จาก Vending Machine สู่รถขายสินค้าอัตโนมัติไร้คนขับ ไอเดียต่อยอดธุรกิจของชาวญี่ปุ่น

 

     ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ซึ่งว่ากันว่ามีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 1 เครื่องต่อ 34 คนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น นั่นเป็นตัวเลขที่น่าทึ่งมาก และเราเชื่อว่าประเทศเขายังไม่หยุดพัฒนาและสร้างความสะดวกให้กับประชาชน เพราะว่าตอนนี้มีบริษัทได้คิดค้นตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเคลื่อนที่ขึ้นมา เพื่อมาเติมเต็มช่องว่างที่มีอยู่ทำหรับผู้บริโภค ช่องว่างในที่นี้ก็คือ Pain Point ของลูกค้านั่นเอง ไปดูกันว่ารถขาสินค้าอัตโนมัติไร้คนขับนี้จะเจ๋งแค่ไหนกัน

 Vending Machine มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอะไร

     เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ถูกคิดค้นโดยเฮโรแห่งอะเล็กซานเดรีย วิศวกรและนักคณิตศาสตร์ชาวกรีกในช่วงคริสต์ศตวรรษแรก ซึ่งเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่เขาได้คิดค้นขึ้นมาก็คือ เครื่องจำหน่ายน้ำมนต์ที่ใช้ระบบหยอดเหรียญ วิธีใช้ง่ายๆ ก็คือเป็นระบบแบบแมนนวล ซึ่งเมื่อทำการหยอดเหรียญเข้าไปแล้ว น้ำมนต์จะตกลงมาบนถาดที่เชื่อมต่อกับคันโยก และเมื่อทำการโยกคันโยกท่อจะเปิดและจากนั้นน้ำมนต์ก็จะไหลลงมาตามท่อ และเมื่อไม่มีน้ำหนักของเหรียญคันโยกจะดันขึ้นและปิดท่อนั้นลง

ทำไมญี่ปุ่นถึงขึ้นชื่อเรื่อง Vending Machine

     ในช่วงยุคสมัยเมจิ ปี 1880 เป็นช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังพัฒนาประเทศให้มีความเทียบเท่ากับฝั่งชาวตะวันตกทุกแขนง ซึ่งรวมถึงด้านวิศวกรรมก็ด้วย จนกระทั่งเมื่อปี 1888 บุคคลที่ได้รับการยกย่องในการประดิษฐ์ตู้ขายบุหรี่คนั้นก็คือ ทาวารายะ ทาคาชิจิ และได้ทำการจดทะเบียนไว้เรียบร้อยแล้วที่โรงเรียนญี่ปุ่น

     และหลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ญี่ปุ่นได้พยามคิดค้นตู้ขายสินค้าจนได้รับความนิยมอย่างสูงสุดก็คือ ตู้ขายขนม เรียกว่าได้ฮิตที่สุดในยุคนั้น เวลาก็ผ่านมาก็กว่า 100 กว่าปีได้แล้ว ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติมีวิวัฒนาการมาจนสามารถขายสินค้าร้อนและเย็น หรือแม้กระทั่งของสดก็ได้เช่นกัน เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนทุกเพศทุกวัย และนี่ก็คือที่มาของเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine)

มูลค่าตลาดของ Vending Machine

     ตลาดตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติทั่วโลกมีมูลค่า 18.28 พันล้านดอลลาร์ในปี 2562 และคาดว่าจะสูงถึง 25.25 พันล้านดอลลาร์ในปี 2570 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี 6.7 % จากปี 2564 ถึง 2570 ตลาดคาดว่าจะมีโอกาสสร้างรายได้เพิ่มขึ้น 6.97 พันล้านดอลลาร์ในปี 2562 ถึง 2027 เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเป็นที่ใช้สำหรับจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เช่น ผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ยาสูบ และอื่นๆ และเรามักจะเห็นตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ในร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า สำนักงาน ขนส่งมวลชน คอนโดมิเนียม หรือที่ทีมีผู้คนอยู่อาศัย และอื่นๆ มากมาย

ไปดูความล้ำหน้าของรถจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติกัน

     Kyocera Communication Systems ได้คิดค้นและพัฒนาตู้ขายของอัตโนมัติเคลื่อนที่เแบบไร้คนขับ ซึ่งจะมีขนาดเทียบเท่ากับรถยนต์ขนาดเล็ก มีความยาว 2.5 เมตร (8 ฟุต) กว้าง 1.3 เมตร (4 ฟุต) และสูงไม่เกิน 2 เมตร (6.5 ฟุต)

     รถขายสินค้าอัตโนมัตินี้จะวิ่งไปตามเส้นทางบนถนนที่กำหนดไว้ในเมือง โดยเฉพาะบริเวณที่อาจจำเป็นต้องใช้ เช่น สวนสาธารณะหรืออพาร์ตเมนต์ และเมื่อลูกค้าทำการซื้อเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นและของขบเคี้ยวแล้ว ทำการชำระเงินผ่านของสมาร์ทโฟน และเมื่อทำรายการสำเร็จรถขายสินค้าอัตโนมัตินี้จะเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (9 ไมล์ต่อชั่วโมง)

     ด้วยความร่วมมือของเมืองชิบะและการอนุมัติจากสำนักงานขนส่งคันโต รถขายสินค้าอัตโนมัตินี้จะวิ่งรอบเขต Wakaba 3-Chome ของชิบะ ห้าวันต่อสัปดาห์รวมทั้งวันหยุดสุดสัปดาห์ระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 18.00 น. อันดับแรก จะวิ่งวนรอบปริมณฑลของศูนย์การค้า Aeon Style Makuhari Bay Park จากนั้นวนรอบสวนสาธารณะ Wakaba 3-Chome ขณะเดียวกันก็วิ่งไปมาตามอาคารขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่แต่ละด้าน

     อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นการทดลองใช้งาน เวลาให้บริการจะไม่สม่ำเสมอ และการเดินทางจะถูกระงับในช่วงที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย หรือหากรถต้องบำรุงรักษา นอกจากนี้ มีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องสำหรับรถขายสินค้าอัตโนมัติ เพื่อป้องการอุบัติเหตุและเพื่อไม่ให้เกิดโจรปล้น และในช่วงที่มีการใช้งาน รถของว่างและเครื่องดื่มของ Kyocera จะนำความสะดวกสบายไฮเทคมาสู่ประเทศที่สะดวกสบายอยู่แล้วอย่างแน่นอน

     และนี่เป็นอีกหนึ่งเคสในการต่อยอดธุรกิจให้แตกต่าง และลดช่องว่างที่อาจเกิดขึ้นกับผู้บริโภค หวังว่านี้จะเป็นไอเดียในการต่อยอดธุรกิจให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้ไม่มากก็น้อย

ที่มา :

https://soranews24.com/2022/07/31/autonomous-beverage-and-snack-car-now-testing-in-chiba-city/

https://th.wikipedia.org/wiki

https://www.payitforward.co.th

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ ยังจำเป็นไหม? เมื่อ SAPPORO ใช้ AI คิดสูตรเครื่องดื่มเร็วกว่าคน 3 เท่า!

SAPPORO บริษัทเครื่องดื่มเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1876 มีอายุราว 147 ปี ซึ่งเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นเรื่องเบียร์ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มคอกเทลที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นอีกด้วย โดยเป้าหมายหลักของ SAPPORO คือ ต้องการเร่งกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จึงร่วมมือกับ IBM Japan ในการใช้ AI พัฒนาสูตรเครื่องดื่ม AI กับมนุษย์ใครจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้เร็วกว่ากัน ตามมาดูกันเลย

Fufuly หมอนฮีลใจ โอกาสธุรกิจยุคที่คนเป็นโรคเครียด

สังคมในปัจจุบันบีบบังคับให้ผู้คนกดดันจากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ทำให้มีคนจำนวน 301 ล้านคน เป็นโรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) และนี่เป็นโอกาสของธุรกิจที่น่าจับตามอง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จัก “Fufuly หมอนฮีลใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียด จากที่ทำงาน”

เครื่องสแกนความสดผัก ผลไม้ ลดของเสีย ยืดอายุการขาย เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้จำหน่ายสินค้าผัก ผลไม้ ก็คือ การไม่รู้อายุที่แน่นอนของสินค้า จึงทำให้ไม่สามารถวางแผนการเก็บรักษาและจำหน่ายที่แม่นยำได้ จะดีกว่าไหมถ้ามีเครื่องสแกนบอกอายุผัก ผลไม้ได้