โอกาสเพิ่มยอด 4 เท่าเข้าถึงลูกค้ากว่า 300 ล้านราย รุกตลาดโลกง่ายๆ ผ่านปลายนิ้วกับ Amazon Global Selling

 

     เมื่อการค้าขายเปลี่ยนไป แค่เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็มีเศรษฐีเกิดใหม่มากมาย ล่าสุดแม่ค้าออนไลน์ชื่อดังอย่างพิมรี่พายทำยอดขายร้อยล้านบาทได้ในเวลาเพียง 5 นาทีจากการไลฟ์ขายกล่องสุ่ม แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมผู้บริโภคและพลังของโลกออนไลน์จะช่วยให้คุณทำเงินจำนวนมหาศาลได้ในพริบตาถ้าคุณรู้จักการสร้างโอกาส

     ยิ่งเข้าสู่ยุคการค้าไร้พรมแดน การทำตลาดส่งออกในยุคปัจจุบันยิ่งทำได้อย่างง่ายดายสามารถขายของผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมาย หนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมคือ Amazon เนื่องจากมีฐานลูกค้ากว่า 300 ล้านรายจากทั่วโลก ไม่เพียงเท่านั้นยังมีบริการ Fulfillment ที่ช่วยจัดการเรื่องการสต็อกสินค้า แพ็กของ ไปจนถึงการจัดส่งสินค้าให้ผู้ขายมีเวลามาบริหารธุรกิจที่จะดึงเงินจากกระเป๋าลูกค้าได้มากขึ้น

ติดสปีดสร้างรายได้ให้ก้องโลก

     หากคิดง่ายๆ ถ้าสินค้าคุณราคาชิ้นละ 1 บาท ถ้าคนในประเทศไทยทุกคนซื้อสินค้าคุณคนละ 1 ชิ้น โอกาสที่คุณทำยอดขายได้สูงสุดประมาณ 70 ล้านบาทเท่ากับจำนวนประชากรในประเทศ แต่ถ้าคุณต้องการยอดขายที่มากกว่านั้น ทางแรกก็ต้องเพิ่มยอดขายให้คนไทยซื้อสินค้าคุณมากกว่าหนึ่งชิ้น หรือทางที่สองขยายฐานลูกค้าไปยังทั่วโลก

     หากคุณเลือกวิธีที่จะขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้นแล้ว หนึ่งในแพลตฟอร์มเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วโลกคือ Amazon ด้วยเหตุผลดังนี้

  • มีฐานลูกค้ากว่า 300 ล้านรายจากทั่วโลก นั่นย่อมหมายถึงโอกาสทางรายได้เพิ่มขึ้นมาอีกกว่า 4 เท่าตัว
  • ลูกค้าชั้นไพร์มกว่า 200 ล้านราย และผู้ซื้อสินค้ากว่า 5 ล้านรายที่เป็นองค์กรในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น
  • มีคนเข้าเว็บมากกว่า 200 ล้านคนในแต่ละเดือน
  • Amazon จะมีบริการ Fulfillment by Amazon (FBA) ช่วยบรรจุหีบห่อ จัดส่งสินค้า ดูแลด้านการบริการลูกค้าและการคืนสินค้า เพื่อให้ผู้ขายสามารถใช้เวลาในวางแผนขยายธุรกิจให้ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด
  • เครื่องมือทันสมัยช่วยทำให้การขายเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่การลงรายการสินค้า กำหนดราคาสินค้า การจัดส่งสินค้า รวมถึงทำให้สินค้าของคุณถูกพบเห็นได้มากขึ้นด้วยเครื่องมือโฆษณาอย่าง Sponsored Products
  • ความน่าเชื่อถือ โดยมีเจ้าของผู้ก่อตั้งอย่าง Jeff Bezos เป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับ หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับการขายหนังสือออนไลน์ ได้นำระบบตัวเองมาพัฒนาต่อ เพื่อขยายไปขายสินค้าอื่นๆ รวมถึง พัฒนาระบบที่รองรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ ทั้งระบบการชำระเงิน ระบบโกดังสินค้า และระบบจัดส่งสินค้า ฯลฯ
  • เครื่องมือช่วยทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็นระบบโฆษณาแบบ pay per click (เหมือนกับ adwords) และระบบการสร้างโปรโมชัน
  • ข้อมูลสถิติ ช่วยให้ผู้ขายนำมาปรับปรุงคุณภาพและเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย
  • นอกจากนั้น ในปัจจุบัน Amazon ได้มีการจัดตั้งทีมงาน Amazon Global Selling ประเทศไทย พร้อมทีมงานชาวไทยไว้คอยให้บริการผู้ขายในไทยอีกด้วย โดยในวันที่ 21 มกราคมนี้ ทาง Amazon Global Selling จะมีงาน Amazon Global Selling Thailand Seller Conference 2022 รวมทุกเรื่องที่ผู้ขายต้องรู้เกี่ยวกับการขายสินค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ https://amzn.to/3s87KF2

