สุดว้าว กระจกอัจฉริยะ เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็น Wi-Fi        

TEXT: Momo

Main Ide

  • กระจกอัจฉริยะ คือ นวัตกรรมใช้ประโยชน์จากกระจกหน้าต่าง เพื่อเปลี่ยนขั้วของแสงอาทิตย์ เพื่อส่งข้อมูลแบบไร้สายไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทน Wi-Fi แบบเดิม

 

  • สาเหตุที่ตึกใหญ่ๆ ใช้กระจกในการสร้างตึก คือ สามารถช่วยประหยัดค่าโครงสร้างได้

     ทุกคนจะเห็นว่าในเมืองหลวงจะมีตึกรามบ้านช่องเต็มไปหมด รวมถึงเมืองหลวงของประเทศไทยเองก็ด้วย และตึกใหญ่ๆ ส่วนมากค่อนข้างจะเป็นกระจก และทำไมตึกใหญ่ๆ เหล่านี้ถึงใช้แต่กระจกกันนะ

สาเหตุที่ตึกใหญ่ๆ ใช้กระจกในการสร้างตึก

  • สวยงาม ดูทันสมัย

 

  • สามารถช่วยลดความร้อนภายในตึกได้

 

  • มีน้ำหนักเบากว่าผนังคอนกรีต

 

  • สามารถช่วยประหยัดค่าโครงสร้างได้

 

  • สร้างเสร็จเร็วกว่าผนังคอนกรีต

 

     ลองคิดเล่นๆ กันดูว่า ถ้ากระจกนั้นมีประโยชน์มากว่าการเป็นกระจกก็น่าจะดีกว่าว่าไหม วันนี้เราไปเจอนวัตกรรมใหม่ของกระจกมา ซึ่งเป็นกระจกหน้าต่างอัจฉริยะ ที่สามารถเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็น Wi-Fi  ได้ อ่านแค่นี้ก็รู้แล้วว่ามันเจ๋งมากๆ และทำให้แอบคิดว่าคิดได้ไงอะ  อย่ารอช้าตามไปอ่านความล้ำของกระจกอัจฉริยะนี้กันดีกว่า

ความสุดล้ำของแนวคิดนี้

     ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี King Abdullah (KAUST) ในซาอุดิอาระเบีย ได้คิดค้นวิธีใหม่ในการประหยัดพลังงานโดยเปลี่ยนจากแสงอาทิตย์เป็น Wi Fi และนวัตกรรมใหม่นี้ใช้ประโยชน์จากกระจกหน้าต่างหรือที่เรียกว่า “กระจกอัจฉริยะ”  เพื่อเปลี่ยนขั้วของแสงอาทิตย์ เพื่อส่งข้อมูลแบบไร้สายไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทน Wi-Fi แบบเดิม ระบบสองส่วนนี้ประกอบด้วยโมดูเลเตอร์ (Modulator) คืออุปกรณ์ควบควบคุมสัญญาณ ที่ใช้ระบบฝังตัวในกระจก เช่น ในหน้าต่างสำนักงานขนาดใหญ่

      ระบบฝังตัว (Embedded system) หรือเรียกง่ายๆ ว่าระบบประมวลผล ฝังไว้ในอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องเล่น อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เพื่อ ควบคุมการทำงานอุปกรณ์เหล่านั้นผ่านซอฟต์แวร์

การทำงานของกระจกอัจฉริยะ

     ตัวกระจกอัจฉริยะนี้จะทำการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของคลื่นแสงจากแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านโครงสร้างของอาคาร จากนั้นตัวรับข้อมูลจะทำการถอดรหัสข้อมูลและส่งต่อไปที่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ซึ่งใช้พลังงานในการทำงานเพียงหนึ่งวัตต์เท่านั้น และระบบนี้สามารถส่งข้อมูลในอัตรา 16 กิโลบิตต่อวินาที แม้ว่าต้นแบบจะยังไม่ได้รับการทดสอบ ในอนาคตหวังว่าจะเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลจากกิโลบิตเป็นเมกะและกิกะบิตต่อวินาที และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ระบบสื่อสารไร้สายด้วยแสงได้รับการพัฒนา แต่ในอดีตที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้เข้ารหัสข้อมูลด้วยความเข้มของแสงที่แตกต่างกัน

     ปัญหาของวิธีนี้คือถ้าความถี่ของการเปลี่ยนแปลงต่ำเกินไป สายตามนุษย์จะรับรู้ได้ แต่นวัตกรรมของ KAUST มุ่งไปที่โพลาไรเซชัน (Polarization) เป็นปรากฏการณ์การแทรกสอดและการเลี้ยวเบนของแสง แสดงสมบัติความเป็นคลื่นของแสง ซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้พนักงานในออฟฟิศทำงานได้โดยที่ไม่ต้องถูกรบกวนจากแสง ที่เมื่อเห็นจะต้องกระพริบตาตลอดเวลา

     และนี่คือ ความสุดล้ำของกระจกอัจฉริยะ ที่สามารถเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็น Wi-Fi ได้ เราว่าถ้ากระจกนี้ถูกพัฒนาจนสำเร็จและใช้งานได้แบบ 100% มันจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจที่มีตึกขนาดใหญ่มาก เพราะทำให้ธุรกิจสามารถประหยัดต้นทุนในการบริหารธุรกิจได้ไม่มากก็น้อย  

ที่มา : https://designtaxi.com/news/420942/Offices-Could-Employ-Smart-Glass-Windows-That-Use-Sun-To-Make-Wi-Fi/

http://mis.csit.sci.tsu.ac.th/arduino/mcs51.php

https://dict.drkrok.com/modulator/

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: TECH

รู้จัก MarTech Tools ตัวช่วย SME ปิดการขาย สร้างรายได้เข้ากับตลาดยุคใหม่

ทุกคนรู้จัก MarTech กันมากน้อยแค่ไหน มีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ SME Thailand Online จะพาไปพบกับคำตอบพร้อมกัน จากงานสัมมนาการตลาดของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) โดยสาขาการตลาด (MK) ในหัวข้อ "ปฏิวัติการตลาดไทยทะยานไกลด้วย MarTech Tools"

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง ว่าที่ดาวรุ่งวงการอาหารหรือไม่? หลังสหรัฐฯ ไฟเขียวให้ขายเนื้อไก่ห้องแล็บแล้ว

เร็วๆ นี้ สหรัฐฯ ได้อนุญาตให้ 2 บริษัทสามารถขายผลิตภัณฑ์ไก่ที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บได้แล้ว นับเป็นประเทศที่สองต่อจากสิงคโปร์ หรือ นี่คือ สัญญาณของธุรกิจเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง อาจมาทดแทนการทำธุรกิจฟาร์มสัตว์หรือไม่?

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"