มาแล้ว หุ่นยนต์ทำสปาเก็ตตี้ ตัวช่วยใหม่ธุรกิจร้านอาหาร หนึ่งจานใช้เวลาแค่ 45-75 วินาที

TEXT: กองบรรณาธิการ

 

      ธุรกิจร้านอาหารเวลาที่มีลูกค้าเยอะ ก็มักจะเจอปัญหาทำอาหารไม่ทันลูกค้า ลูกค้าต้องรอเป็นเวลานานๆ ทำให้สร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้กลับลูกค้าแล้ว อาจทำให้ลูกค้าไม่กลับมากินร้านคุณอีกเลยก็ได้ และวันนี้ SME THAILAND ONLINE จะพาทุกคนมาดูนวัตกรรมใหม่ที่จะเป็นตัวช่วยให้กับธุรกิจร้านอาหารในการแก้ไขปัญหาข้างต้น มาดูว่านวัตกรรมนี้มันจะเจ๋งแค่ไหนกัน

     เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็นอุตสาหกรรมอาหารรายใหญ่ๆ ที่ใช้เครื่องจักรในการผลิตอาหารต่างๆ กันมาบ้างแล้ว แต่เทคโนโลยีในวันนี้ที่เรากำลังจะพูดถึงนั้นสามารถใช้ได้กับร้านอาหารเล็กๆ ในทั่วไปได้ นั่นก็คือ หุ่นยนต์ทำสปาเก็ตตี้

มาดูความเจ๋งของหุ่นยนต์ทำสปาเก็ตตี้กัน

     Pronto ได้ร่วมมือกับ TechMagic คิดค้นหุ่นยนต์ทำพาสต้าที่มีทักษะการเตรียมอาหารเหมือนกับพ่อครัวตั้งแต่ต้นจนจบ แค่นี้คุณอาจจะยังมองภาพไม่ออกว่ามันเป็นอย่างไร ซึ่งหุ่นยนต์สามารถทำได้ตั้งแต่ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ จากนั้นจะนำมาเทลงกระทะและทำการหมุนไปรอบๆ เพื่อทำการกระจายซอสอย่างสม่ำเสมอ และสุดท้ายพาสต้าที่ปรุงสุกจะถูกส่งไปยังพนักงานที่เป็นมนุษย์และทำการจัดจานและเสิร์ฟให้กับลูกต่อไป

ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์ทำอาหาร

      ซึ่งกระบวนการทั้งหมดที่เราได้พูดมานั้นใช้เวลา 45-75 วินาที เท่านั้นถือว่าเร็วมากๆ ในการทำอาหารหนึ่งจาน นอกจากนี้ P-Robo สามารถประมวลผลภาพ AI เพื่อตรวจสอบว่าส่วนผสมถูกต้องและผสมอย่างเท่าเทียมกันหรือไม่ และเทคโนโลยีนี้ยังช่วยลดตุ้นทันในการจ้างพนักงานอีกด้วย