เทคโนโลยีสุดเจ๋ง AuREUS แผงโซลาร์เซลล์ ทำจากเศษขยะ ผลิตไฟฟ้าได้ แม้ในวันที่ฟ้าครื้ม

 

     ในปัจจุบันเราเริ่มเห็นหลายๆ ธุรกิจใช้แผงโซลาร์เซลล์ในการช่วยประหยัดพลังงานกันมากขึ้น แต่แผงโซลาร์เซลล์ที่ใช้กันต้องอาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์โดยตรง  ซึ่งพลังงานที่ได้ในและวันก็ขึ้นอยู่กับแสงอาทิตย์  ทำให้เกิดความไม่แน่นอนในการผลิตไฟฟ้า แต่ตอนนี้มีคนคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมา เป็นแผงโซลาร์เซลล์ที่สามารถเก็บพลังงานได้โดยไม่ต้องใช้แสงอาทิตย์โดยตรง จะเป็นเทคโนโลยีอะไรนั้น ตามมาดูกันเลย

     เทคโนโลยีที่ว่านี้ก็คือ AuREUS System แผงโซลาร์เซลล์รูปแบบใหม่ที่สร้างขึ้นโดย คาร์วีย์ เอเรน เมกิว ( Carvey Ehren Maigue )  อายุ 27 ปี  นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Mapua ประเทศฟิลิปปินส์ ได้สร้างแผงโซลาร์เซลล์ที่ไม่ต้องใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์โดยตรง  แต่ใช้พลังงานจากรังสีอัลตราไวโอเลตของดวงอาทิตย์ ถึงแม้ว่าวันนั้นฟ้าจะมืดครึ้มแผงโซลาร์เซลล์นี้ก็จะคงเก็บพลังงานไฟฟ้าได้

แรงบันดาลใจในการคิดค้นเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา

  • เนื่องจากในเมืองมีอาคารที่เป็นกระจกเยอะ ทำให้ในเมืองมีอากาศที่ค่อนข้างร้อน
  • พืชผลของเกษตรกรเน่าเสียง่าย ก็เลยทำเทคโนโลยีนี้ขึ้นมาตอบโจทย์เกษตรกร เพราะว่าสามารถนำขยะมาอัพไซเคิลได้
  • แผงโซลาร์เซลล์แบบเดิมจะถูกออกแบบให้วางในแนวนอนเพื่อวางรับกับแสงแดด แต่ AuREUS สามารถดักจับแสงยูวีได้ จึงสามารถวางในแนวตั้งได้ เพราะว่า AuREUS สามารถผลิตไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับแสงแดด

 

เทคโนโลยีนี้ทำมาจากอะไร

      เนื่องจากคนที่คิดค้นเทคโนโลยีนี้เขาอยากจะช่วยเหลือเกษตรกรในท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ โดยการนำเอาพืชผักผลไม้ที่เน่าเสียมาสกัดเป็นสารเรืองแสง แล้วนำเอาสารนั้นมาทาทับเคลือบบนแผงโซลาร์เซลล์ โดยสารเคลือบตัวนี้จะทำหน้าที่ดูดซับรังสี UV และเปลี่ยนให้มันเป็นคลื่นแสงที่ตามองเห็นได้ และเมื่อได้แสงตามปกติแล้ว แผงโซลลาร์เซลล์ที่เหลือก็จะทำหน้าที่แปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าอีกทีหนึ่ง ซึ่งคาร์วีย์ ก็ได้ทดลองใช้แผงโซลาร์เซลล์ที่เป็นตัวโปรโตไทป์ขนาด 45 เซนติเมตร ติดที่หน้าต่างห้องของเขา ปรากฏว่ามันสามารถเก็บไฟฟ้าที่สามารถชาร์จมือถือได้ 2 เครื่องต่อวัน