แค่เปลี่ยนน้อยนิดชีวิตก็ดีขึ้นได้ สูตรปรับนิสัยใหม่กับ 2 ตำรา ATOMIC HABITS และ TINY HABITS

 

     หลายคนต้อนรับปีใหม่ด้วยการตั้งเป้าหมายใหม่ ปณิธานปีใหม่ หรือเขียนรายการสิ่งที่ต้องทำในปีนี้ เราอยากแนะนำหนังสือที่เป็นเสมือนคู่มือปรับเปลี่ยนเพื่อให้ได้ผลอย่างยั่งยืน  ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจ หรือแค่อยากปรับปรุงตัวเอง อยากประสบความสำเร็จในชีวิตหรือแค่อยากมีความสุขมากขึ้น การสร้างอุปนิสัยเล็กๆ จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ นี่คือ หนังสือที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเริ่มต้นปีใหม่  

ATOMIC HABITS เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น
เขียน : เจมส์ เคลียร์ / แปล : ประพาฬรัตน์ ยงมานิตชัย / เรียบเรียง : กนิษฐ์ พรหมเสน

สำนักพิมพ์ เชนจ์พลัส

     ATOMIC HABITS ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางมาตลอดสองปีตั้งแต่มีการแปลและตีพิมพ์ในบ้านเรา เจมส์ เคลียร์ เป็นทั้งนักเขียนและนักพูดผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสร้างนิสัย การตัดสินใจ และการพัฒนาตนเอง สาระสำคัญในเล่มจะกล่าวถึงพลังของนิสัยเล็กๆ ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในระยะยาว โดยนำเสนอโมเดล 4 ขั้นตอนในการสร้างนิสัยที่ดี ได้แก่ ปัจจัยกระตุ้น ความปรารถนา การตอบสนอง และรางวัลที่ได้รับ และพัฒนาออกมาเป็นกฎ 4 ข้อของการเปลี่ยนแปลงนิสัย คือ ทำให้เห็นชัดเจน ทำให้น่าดึงดูดใจ ทำให้เป็นเรื่องง่าย และ ทำให้น่าถึงพอใจ รวมทั้งเทคนิคที่ให้ผลแบบก้าวกระโดด ท้ายเล่มยังมีบทสรุปของเคล็ดลับสู่ผลลัพธ์ตลอดกาล แนวคิดเรื่องนิสัยนั้นเป็นหลักการที่ใช้ได้เสมอ ไม่ว่าจะในด้านของชีวิต การงาน การสร้างธุรกิจ และผู้ที่อยากเต็มเต็มศักยภาพของตนเอง

TINY HABITS เปลี่ยนน้อยนิดเพื่อพิชิตทุกเป้าหมาย
เขียน : ดร.บีเจ ฟ็อกก์ / แปล : พอหทัย อภิรัชฎาพร

สำนักพิมพ์ อมรินทร์ฮาวทู

     เราเกือบทุกคนล้วนอยากเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างด้วยกันทั้งนั้น ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ อย่างการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย พยายามไม่เครียด นอนให้พอ อยากดูแลความสัมพันธ์ให้ดี ฯลฯ จากการเฝ้าศึกษาพฤติกรรมของผู้คนมาตลอด 20 ปี ดร.บีเจ ฟ็อกก์ หนึ่งในตำนานของซิลิคอนแวลลีย์ ผู้ก่อตั้ง Behavior Lab ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้ค้นพบสูตรทรงอานุภาพที่ได้ช่วยให้ผู้คนกว่า 60,000 คน เปลี่ยนแปลงตัวเองโดยไม่ต้องทุ่มเทเวลา กำลังใจ หรือแรงบันดาลใจใดๆ หนังสือเล่มนี้ให้คำตอบที่ช่วยจัดการกับปัญหาที่คนมากมายมหาศาลกำลังเผชิญอยู่ ทำให้เราเข้าใจตั้งแต่องค์ประกอบของพฤติกรรม แรงจูงใจ การสร้างนิสัยจากเล็กไปหาใหญ่ อธิบายในเชิงหลักการให้เห็นกระบวนการที่จะสร้างเป็นนิสัยขึ้นมา โมเดลของพฤติกรรม สิ่งที่ขับเคลื่อนพฤติกรรมที่แท้จริง เราจะเข้าใจพฤติกรรมตัวเองได้อย่างไร นำเสนอออกมาเป็นสมการของพฤติกรรม มีตัวแปรสำคัญอะไรบ้าง และเมื่อเขียนเป็นกราฟก็จะเห็นภาพรวมได้ชัดเจนถึงปัจจัยที่ทำให้สำเร็จหรือล้มเหลว วิธีการออกแบบโมเดลที่เหมาะกับพฤติกรรมของเราและแนวทางในการลงมือทำจริง
                  

ทั้งสองเล่มทดลองดาวโหลดตัวอย่างมาอ่านได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้

Atomic Habits   

 Tiny Habits   

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: TECH

นวัตกรรมสุดล้ำ ตะเกียบไฟฟ้าอัจฉริยะ เพิ่มรสเค็มแต่ไม่เพิ่มโซเดียม

ในปัจจุบันพบว่าประชากรทั่วโลกทานอาหารเค็มกันเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายประเทศได้มีการวางเป้าหมายการลดเกลือในอาหารแปรรูปทั่วไป

เนื้อสิงโต เสือ ช้าง จากห้องแล็บ พัฒนาการล่าสุดท้าชิงตลาด “เนื้อสัตว์ทางเลือก” คาดว่าจะเข้าถึง 9 พันล้านคนในปี 2050

ธุรกิจไหนที่เติบโตได้ดีก็มักมีการแข่งขันสูง เช่น ตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือก ทำให้ผู้ที่อยู่ในธุรกิจต้องหาวิธีใหม่ๆ ที่ทำให้สินค้ามีความโดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นๆ วันนี้เราจะพาไปดูแนวคิดที่นอกกรอบของบริษัท Primeval Foods ที่เพาะเลี้ยงเนื้อสัตว์ทางเลือกที่แปลกใหม่แตกต่างจากคู่แข่งอย่างสิ้นเชิง

deeple AI Chatbot แชทบอททางเลือกใหม่ของคนทำธุรกิจออนไลน์ เพิ่มยอดขายแบบไม่ต้องเพิ่มแอดมิน พร้อมเปิดให้ใช้งานฟรี!

สำหรับการขายของออนไลน์ในปี 2022 หนึ่งในวิธีที่จะชนะใจผู้บริโภคยุคนี้ได้คือ ความเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการส่งมอบสินค้า หรือแม้แต่การตอบแชท หนึ่งในเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยปิดจุดบอดด้านความเร็วและยังสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้ก็คือ “แชทบอท