 

ทำจริงได้จริง แค่กล้าลงมือ

     แม้จะเห็นศักยภาพของตลาดสหรัฐอเมริกาที่เหมาะกับสินค้าประเภทขนมที่ผลิตจากผักและผลไม้ที่ไม่มีสารกันบูด ชนก คงศุภมานนท์ เจ้าของแบรนด์ Glendee จึงบุกไปออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศแต่กลับไม่ค่อยเป็นผลเท่าไหร่ ครั้นต่อมาเมื่อมีโอกาสได้รู้จักกับการขายของผ่าน Amazon Global Selling เธอจึงคิดว่าแพลตฟอร์มนี่แหละที่จะช่วยให้เธอขายของให้กับลูกค้าได้ทั่วโลกไม่ใช่อเมริกาเท่านั้น

     “บริการ Fulfilment by Amazon (FBA) ช่วยได้มากในเรื่องของการเก็บสินค้า การแพ็กสินค้า แถมยังเป็น Customer service ทำให้มีเวลาหันมาโฟกัสเรื่องการสื่อสารกับลูกค้าได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องระบบโลจิสติกส์เลย ตั้งแต่เริ่มขายเดือนกันยายน 2563 ยอดขายเติบโตอย่างก้าวกระโดดกว่า 300,000 บาท / เดือน”

     ไม่ต่างจาก อิศราภา สิงหเสนี ต้องการที่จะยกระดับธุรกิจครอบครัวไปสู่ตลาดโลก จึงเลือกที่จะให้ Amazon Global Selling พาแบรนด์ Vincita ที่ทำสินค้าประเภทกระเป๋าจักรยานและอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับนักปั่นให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก ทำยอดขายได้มากกว่า 500% และกลายเป็นหนึ่งใน Top Sellers ในกลุ่มสินค้าจากประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย

     “วันเวลาที่เราพร้อมมันไม่มีอยู่จริง ต้องเริ่มทำเลย สมัยนี้การทำธุรกิจมันง่ายมาก ทุกอย่างออนไลน์หมด ก่อนหน้านี้เราเคยสมัครขายกับ Amazon Global Selling มาเป็นปี แต่ไม่ได้เริ่มสักที เพราะมัวแต่คิดว่าตัวเองยุ่ง และช่องทางการขายอื่นสำคัญกว่า” คำแนะนำของอิศราภา

     ขณะที่แพรว ครุฑนก เจ้าของ Lanna Clothes Design ที่บอกว่าการขายของออนไลน์ใน Amazon คือพลิกชีวิตของเธอไปเลย

     “แพรวสามารถสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัวได้ อีกทั้งยังช่วยให้คนในชุมชนของแพรวมีงานเพิ่มมากขึ้น มันไม่มีข้อจำกัดเลยค่ะ ถ้าเรามุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำ”