NaviLens เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าแบบใหม่ สำหรับผู้พิการทางสายตา

TEXT : กองบรรณาธิการ

 PHOTO : Aunt Bessie's

 

     สำหรับคนปกติที่มองเห็นทั่วไปอย่างเราเวลาที่ไปเลือกซื้อสินค้า เราสามารถอ่านข้อมูลต่างๆ บนบรรจุภัณฑ์ได้ทั้งหมด แต่สำหรับผู้พิการทางสายตาแล้ว เขามองไม่เห็นแล้วจะอ่านข้อมูลเหล่านั้นได้อย่างไร เราก็ยังคงสงสัยอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ แต่วันนี้มีแบรนด์อาหารแช่แข็งที่มองเห็น Pain Point ของกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ พวกเขาได้สร้างการประสบการณ์การซื้อสินค้าแบบใหม่ให้กับผู้พิการทางสายตา ไปดูว่าเขาจะใช้วิธีไหนในการสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้ากลุ่มนี้ ตามมาดูกันเลย

     Aunt Bessie's คือแบรนด์อาหารแช่แข็งได้นำเทคโนโลยี NaviLens มาใช้กับบรรจุภัณฑ์ของสินค้าที่ยอดนิยม 2 รายการ เนื่องจากเป็นพันธมิตรกับ Royal National Institute of Blind People (RNIB) เพื่อสนับสนุนนักช้อปที่มีความบกพร่องทางสายตา ด้วยการแก้ปัญหาการเข้าถึงสินค้า เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มนี้ได้ช้อปได้อย่างสบายใจ

มาทำความรู้จัก NaviLens กันก่อนว่าคืออะไร

     แอปที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางสายตา ซึ่งสามารถสแกน QR code ได้ในระยะไกลถึง 12 เมตร ส่วนใหญ่ QR code จะติดไว้ในที่สาธารณะ และยังสามารถตรวจจับ tag ได้หลาย tag พร้อมๆ กัน เมื่อกล้องทำการตรวจจับ tag ได้แล้ว ก็จะแสดงข้อมูลต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้ใน tag นั้นๆ ออกมาเป็นเสียงต่างๆ เช่น ข้อมูลการเดินรถประจำทาง การบอกทิศทาง การเตือนเกี่ยวกับสิ่งกีดขวางรอบๆ ตัว หรือการอธิบายเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ เป็นต้น โดยสามารถทำเสียงได้ถึง 6 ภาษา

วิธีใช้ NaviLens

     โดยการเพิ่ม QR code ของ NaviLens ไว้ที่หน้าบรรจุภัณฑ์ เพื่อช่วยให้กลุ่มลูกค้าผู้พิการทางสายตาได้เจอสินค้าของพวกเขาได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นเวลาที่ไปช้อปปิ้ง เมื่อลูกค้าเดินเข้าไปในร้านค้าแอปนี้จะมีเสียงสัญญาณเพื่อนำทางผู้ซื้อไปยังสินค้าของพวกเขาภายในร้าน และผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสินค้าได้อีกด้วยแม้ว่าเขาจะมองไม่เห็นก็ตาม และที่สำคัญเทคโนโลยี NaviLens ยังสามารถอ่านออกเสียงข้อมูลผลิตภัณฑ์โดยละเอียด เช่น ส่วนผสม สารก่อภูมิแพ้ คำแนะนำในการทำอาหาร และข้อมูลการรีไซเคิล ได้อีกด้วย

     ซึ่งการทำให้ผู้พิการทางสายตามาซื้อสินค้าแช่แข็งภายในตู้ได้เป็นความคิดที่ท้าทายมาก และหวังว่าการปรับปรุงการเข้าถึงสินค้าโดยใช้เทคโนโลยี NaviLens จะสามารถช่วยสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับนักช็อปที่พิการทางสายตาได้ เพราะว่าทุกคนบนโลกใบนี้ต้องมีความสุขกับการทานในแต่ละมื้อได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะมีลักษณะทางกายภาพแบบไหนก็ตาม

     เป็นไงกันบ้างมีความสึกรู้ว้าวบ้างไหม เราว่าเป็นไอเดียที่เจ๋งมากเลยๆ มันทำให้เรารู้ว่าอย่างน้อยก็มีแบรนด์ที่ยังใส่ใจกลุ่มลูกค้าผู้พิการทางสายตาอยู่ และการสร้างประสบการณ์การซื้อแบบนี้ให้พวกเขา เป็นการทำให้พวกเขาประทับใจ และทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้อาจเป็นลูกค้าประจำของแบรนด์ไปเลยก็ได้

     เห็นไหมว่าแค่เห็น Pain Point เล็กๆ ของลูกค้า ก็สามารถสร้างจุดแข็งให้กับแบรนด์ได้ สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีก็ลองมองหาปัญหาของธุรกิจของคุณดูว่ามันคืออะไร แค่ลองเอาปัญหานั้นมาปรับหรือแก้ไขนิดหน่อย อาจจะทำให้ลูกค้าประทับใจแบรนด์ของคุณเพิ่มขึ้นก็ได้นะ   

ที่มา: https://shorturl.asia/qlMSz

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

สายขี้เกียจอาบน้ำต้องชอบสิ่งนี้แน่ เครื่องซักผ้ามนุษย์

Pain Point ของมนุษย์ที่อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ขี้เกียจอาบน้ำ ยิ่งเป็นประเทศเมืองร้อนแบบบ้านเราด้วย ก็ต้องอาบน้ำวันละ 2 รอบ ทำให้ทุกคนตั้งคำถามว่าทำไมเราต้องอาบน้ำด้วย วันนี้บริษัทญี่ปุ่นได้คิดวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการคิดค้นเครื่องซักผ้าสำหรับมนุษย์หรือเครื่องอาบน้ำขึ้นมา เป็นยังไงบ้าง ไปดูกัน

สุดล้ำหุ่นยนต์ช่วยลดอุบัติเหตุ และไฟไหม้ในโรงงาน เทคโนโลยีจากเกาหลี

ปัจจุบันเรามักเจอเห็นข่าวเพลิงไหม้เกี่ยวกับโรงงานค่อนข้างเยอะ จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในโรงงานอุตสาหกรรมไทย ปี 2564 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 112 ครั้ง โดยเป็นเหตุอัคคีภัย 92 ครั้ง วันนี้เลยมีเทคโนโลยีหุ่นยนต์จากเกาหลีที่สามารถทำหน้าที่ลาดตระเวนช่วยควบคุมความปลอดภัย และช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ได้มาฝากกัน

6 เทรนด์เทคโนโลยี Metaverse  ที่จะสร้างโอกาสทางธุรกิจในอนาคต

ปัจจุบัน Metaverse อาจจะไ ม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับใครหลายๆ คน แต่สำหรับคนที่ทำธุรกิจนั้นอาจเป็นเรื่องใหม่ และเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น สิ่งที่ธุรกิจต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกในปัจจุบันก็คือ การใช้เทคโนโลยี Metaverse เข้าช่วย ต้องทำยังไงไปดู 6 เทรน์นี้กัน