สายขี้เกียจอาบน้ำต้องชอบสิ่งนี้แน่ เครื่องซักผ้ามนุษย์

TEXT : Momo

Main Idea

  • เครื่องซักผ้ามนุษย์ ระบบ AI ช่วยบำบัดให้ผ่อนคลายไปกับเสียงเพลง ในตัวเครื่องมีจอแสดงผลเพื่อให้ผู้ใช้งานรับชมภาพทิวทัศน์ต่างๆ ได้

 

  • คาดว่าเครื่องซักผ้ามนุษย์นี้จะพัฒนาเสร็จในปี 2024

     Pain Point ของมนุษย์ที่อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ขี้เกียจอาบน้ำ ยิ่งเป็นประเทศเมืองร้อนแบบบ้านเราด้วย ก็ต้องอาบน้ำวันละ 2 รอบ ทำให้ทุกคนตั้งคำถามว่าทำไมเราต้องอาบน้ำด้วย แต่วันนี้เราจะไม่ต้องอาบน้ำเองอีกต่อไป บริษัทญี่ปุ่นได้คิดค้นเครื่องซักผ้าสำหรับมนุษย์ออกมาแล้ว ไปดูว่าเครื่องซักผ้ามนุษย์นี้จะเจ๋งขนาดไหนตามมาดูกันเลย

แนวคิดเครื่องซักผ้ามนุษย์

     แนวคิดของเครื่องซักผ้าสำหรับมนุษย์ไม่ใช่เรื่องใหม่ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 1970 ที่งาน Osaka Expo บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Sanyo Electric ได้จัดแสดง “อ่างอัลตราโซนิก” ซึ่งเป็นเครื่องซักผ้ามนุษย์ที่สามารถทำความสะอาด นวด และเป่าแห้ง ได้แบบอัตโนมัติภายในเวลา 15 นาที แต่แนวคิดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจริงในฐานะผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์

     ปัจจุบันมีบริษัท Science Co. Ltd. เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านนวัตกรมรมห้องน้ำและห้องครัว กำลังคิดค้นเครื่องซักผ้ามนุษย์ขึ้นมาใหม่ในเวอร์ชั่นของตัวเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mirable มีชื่อโปรเจกต์ว่า Usoyaro เป็นเทคโนโลยีเป่าฟองละเอียดที่ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อสร้างประสบการณ์การใหม่ในการอาบน้ำ

 ความพิเศษของเครื่องซักผ้ามนุษย์

     เครื่องซักผ้ามนุษย์นี้ไม่ได้เพียงแค่ทำความสะอาดร่างกายอย่างเดียว แต่ยังช่วยบำบัดเพื่อให้ผู้ใช้งานผ่อนคลายไปกับเสียงเพลง และในตัวเครื่องยังมีจอแสดงผลเพื่อให้ผู้ใช้งานรับชมภาพทิวทัศน์ต่างๆ ได้อีกด้วย และความพิเศษที่สุดน่าทึ่งอีกอย่างหนึ่งของเครื่องนี้ก็คือ ตัวเซ็นเซอร์ภายในเครื่องซักผ้าสามารถวัดสถานะของเส้นประสาทซิมพาเทติกและพาราซิมพาเทติก เมื่อทำการวัดเสร็จ AI จะประมวลผลข้อมูลที่ได้จากการตรวจวัดค่าระบบประสาท และจากนั้นระบบจะสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับผู้ใช้งาน

  • ระบบซิมพาเทติก(Sympathetic Nervous System) เป็นส่วนหนึ่งของระบบประสาทอัตโนมัติ มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของอวัยวะบางอย่าง ซึ่งทำงานอยู่นอกเหนืออำนาจจิตใจ

 

  • ระบบประสาทพาราซิมพาเทติก (Parasympathetic Nervous System) มีหน้าที่ควบคุมการสะสมพลังงาน ควบคุมระดับการทำงานของอวัยวะภายใน หลอดเลือดส่วนต่างๆให้อยู่ในสภาพพร้อมที่จะทำงานได้

 

     Science คาดว่าเครื่องซักผ้ามนุษย์นี้จะพัฒนาเสร็จในปี 2024 ซึ่งจะจัดแสดงที่งาน Osaka Expo 2025 และยังมีแผนวางขายในเชิงพานิชย์อีกด้วย อีกไม่นานเกินรอแล้ว

     ถ้าลองมองมุมธุรกิจจะเห็นได้ว่า บริษัทมีความเชี่ยวชาญเรื่องนี้อยู่แล้ว จึงสามารถต่อยอดสินค้าจะความถนัดของตัวเองได้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีลองใช้ความถนัดของธุรกิจต่อยอดสินค้าดู อาจจะสามารถสร้างจุดแข็งให้กับธุรกิจได้

ที่มา : https://www.odditycentral.com/technology/this-japanese-company-is-working-on-a-human-washing-machine.html

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ ยังจำเป็นไหม? เมื่อ SAPPORO ใช้ AI คิดสูตรเครื่องดื่มเร็วกว่าคน 3 เท่า!

SAPPORO บริษัทเครื่องดื่มเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1876 มีอายุราว 147 ปี ซึ่งเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นเรื่องเบียร์ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มคอกเทลที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นอีกด้วย โดยเป้าหมายหลักของ SAPPORO คือ ต้องการเร่งกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จึงร่วมมือกับ IBM Japan ในการใช้ AI พัฒนาสูตรเครื่องดื่ม AI กับมนุษย์ใครจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้เร็วกว่ากัน ตามมาดูกันเลย

Fufuly หมอนฮีลใจ โอกาสธุรกิจยุคที่คนเป็นโรคเครียด

สังคมในปัจจุบันบีบบังคับให้ผู้คนกดดันจากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ทำให้มีคนจำนวน 301 ล้านคน เป็นโรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) และนี่เป็นโอกาสของธุรกิจที่น่าจับตามอง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จัก “Fufuly หมอนฮีลใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียด จากที่ทำงาน”

เครื่องสแกนความสดผัก ผลไม้ ลดของเสีย ยืดอายุการขาย เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้จำหน่ายสินค้าผัก ผลไม้ ก็คือ การไม่รู้อายุที่แน่นอนของสินค้า จึงทำให้ไม่สามารถวางแผนการเก็บรักษาและจำหน่ายที่แม่นยำได้ จะดีกว่าไหมถ้ามีเครื่องสแกนบอกอายุผัก ผลไม้ได้