6 วิธีคิดดีๆ ช่วยแก้ปัญหา ให้เจอทางออกได้แม้เจอเรื่องยาก

Text: อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

 

     เชื่อไหมว่าแม้เเต่ปัญหาที่ยากที่สุดในโลก ก็ยังมีคนคิดหาทางออกจนได้ เพราะฉะนั้นอย่าหวั่นไหว ให้เชื่อมั่นว่า “เมื่อสติมา ปัญญามี”

วันนี้มีข้อคิดสำหรับการแก้ปัญหามาฝาก 6 วิธี

1. ทำตัวเป็นคนขี้สงสัย : หมั่นตั้งคำถามเหมือนเด็กๆ เพราะคำถามจะนำมาซึ่งคำตอบ

2. อดทนกับความไม่แน่นอนและทำตัวเป็นคนน้ำไม่เต็มแก้ว : อย่าลืมว่าความไม่แน่นอนคือ ความแน่นอน โดยเฉพาะในโลกยุคปัจจุบันนี้ที่ทุกอย่างดูผันผวน ไม่แน่นอน และคลุมเครือ จงทำใจให้เข้าใจในสัจจธรรมนี้ แล้วอยู่กับมันอย่างมีความสุข เปิดใจยอมรับและหมั่นศึกษาเรียนรู้

3. มองภาพจากมุมของแมลงปอ : หลายคนคงไม่ทราบว่าลูกตาของแมลงปอประกอบด้วยดวงตาเล็กๆ ประมาณ 30,000 ดวง ซึ่งแต่ละดวงมีความไวต่อแสงไม่เท่ากัน ทำให้มองเห็นภาพได้ 360 องศาและมองไกลได้ถึง 20 เมตร ดังนั้นเมื่อประสบพบเจอกับปัญหา ให้นึกถึงตาของแมลงปอเอาไว้ จงมองให้กว้าง มองให้ไกล มองให้รอบด้าน ก่อนตัดสินใจ

4. สังเกตุพฤติกรรม : เมื่อมีปัญหา ให้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมที่เกิดขึ้น จากนั้นลองแก้ไขด้วยวิธีการต่างๆ แล้วดูพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป หากผิดพลาดหรือล้มเหลวให้รีบเรียนรู้แล้วเดินหน้าทดลองต่อไป เรื่องนี้อาจเข้าใจได้ยากนิดหนึ่ง ให้ลองคิดถึงหมอที่วินิจฉัยโรคและสั่งยา จากนั้นก็เฝ้าสังเกตอาการ ถ้าไม่ดีขึ้น ก็ปรับยาใหม่ให้ต่อไป คล้ายๆ แบบนั้น

5. เรียนรู้จากความฉลาดของคนอื่น : บางทีการอยู่ใกล้กับปัญหามากเกินไป อาจมองไม่เห็นทางออก ลองพูดคุยกับคนอื่นๆ ที่ไม่มีความรู้ในเรื่องที่เรากำลังทำอยู่ดูบ้าง เพราะมุมมองจากคนนอก อาจนำมาซึ่งทางออกในการแก้ปัญหาดีๆ ที่คิดไม่ถึง ก็เป็นได้

6. ลงมือทำ : ปัญหาไม่สามารถแก้ไขได้จากการนั่งคิดเพียงอย่างเดียว การลงมือทำเป็นก้าวสำคัญไปสู่ความสำเร็จ อย่ามัวแต่ละล้าละลังคิดวกวนไปมา จงลงมือทำทั้งๆ ที่ยังไม่พร้อม แล้วปรับแก้ไประหว่างทาง

ลองดูครับ ปัญหามีไว้ให้แก้ อย่าเอาแต่นั่งมองด้วยความกลัวและวิตกกังวล