รวมไอเดียของขวัญปีใหม่ ถูกใจคนให้ ปลอดภัยต่อโลก

TEXT : รัชนีกร ทองรอด

 

     เมื่อเข้าใกล้เทศกาลปีใหม่ เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ของทุกๆ คน ซึ่งคนส่วนใหญ่มีการให้ของขวัญกันและกัน ที่ทำงานหรือที่บ้านมักมีการจัดเลี้ยงและมีกิจกรรมการจับของขวัญกัน ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีขยะมากมายจากบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกหรือกล่องกระดาษที่ใช้ห่อของขวัญ หรือของขวัญที่ไม่ต้องการก็ถูกทิ้งลงถังขยะ  คุณสามารถลดขยะในวันเทศกาลปีใหม่ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการเปลี่ยนวิธีการให้ของขวัญ

     วัสดุที่ใช้หรือของขวัญคุณก็ใช้กล่องที่เหลือจากที่คุณสั่งของในออนไลน์ ถุงกระดาษ และเทปรีไซเคิล  หรือหากคุณไม่มีวัสดุห่อของขวัญ คุณก็ลองเปลี่ยนมาใส่เป็นกระเป๋าผ้าแทน เพราะว่ากระเป๋าผ้าสามารถนำกลับไปใช้ได้ และไม่เป็นขยะอีกด้วย

ของขวัญที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

1. แก้วน้ำหรือแก้วกาแฟที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติ เป็นของขวัญที่คนส่วนใหญ่ชอบซื้อให้กับญาติผู้ใหญ่หรือเพื่อนร่วมงาน

2. ของเล่นที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล รถดับเพลิงคันนี้ซึ่งผลิตจากภาชนะพลาสติกรีไซเคิลทั้งหมด การันตีว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแน่นอน การันตีจากรางวัล Good Housekeeping 2019 Sustainable Packaging Awards

3. ที่ชาร์จแบบไร้สายที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และมีเข็มทิศ เป็นของขวัญที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบแคมป์ปิ้ง และยังสมารถช่วยโลกได้อีกด้วย

4. ถุงสำหรับใส่อาหารหรือขนมที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้แทนถุงพลาสติก ช่วยลดขยะได้ดีอีกด้วย

 

5. หลอดโลหะ สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ซึ่งในปัจจุบันมีขยะจากหลอดพลาสติก เกิดขึ้น 5,000 ล้านหลอดต่อปี การที่ให้ของขวัญด้วยหลอดโลหะจะสามารถช่วยลดขยะได้ และเป็นของขวัญที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย