กลยุทธ์เพิ่มลูกค้า ของธุรกิจแฟชั่นยุค metaverse

 

      ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงระบาดอยู่อย่างต่อเนื่องทำให้ธุรกิจทุกธุรกิจมีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เพื่อความอยู่รอด วันนี้เราเลยอยากจะพามาดูวิธีการปรับตัวของธุรกิจแฟชั่นกันบ้างว่าเขาจะใช้กลยุทธ์อะไรในการปรับตัวในครั้งนี้

Walmart สร้างห้องลองเสื้อผ้าเสมือนจริง

     ห้องลองเสื้อเสมือนจริงนี้เรียกว่า 'Choose My Model' สร้างขึ้นหลังจากที่ Walmart ได้ซื้อกิจการ Zeekit จากอิสราเอล ซึ่งเป็นธุรกิจที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างห้องแต่งตัวเสมือนจริง ห้องลองเสื้อผ้านี้ผู้บริโภคสามารถเลือกนางแบบที่มีส่วนสูง สัดส่วน หรือแม้แต่สีผิวที่ใกล้เคียงกับตัวเอง เพื่อเป็นนางแบบลองเสื้อผ้าให้ และนี้จะเป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคได้เห็นภาพว่าถ้าซื้อมาใส่แล้วจะเป็นอย่างไร ชอบหรือเปล่า ถ้าผู้บริโภคโอเคกับมันเขาจะตัดสินใจซื้อโดยไม่ลังเล และวิธีนี้ยังช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

     แต่ในตอนนี้ เนื่องจาก Choose My Model ยังอยู่ในช่วงทดลองระบบอยู่ ผู้บริโภคก็สามารถเข้าไปทดลองเสื้อผ้าได้ แต่ได้ในจำนวนจำกัด ซึ่งสามารถลองได้ตั้งแต่ไซต์ XS ถึง XXXL มีนางแบบส่วนสูงตั้งแต่ 157-182 เซนติเมตร มีสีผิวให้เลือกหลายเฉดสี และมีเสื้อผ้าให้เลือกถึง 50 แบบ ในอนาคตจะมีให้เลือก 70 แบบ

     หลังจากที่ให้ผู้บริโภคได้ลองห้องลองเสื้อผ้าเสมือนจริงแล้ว ทำให้ได้รับผลตอบรับดีมากจากผู้บริโภค ซึ่งมันทำให้ได้รู้ว่า Walmart สามารถแก้ไขปัญหาในการชอปปิ้งออนไลน์ได้จริงๆ และนี่จะเป็นการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างผู้บริโภคและ Walmart ได้อย่างแท้จริง

     ซึ่งทางรองประธานบริหารฝ่ายเครื่องแต่งกายของ Walmart ยังบอกอีกว่าเครื่องมือนี้จะช่วยให้นักชอปทั้งหลาย “ซื้อสินค้าด้วยความมั่นใจ” และในอนาคต Walmart ต้องการให้ผู้บริโภคอัปโหลดรูปถ่ายของตัวเองลงแพลตฟอร์มอีกด้วย เพื่อที่ให้ผู้บริโภคได้ลองสินค้ากับตัวเองจริงๆ 

ร้านเสื้อผ้าวินเทจ Showa เปิดโชว์รูมในโลกเสมือนจริง

     สิ่งที่ร้านเสื้อผ้าวินเทจในโตเกียวทำก็คือ ได้เปิดร้าน Showa Vintage Clothing Other Dimension Store ออนไลน์ เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์โควิด-19

     ซึ่งการขายเสื้อผ้าวินเทจบนโลกออนไลน์ในตอนนี้แทบจะไม่มีอะไรใหม่เลย แต่สิ่งที่สร้างความโดนเด่นให้กับ Showa ก็คือสร้างโชว์รูมเสื้อผ้าวินเทจในโลกเสมือนจริงที่ผู้บริโภคสามารถเข้ามาเลือกชอปเสื้อผ้าวินเทจได้ในเว็บไซต์ ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคได้เห็นเสื้อผ้าในแบบ 3 มิติ และสามารถดูรายละเอียดต่างๆ ได้มากกว่ารูปที่ถ่ายนำเสนอสินค้าทั่วๆ ไป