NaviLens เทคโนโลยีสุดเจ๋ง สร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าแบบใหม่ สำหรับผู้พิการทางสายตา

TEXT : กองบรรณาธิการ

 PHOTO : Aunt Bessie's

 

     สำหรับคนปกติที่มองเห็นทั่วไปอย่างเราเวลาที่ไปเลือกซื้อสินค้า เราสามารถอ่านข้อมูลต่างๆ บนบรรจุภัณฑ์ได้ทั้งหมด แต่สำหรับผู้พิการทางสายตาแล้ว เขามองไม่เห็นแล้วจะอ่านข้อมูลเหล่านั้นได้อย่างไร เราก็ยังคงสงสัยอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ แต่วันนี้มีแบรนด์อาหารแช่แข็งที่มองเห็น Pain Point ของกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ พวกเขาได้สร้างการประสบการณ์การซื้อสินค้าแบบใหม่ให้กับผู้พิการทางสายตา ไปดูว่าเขาจะใช้วิธีไหนในการสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้ากลุ่มนี้ ตามมาดูกันเลย

     Aunt Bessie's คือแบรนด์อาหารแช่แข็งได้นำเทคโนโลยี NaviLens มาใช้กับบรรจุภัณฑ์ของสินค้าที่ยอดนิยม 2 รายการ เนื่องจากเป็นพันธมิตรกับ Royal National Institute of Blind People (RNIB) เพื่อสนับสนุนนักช้อปที่มีความบกพร่องทางสายตา ด้วยการแก้ปัญหาการเข้าถึงสินค้า เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มนี้ได้ช้อปได้อย่างสบายใจ

มาทำความรู้จัก NaviLens กันก่อนว่าคืออะไร

     แอปที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการทางสายตา ซึ่งสามารถสแกน QR code ได้ในระยะไกลถึง 12 เมตร ส่วนใหญ่ QR code จะติดไว้ในที่สาธารณะ และยังสามารถตรวจจับ tag ได้หลาย tag พร้อมๆ กัน เมื่อกล้องทำการตรวจจับ tag ได้แล้ว ก็จะแสดงข้อมูลต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้ใน tag นั้นๆ ออกมาเป็นเสียงต่างๆ เช่น ข้อมูลการเดินรถประจำทาง การบอกทิศทาง การเตือนเกี่ยวกับสิ่งกีดขวางรอบๆ ตัว หรือการอธิบายเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ เป็นต้น โดยสามารถทำเสียงได้ถึง 6 ภาษา

วิธีใช้ NaviLens

     โดยการเพิ่ม QR code ของ NaviLens ไว้ที่หน้าบรรจุภัณฑ์ เพื่อช่วยให้กลุ่มลูกค้าผู้พิการทางสายตาได้เจอสินค้าของพวกเขาได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นเวลาที่ไปช้อปปิ้ง เมื่อลูกค้าเดินเข้าไปในร้านค้าแอปนี้จะมีเสียงสัญญาณเพื่อนำทางผู้ซื้อไปยังสินค้าของพวกเขาภายในร้าน และผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสินค้าได้อีกด้วยแม้ว่าเขาจะมองไม่เห็นก็ตาม และที่สำคัญเทคโนโลยี NaviLens ยังสามารถอ่านออกเสียงข้อมูลผลิตภัณฑ์โดยละเอียด เช่น ส่วนผสม สารก่อภูมิแพ้ คำแนะนำในการทำอาหาร และข้อมูลการรีไซเคิล ได้อีกด้วย

     ซึ่งการทำให้ผู้พิการทางสายตามาซื้อสินค้าแช่แข็งภายในตู้ได้เป็นความคิดที่ท้าทายมาก และหวังว่าการปรับปรุงการเข้าถึงสินค้าโดยใช้เทคโนโลยี NaviLens จะสามารถช่วยสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับนักช็อปที่พิการทางสายตาได้ เพราะว่าทุกคนบนโลกใบนี้ต้องมีความสุขกับการทานในแต่ละมื้อได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะมีลักษณะทางกายภาพแบบไหนก็ตาม

     เป็นไงกันบ้างมีความสึกรู้ว้าวบ้างไหม เราว่าเป็นไอเดียที่เจ๋งมากเลยๆ มันทำให้เรารู้ว่าอย่างน้อยก็มีแบรนด์ที่ยังใส่ใจกลุ่มลูกค้าผู้พิการทางสายตาอยู่ และการสร้างประสบการณ์การซื้อแบบนี้ให้พวกเขา เป็นการทำให้พวกเขาประทับใจ และทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้อาจเป็นลูกค้าประจำของแบรนด์ไปเลยก็ได้

     เห็นไหมว่าแค่เห็น Pain Point เล็กๆ ของลูกค้า ก็สามารถสร้างจุดแข็งให้กับแบรนด์ได้ สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีก็ลองมองหาปัญหาของธุรกิจของคุณดูว่ามันคืออะไร แค่ลองเอาปัญหานั้นมาปรับหรือแก้ไขนิดหน่อย อาจจะทำให้ลูกค้าประทับใจแบรนด์ของคุณเพิ่มขึ้นก็ได้นะ   

ที่มา: https://shorturl.asia/qlMSz

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

นกจิ๋วสุดเจ๋ง! นวัตกรรมที่ช่วยเตือน เมื่อ CO₂ ในบ้านสูงเกิน

รู้จัก Birdie อุปกรณ์เล็กๆ ที่ทำหน้าที่เหมือน “นกคอยเตือน” เมื่ออากาศในบ้านเริ่มมี CO₂ สูงเกินมาตรฐาน ด้วยวิธีง่ายๆ คือ “ล้มตัวลง” เพื่อส่งสัญญาณว่าถึงเวลาเปิดหน้าต่างแล้ว

Terra เก้าอี้ปลูกได้ ไอเดียทำสวนให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ อยากนั่งตรงไหน ก็ปลูกตรงนั้น

Terra ไม่ใช่แค่เฟอร์นิเจอร์ในสวน แต่คือเฟอร์นิเจอร์ที่กลายเป็นสวนจริงๆ โดยมีรูปทรงเป็นเก้าอี้อาร์มแชร์ หรือโซฟาที่มีที่พักแขน ที่สามารถเลือกได้ตั้งแต่นั่งคนเดียว จนถึง 2-4 คนได้

นวัตกรรมว่านหางจระเข้ เสริมกระดูกสำหรับผู้สูงวัย เปลี่ยนสมุนไพรพื้นบ้านสู่ตลาด Silver Economy

สมุนไพรพื้นบ้านอย่าง ว่านหางจระเข้ กำลังจะกลายเป็นขุมทรัพย์ใหม่เมื่อ วว. ได้พัฒนาสู่ นวัตกรรมฟังก์ชันเสริมกระดูก-ข้อ สำหรับผู้สูงวัย ทั้งแบบ Tablet และ Jelly พร้อมผลวิจัยรองรับการเสริมสร้างกระดูก ปลอดภัยและเก็บได้นานกว่า 1 ปี