากสถาบันการเงิน หรือภาคเอกชนมีแอปพลิเคชันที่ช่วยตอบสนองการใช้ง่ายที่ง่ายและสะดวก ภาคธุรกิจของเราย่อมมีความพร้อมและความชำนาญในการใช้วิธีการชำระเงินแบบใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความสะดวกสบายของผู้ซื้ออย่างแน่นอน 
           
2. การชำระเงินด้วย QR Code จะเติบโต
               

     ในช่วงโรคระบาดโควิด-19 ที่เราต้องการวิธีชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสกัน การชำระเงินด้วยระบบ QR Code จะค่อยๆ เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายใหม่ที่ต้องการทางเลือกที่สามารถใช้งานง่ายและไม่ต้องลงทุนอะไร  ซึ่งในปีนี้มีการคาดการณ์ว่าการชำระเงินด้วย QR Code จะผสานรวมกับ Digital Wallet ต่างๆ อีกมากมาย เช่น Apple Pay , Samsung Pay และ Google Pay เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าทั่วโลก 
           
3. การชำระเงินด้วยระบบเสียง และเทคโนโลยีอื่นที่เพิ่มเข้ามา
               

      นอกจากการใช้เสียงเพื่อยืนยันการทำธุรกรรมทางการเงิน หรือใช้ในการสั่งอาหารแล้ว อาจมีนวัตกรรมที่น่าสนใจกว่า นั่นก็คือ แชทบอทที่แปลงเสียงพูดเป็นข้อความ และแปลงข้อความเป็นเสียงพูด ซึ่งหากแอปพลิเคชันของธนาคารดิจิทัลมีฟังก์ชันนี้อยู่ย่อมช่วยให้ธนาคารสามารถให้คำแนะนำทั้งด้านการทำธุรกรรมและชำระเงินตามใบแจ้งหนี้ได้จากเสียงได้สะดวกมากยิ่งขึ้น  
           
4. การชำระเงินแบบปราศจากการสัมผัสโดยสิ้นเชิง
               

      โรคระบาดโควิด-19 จะเป็นตัวเร่งในการเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานด้านการชำระเงินทั่วโลกไปอย่างสิ้นเชิง โดยนอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้ภาคธุรกิจ และภาคเอกชนแล้ว ยังกระตุ้นให้รัฐบาลทั่วโลกเริ่มต้นหันมาใช้บริการระบบการชำระเงินดิจิทัลมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งสิ่งนี้ปรากฎให้เห็นเป็นพิเศษในด้านระบบขนส่งและบริการสาธารณะ โดยเฉพาะในต่างประเทศ ที่เริ่มตั้งแต่การซื้อตั๋วผ่านระบบดิจิทัล การสแกนก่อนเข้าสถานีด้วย QR Code ที่เน้นการแตะเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้บริการขนส่งได้ทุกประเภท แถมวิธีนี้ยังเหมาะกับ social distancing มากๆ อีกด้วย   
                

      ทั้งหมดนี้คือเทรนด์ด้าน Digital Payment ที่ผู้ประกอบการทุกคนควรเตรียมพร้อมทำความเข้าใจและรับมือต่อการเริ่มต้นใช้งานจริงในอนาคตอันใกล้นี้
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

รู้จัก MarTech Tools ตัวช่วย SME ปิดการขาย สร้างรายได้เข้ากับตลาดยุคใหม่

ทุกคนรู้จัก MarTech กันมากน้อยแค่ไหน มีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ SME Thailand Online จะพาไปพบกับคำตอบพร้อมกัน จากงานสัมมนาการตลาดของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) โดยสาขาการตลาด (MK) ในหัวข้อ "ปฏิวัติการตลาดไทยทะยานไกลด้วย MarTech Tools"

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง ว่าที่ดาวรุ่งวงการอาหารหรือไม่? หลังสหรัฐฯ ไฟเขียวให้ขายเนื้อไก่ห้องแล็บแล้ว

เร็วๆ นี้ สหรัฐฯ ได้อนุญาตให้ 2 บริษัทสามารถขายผลิตภัณฑ์ไก่ที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บได้แล้ว นับเป็นประเทศที่สองต่อจากสิงคโปร์ หรือ นี่คือ สัญญาณของธุรกิจเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง อาจมาทดแทนการทำธุรกิจฟาร์มสัตว์หรือไม่?

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"