ไอเดียเปลี่ยนขวดน้ำทิ้งเป็นเงิน จากธุรกิจแฟชั่นแบรนด์เกาหลีรักษ์โลก

Text : รัชนีกร ทองรอด

 

     แฟชั่นมักจะต้องแลกมากับอุณหภูมิโลกร้อนขึ้น

     อย่างที่ทราบดีว่า แบรนด์ต่างๆ เปิดตัวคอลเลกชันใหม่ ในทุกฤดูกาล ทำให้คนต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ตามที่แบรนด์ได้ออกมา จะไม่ซื้อก็ไม่ได้ ของมันต้องมี ถึงไม่มีคนซื้อแต่ก็ต้องมีการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติอยู่ดี

     ตามรายงานของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจแห่งสหประชาชาติยุโรปในปี 2561 เกือบ 20% ของน้ำเสียทั่วโลกนั้นมากจากอุตสาหกรรมผลิตสินค้าแฟชั่น

     ตัวอย่างเช่น ในการผลิตเสื้อผ้าเพียง 1 กิโลกรัมใช้น้ำในการผลิต 10,000 – 20,000 ลิตร  น้ำที่ใช้ในการผลิตเสื้อผ้าต่อปีประมาณ 93 พันล้านลูกบาศก์เมตร นี่ยังไม่รวมการทำงานของเครื่องจักรที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนออกมา ว่ากันว่าอุตสาหกรรมนี้ยังคิดเป็น 10% ของการปล่อยคาร์บอนทั่วโลก

     บริษัทวิจัยการตลาด ทำการสำรวจร่วมกับ GfK และ Europanel ศึกษาผู้บริโภคใน 19 ประเทศ จำนวน 80,000 คน ครอบคลุมทั้งทวีปยุโรป อเมริกา ละตินอเมริกา และเอเชีย  มีข้อสรุปเกี่ยวกับกลุ่ม “ผู้บริโภครักษ์โลก” ดังนี้  

     พบว่าปี 2020 นี้ ผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเขาได้แบ่งพฤติกรรมผู้บริโภคออกเป็น 3 กลุ่ม

1. กลุ่ม Eco-Actives คือคนที่ใส่ใจและปฏิบัติตัวเพื่อช่วยสิ่งแวดล้อมเป็นประจำ มีสัดส่วน 20% 

2. กลุ่ม Eco-Considerers คือคนที่ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและปฏิบัติตัวเพื่อช่วยสิ่งแวดล้อมเป็นบางครั้ง มีสัดส่วน 39% 

3. กลุ่ม Eco-Dismissers คือคนทียังไม่ตระหนักและไม่มีการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม มีสัดส่วน 41%

      จะเห็นได้ว่าผู้บริโภคที่รักษ์โลกมีจำนวนเพิ่มขึ้น 20% นั่นก็แสดงให้เห็นว่าเทรนด์การรักษ์โลกของทั่วโลกกำลังมาแรง และนี่จะเป็นโอกาสสำหรับหลายๆ ธุรกิจ ที่กำลังทำสินค้ารักษ์โลกออกมา

     ในเดือนมีนาคม 2564 รัฐบาลกรุงโซลได้ประกาศเปิดตัวเสื้อผ้าและกระเป๋าที่ทำจากเส้นใยรีไซเคิลจากขวดที่เก็บรวบรวมได้ในทั่วบริเวณกรุงโซล ในการเปิดตัวครั้งนี้เป็นการเริ่มต้นการทำเศรษฐกิจหมุนเวียนของกรุงโซล โดยการนำเอาขยะในท้องถิ่นไปรีไซเคิลให้เกิดประโยชน์สูงสุด

     และนี่คือตัวอย่างแบรนด์แฟชั่นที่ผลิตสินค้าจากขวดรีไซเคิล

 Pleats Mama เป็นแบรนด์สินค้าแฟชั่น ได้ออกคอลเลกชัน Love Seoul ขึ้นมา ซึ่งสินค้าคอลเลกชันนี้ทุกชิ้นผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่รีไซเคิลจากขวดพลาสติกใส สินค้าที่โดนเด่นคือกางเกงเลกกิ้ง เสื้อฮู้ด กระเป๋าผ้า

Kolon Sports เป็นแบรนด์สินค้าแฟชั่นที่ใช้สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งแบรนด์เขาได้ใช้เส้นใยรีไซเคิล 100% ในการทอผ้า ผลิตโดย Kolon Sports, Kolon Global และผู้ผลิตเส้นใยของอิตาลี