8 วิธีเพิ่มความสุขการทำงานในยุค Omicron

Text: อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

 

เดือนสุดท้ายมาถึงแล้ว อีกไม่นานปีฉลู พ.ศ. 2564 กำลังจะผ่านพ้นไป

หลายคนเหน็ดเหนื่อยกับการทำงาน อ่อนเปลี้ยเพลียใจกับปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้า ทั้งโรคระบาด สุขภาพ เศรษฐกิจ การเงิน การเมือง ฯลฯ ที่วันๆ มีแต่เรื่องวุ่นวาย

แต่ท่ามกลางความเลวร้าย ก็ยังมีข่าวดีเมื่อรัฐบาลประกาศเปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลายคนจัดแจงวางแผนไปเที่ยวให้สุขใจ สมกับที่ไม่ได้ไปไหนมาเกือบๆ 2 ปี 

พอทำท่าว่าสถานการณ์ต่างๆ จะดี ก็พลันมีข่าวเรื่องไวรัสพันธุ์ใหม่ โอมิครอน (Omicron) มาให้ช้ำใจอีก แผนการหาความสุขด้วยการท่องเที่ยวที่วางไว้ ชักเริ่มส่อเค้าลางไม่ดีเสียแล้ว

เอาไงดี?

     วันนี้มีวิธีการหาความสุขในการทำงานมาฝาก เผื่อพลาดพลั้งไม่ได้ไปเที่ยวในช่วงวันหยุดที่มากมายในเดือนนี้ ก็ยังพอมีแนวทางในการเพิ่มความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้กับตัวเองได้บ้าง

  • นึกถึงสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ชื่นชมตัวเอง ผู้อื่นและสิ่งรอบตัว เพื่อเริ่มวันใหม่ด้วยความสุขสดใส อะไรที่ไม่ดีก็ให้ทิ้งไปพร้อมกับ “เมื่อวานนี้”
  • อารมณ์ขันเป็นสิ่งสำคัญ ยิ้มวันละนิดหัวเราะวันละหน่อย จะช่วยให้หัวใจกระชุ่มกระชวย ลืมความเครียดไปได้ อย่างน้อยแม้จะชั่วขณะหนึ่งก็ยังดี
  • กล่าวคำขอบคุณให้เป็นนิสัย และกล้าขอโทษเมื่อทำผิด เพราะสองสิ่งนี้จะช่วยให้เราให้อภัยตัวเองและผู้อื่นได้ดีขึ้น มากไปกว่านั้นยังทำให้คนอื่นให้อภัยเราได้ไม่ยากด้วย เรื่องบาดหมางใจที่ก่อให้เกิดความทุกข์และความหวาดระแวง ก็จะลดน้อยลง
  • ตั้งเป้าหมายถึงสิ่งที่อยากทำให้สำเร็จ จากนั้นวางแผนและลงมือทำ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันของเรามีความหมายและมีคุณค่ามากขึ้นแล้ว
  • หยุดคิดเล็กคิดน้อย ยอมรับข้อบกพร่องของตัวและผู้อื่น เพราะบนโลกใบนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครถูกต้อง 100% ตลอดเวลา ควรเรียนรู้ตามความเป็นจริง เพื่อจิตใจและอารมณ์จะได้เบิกบานมากยิ่งขึ้น
  • จัดสรรเวลาของชีวิตให้สมดุล อย่าหักโหมทำงานมากเกินไปจนไม่มีเวลาหาความสุขให้กับตัวเอง ชีวิตไม่ได้มีด้านใดด้านหนึ่งเพียงด้านเดียว คนที่ประสบความสำเร็จและมีความสุข ไม่ใช่คนที่สามารถทำทุกบทบาทได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่คือคนที่แบ่งเวลาให้กับทุกๆ บทบาทได้อย่างครบถ้วนแม้จะทำได้ไม่สมบูรณ์แบบสักบทบาทก็ตาม ต่างหาก
  • ใส่ใจสุขภาพและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยคลายความเครียดและนอนหลับได้ดีขึ้น อย่าลืมคำสอนที่ว่าอโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ
  • ออกจากโลกออนไลน์หรือหน้าจอเสียบ้าง หันมาพูดคุยกับคนรอบข้าง หาโอกาสทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างสัมพันธ์ภาพที่ดีและหยิบยื่นความสุขให้แก่กันและกัน อย่าใช้เวลาอยู่ในโลกเสมือนมากเกินไป กลับมาใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงด้วย

 

     ลองดู ไม่ยากครับ

     ขอให้มีความสุขสมหวังทุกประการ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

นวัตกรรมสุดล้ำ ตะเกียบไฟฟ้าอัจฉริยะ เพิ่มรสเค็มแต่ไม่เพิ่มโซเดียม

ในปัจจุบันพบว่าประชากรทั่วโลกทานอาหารเค็มกันเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายประเทศได้มีการวางเป้าหมายการลดเกลือในอาหารแปรรูปทั่วไป

เนื้อสิงโต เสือ ช้าง จากห้องแล็บ พัฒนาการล่าสุดท้าชิงตลาด “เนื้อสัตว์ทางเลือก” คาดว่าจะเข้าถึง 9 พันล้านคนในปี 2050

ธุรกิจไหนที่เติบโตได้ดีก็มักมีการแข่งขันสูง เช่น ตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือก ทำให้ผู้ที่อยู่ในธุรกิจต้องหาวิธีใหม่ๆ ที่ทำให้สินค้ามีความโดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นๆ วันนี้เราจะพาไปดูแนวคิดที่นอกกรอบของบริษัท Primeval Foods ที่เพาะเลี้ยงเนื้อสัตว์ทางเลือกที่แปลกใหม่แตกต่างจากคู่แข่งอย่างสิ้นเชิง

deeple AI Chatbot แชทบอททางเลือกใหม่ของคนทำธุรกิจออนไลน์ เพิ่มยอดขายแบบไม่ต้องเพิ่มแอดมิน พร้อมเปิดให้ใช้งานฟรี!

สำหรับการขายของออนไลน์ในปี 2022 หนึ่งในวิธีที่จะชนะใจผู้บริโภคยุคนี้ได้คือ ความเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการส่งมอบสินค้า หรือแม้แต่การตอบแชท หนึ่งในเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยปิดจุดบอดด้านความเร็วและยังสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้ก็คือ “แชทบอท