อยากได้รูปสินค้าสุดปัง ระวังกิจการพังไม่รู้ตัว การถ่ายรูปที่คาเฟ่อาจไม่ใช่ของฟรีที่ทำได้ง่ายอีกต่อไป

Text: รัชนีกร ทองรอด

 

     ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปถ่ายคือ กลยุทธ์สำคัญในการทำการตลาดบนโลกโซเชียล ร้านค้าหลายๆ ร้านโดยเฉพาะร้านค้าขนาดเล็กที่มักเลือกกลยุทธ์นี้

     ดังนั้นคาเฟ่จึงเป็นสถานที่ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เลือกไปถ่ายรูปสินค้าเป็นที่แรกๆ เพราะมีองค์ประกอบและการตกแต่งร้านที่สวยงามเหมาะแก่การถ่ายรูปสินค้า แต่ต่อไปอาจต้องระวังมากขึ้น

เรื่องจริงผ่านจอ

     สายสืบ SME Thailand Online ได้ไปพบเรื่องราวบางอย่าง

     เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับผู้ประกอบการเล็กๆ ท่านหนึ่ง ที่ไปถ่ายรูปสินค้าที่คาเฟ่ในย่านดัง ซึ่งน่าจะเป็นอุทาหรณ์ได้จึงอยากมาถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ให้ฟัง

     สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้ประกอบการท่านนี้ขอใช้นามสมมุตว่านายเอ็กซ์ได้ไปร้านกาแฟและสั่งน้ำสั่งขนมมาทานเป็นปกติของคนที่ไปค่าเฟ่ แต่ประเด็นสำคัญคือ เขาได้นำสินค้าของร้านตัวเองไปถ่ายในร้านกาแฟด้วยซึ่งเมื่อถ่ายไปสักพักเขากลับเห็นป้ายเล็กๆ เขียนว่า ห้ามเปลี่ยนเสื้อผ้าถ่ายรูปสินค้าภายในร้าน ถ้าใครผ่าฝืนปรับ 5,000 บาท

     ป้ายอาญาสิทธิ์ทำให้นายเอ็กซ์อึ้งไปสักพัก ก่อนจะตั้งสติได้และเดินเข้าไปถามพนักงานที่ร้านว่าที่นี้ห้ามถ่ายรูปสินค้าหรอคะ พนักงานก็บอกว่าถ่ายได้ค่ะ แต่ต้องแจ้งพนักงานและจ่ายค่าสถานที่ก่อน แล้วคุณสามารถถ่ายรูปสินค้าได้ทุกที่ในร้านและสามารถนำรูปไปโพสต์ในร้านค้าออนไลน์ของคุณได้เลยไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณไม่แจ้งพนักงานของทางร้านและไม่ได้ทำตามเงื่อนไขที่ทางร้านกำหนด แล้วคุณเอารูปสินค้าที่ถ่ายที่ร้านไปโพสต์ในเชิงพาณิชย์ ถ้าทางร้านเห็นจะดำเนินคดีตามกฎหมาย  

     จากคำบอกเล่าของพนักงานทำให้นายเอ็กซ์ ระบายความในใจออกมาว่า เขาเป็นคนผิดเองที่ไม่ได้ทำการศึกษามาก่อน จึงไม่รู้ในเรื่องนี้ แต่ก็มีแอบคิดลึกๆ เหมือนกันนะว่าพนักงานก็เห็นทำไมไม่เดินมาแจ้งเขาสักหน่อย ปล่อยให้เขาเห็นป้ายเล็กๆ เอง ซึ่งป้ายมันเล็กมากถ้าไม่สังเกตก็คงไม่เห็น และนี่เป็นสิ่งเตือนใจเขาว่า จะทำอะไรก็ต้องศึกษาดีๆ ก่อน ไม่งั้นอาจมีปัญหาตามมาทีหลัง จึงอยากจะมาเตือนพ่อค้าแม่ค้าที่จะไปถ่ายรูปสินค้าที่คาเฟ่ ควรศึกษาเงื่อนไขของร้านที่เราจะไปให้ดีก่อน