7 กระแสเทคโนโลยีมาแรงในโลกของผู้บริโภคปี 2022

TEXT: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 

     ไม่ว่าจะชมชอบหรือรู้สึกเฉย ๆ กับเทคโนโลยี ปฏิเสธไม่ได้ไม่ว่าท้ายที่สุด การอยู่ในยุคดิจิทัลจะนำพาเทคโนโลยีให้เข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันเสมอ วันนี้เราจะพูดถึงเทรนด์ Consumer technology หรือ consumer tech อันหมายถึงเทคโนโลยีทุกรูปแบบที่ผู้บริโภคทั่วไปใช้งานซึ่งต่างจากเทคโนโลยีที่ใช้เชิงพาณิชย์ ใช้ในงานราชการ หรือแวดวงกองทัพ สำหรับเทรนด์ consumer tech ที่คาดว่าจะส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในปีนี้ประกอบด้วย  

Metaverse เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มาแรงสุดแห่งปี เมทาเวิร์ส คือการเชื่อมโลกดิจิทัลกับโลกจริงเข้าด้วยกัน อธิบายง่าย ๆ คือโลกเสมือนที่ผู้คนสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์ และสามารถทำกิจกรรรมต่าง ๆ ร่วมกันได้ไม่ต่างจากโลกจริงโดยใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์รองรับการเข้าถึงโลกเสมือน ได้แก่ Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) โดยผ่านตัวตนที่เป็นอวตาร (avatar) ซึ่งเป็นกราฟฟิก 3 มิติแทนตัวเรา

     นั่นหมายความว่าในโลกเมทาเวิร์สหรือจักรวาลเสมือนจริงจะมีความสำคัญพอ ๆ กับโลกจริงที่เราใช้ชีวิตอยู่ และในอนาคตจะเห็นผู้คนใช้เวลาในโลกเสมือนจริงมากขึ้น เฟซบุ๊ก ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียจึงกำลังอยู่ระหว่างนำร่องผลักดันเมทาเวิร์สให้เป็นจริงโดยคาดหวังจะให้เป็นสถานที่ที่ผู้คนสามารถทำกิจกรรมร่วมกัน อาทิ ประชุม เดินทาง ท่องเที่ยว หรือช้อปปิ้ง และอื่น ๆ โดยก่อนเปลี่ยนชื่อเป็น “เมทา” เฟซบุ๊กได้เปิดตัว Quest 2 แว่น VR อันเป็นอุปกรณ์ที่จะนำผู้สวมใส่เข้าสู่โลกเสมือนจริงและทำยอดขายไป 10 ล้านชิ้นแล้ว 

Blockchain หลังเอล ซัลวาดอร์เป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศอนุมัติให้ “บิตคอยน์เป็นเงินถูกกฎหมายอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2021 กระแสความนิยมในเทคโนโลยีบล็อคเชนหรือเทคโนโลยีตัวช่วยด้านความปลอดภัย (Security) และความน่าเชื่อถือ (Trust) ในการทำธุรกรรมการเงินโดยไม่ต้องอาศัยคนกลางก็พุ่งทะลุเพดานทันที ไม่ว่าจะเป็น nonfungible tokens (NFTs) –สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีชิ้นเดียวในโลก หรือ cryptocurrency-สกุลเงินดิจิทัล เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อคเชนจะถูกนำไปใช้ในหลายแวดวงธุรกิจ เช่น ธุรกิจประกัน โลจิสติกส์ ธนาคาร และธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ 

     สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุคริปโตเคอร์เรนซี่กำลังก้าวกระโดดจากภาคการเงินไปยังสู่โลกกระแสหลัก ที่นาสนใจคือ ธนาคารกลางของบางประเทศ เช่น แคนาดา และสวีเดนกำลังพิจารณาจะแนะนำสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง ขณะเดียวกันก็คาดว่าจะมีนักลงทุนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลโดยใช้คริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น