สุดว้าว กระจกอัจฉริยะ เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็น Wi-Fi        

TEXT: Momo

Main Ide

  • กระจกอัจฉริยะ คือ นวัตกรรมใช้ประโยชน์จากกระจกหน้าต่าง เพื่อเปลี่ยนขั้วของแสงอาทิตย์ เพื่อส่งข้อมูลแบบไร้สายไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทน Wi-Fi แบบเดิม

 

  • สาเหตุที่ตึกใหญ่ๆ ใช้กระจกในการสร้างตึก คือ สามารถช่วยประหยัดค่าโครงสร้างได้

     ทุกคนจะเห็นว่าในเมืองหลวงจะมีตึกรามบ้านช่องเต็มไปหมด รวมถึงเมืองหลวงของประเทศไทยเองก็ด้วย และตึกใหญ่ๆ ส่วนมากค่อนข้างจะเป็นกระจก และทำไมตึกใหญ่ๆ เหล่านี้ถึงใช้แต่กระจกกันนะ

สาเหตุที่ตึกใหญ่ๆ ใช้กระจกในการสร้างตึก

  • สวยงาม ดูทันสมัย

 

  • สามารถช่วยลดความร้อนภายในตึกได้

 

  • มีน้ำหนักเบากว่าผนังคอนกรีต

 

  • สามารถช่วยประหยัดค่าโครงสร้างได้

 

  • สร้างเสร็จเร็วกว่าผนังคอนกรีต

 

     ลองคิดเล่นๆ กันดูว่า ถ้ากระจกนั้นมีประโยชน์มากว่าการเป็นกระจกก็น่าจะดีกว่าว่าไหม วันนี้เราไปเจอนวัตกรรมใหม่ของกระจกมา ซึ่งเป็นกระจกหน้าต่างอัจฉริยะ ที่สามารถเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็น Wi-Fi  ได้ อ่านแค่นี้ก็รู้แล้วว่ามันเจ๋งมากๆ และทำให้แอบคิดว่าคิดได้ไงอะ  อย่ารอช้าตามไปอ่านความล้ำของกระจกอัจฉริยะนี้กันดีกว่า

ความสุดล้ำของแนวคิดนี้

     ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี King Abdullah (KAUST) ในซาอุดิอาระเบีย ได้คิดค้นวิธีใหม่ในการประหยัดพลังงานโดยเปลี่ยนจากแสงอาทิตย์เป็น Wi Fi และนวัตกรรมใหม่นี้ใช้ประโยชน์จากกระจกหน้าต่างหรือที่เรียกว่า “กระจกอัจฉริยะ”  เพื่อเปลี่ยนขั้วของแสงอาทิตย์ เพื่อส่งข้อมูลแบบไร้สายไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทน Wi-Fi แบบเดิม ระบบสองส่วนนี้ประกอบด้วยโมดูเลเตอร์ (Modulator) คืออุปกรณ์ควบควบคุมสัญญาณ ที่ใช้ระบบฝังตัวในกระจก เช่น ในหน้าต่างสำนักงานขนาดใหญ่

      ระบบฝังตัว (Embedded system) หรือเรียกง่ายๆ ว่าระบบประมวลผล ฝังไว้ในอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องเล่น อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เพื่อ ควบคุมการทำงานอุปกรณ์เหล่านั้นผ่านซอฟต์แวร์

การทำงานของกระจกอัจฉริยะ

     ตัวกระจกอัจฉริยะนี้จะทำการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของคลื่นแสงจากแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านโครงสร้างของอาคาร จากนั้นตัวรับข้อมูลจะทำการถอดรหัสข้อมูลและส่งต่อไปที่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ซึ่งใช้พลังงานในการทำงานเพียงหนึ่งวัตต์เท่านั้น และระบบนี้สามารถส่งข้อมูลในอัตรา 16 กิโลบิตต่อวินาที แม้ว่าต้นแบบจะยังไม่ได้รับการทดสอบ ในอนาคตหวังว่าจะเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลจากกิโลบิตเป็นเมกะและกิกะบิตต่อวินาที และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ระบบสื่อสารไร้สายด้วยแสงได้รับการพัฒนา แต่ในอดีตที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้เข้ารหัสข้อมูลด้วยความเข้มของแสงที่แตกต่างกัน

     ปัญหาของวิธีนี้คือถ้าความถี่ของการเปลี่ยนแปลงต่ำเกินไป สายตามนุษย์จะรับรู้ได้ แต่นวัตกรรมของ KAUST มุ่งไปที่โพลาไรเซชัน (Polarization) เป็นปรากฏการณ์การแทรกสอดและการเลี้ยวเบนของแสง แสดงสมบัติความเป็นคลื่นของแสง ซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้พนักงานในออฟฟิศทำงานได้โดยที่ไม่ต้องถูกรบกวนจากแสง ที่เมื่อเห็นจะต้องกระพริบตาตลอดเวลา

     และนี่คือ ความสุดล้ำของกระจกอัจฉริยะ ที่สามารถเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็น Wi-Fi ได้ เราว่าถ้ากระจกนี้ถูกพัฒนาจนสำเร็จและใช้งานได้แบบ 100% มันจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจที่มีตึกขนาดใหญ่มาก เพราะทำให้ธุรกิจสามารถประหยัดต้นทุนในการบริหารธุรกิจได้ไม่มากก็น้อย  

ที่มา : https://designtaxi.com/news/420942/Offices-Could-Employ-Smart-Glass-Windows-That-Use-Sun-To-Make-Wi-Fi/

http://mis.csit.sci.tsu.ac.th/arduino/mcs51.php

https://dict.drkrok.com/modulator/

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: TECH

สายขี้เกียจอาบน้ำต้องชอบสิ่งนี้แน่ เครื่องซักผ้ามนุษย์

Pain Point ของมนุษย์ที่อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ขี้เกียจอาบน้ำ ยิ่งเป็นประเทศเมืองร้อนแบบบ้านเราด้วย ก็ต้องอาบน้ำวันละ 2 รอบ ทำให้ทุกคนตั้งคำถามว่าทำไมเราต้องอาบน้ำด้วย วันนี้บริษัทญี่ปุ่นได้คิดวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการคิดค้นเครื่องซักผ้าสำหรับมนุษย์หรือเครื่องอาบน้ำขึ้นมา เป็นยังไงบ้าง ไปดูกัน

สุดล้ำหุ่นยนต์ช่วยลดอุบัติเหตุ และไฟไหม้ในโรงงาน เทคโนโลยีจากเกาหลี

ปัจจุบันเรามักเจอเห็นข่าวเพลิงไหม้เกี่ยวกับโรงงานค่อนข้างเยอะ จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในโรงงานอุตสาหกรรมไทย ปี 2564 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 112 ครั้ง โดยเป็นเหตุอัคคีภัย 92 ครั้ง วันนี้เลยมีเทคโนโลยีหุ่นยนต์จากเกาหลีที่สามารถทำหน้าที่ลาดตระเวนช่วยควบคุมความปลอดภัย และช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ได้มาฝากกัน

6 เทรนด์เทคโนโลยี Metaverse  ที่จะสร้างโอกาสทางธุรกิจในอนาคต

ปัจจุบัน Metaverse อาจจะไ ม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับใครหลายๆ คน แต่สำหรับคนที่ทำธุรกิจนั้นอาจเป็นเรื่องใหม่ และเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น สิ่งที่ธุรกิจต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกในปัจจุบันก็คือ การใช้เทคโนโลยี Metaverse เข้าช่วย ต้องทำยังไงไปดู 6 เทรน์นี้กัน