เครื่องสแกนความสดผัก ผลไม้ ลดของเสีย ยืดอายุการขาย เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

TEXT: Momiin

PHOTO: OneThird

 Main Idea

  • หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้จำหน่ายสินค้าผัก ผลไม้ ก็คือ การไม่รู้อายุที่แน่นอนของสินค้า จึงทำให้ไม่สามารถวางแผนการเก็บรักษาและจำหน่ายที่แม่นยำได้

 

  • ในปีๆ หนึ่งสหรัฐอเมริกาต้องเผชิญกับปัญหาขยะอาหารเน่าเสียง่ายที่ถูกทิ้งก่อนถึงมือผู้บริโภคกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ มีมูลค่าถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 33 กว่าล้านบาทไทย

 

  • เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว บริษัท OneThird จึงได้คิดค้นเครื่อง “สแกนความสดของผักผลไม้” ขึ้นมา เพื่อต้องการลดการสูญเสียจากอาหาร และเป็นตัวช่วยให้กับเกษตรกร ร้านค้าปลีก

 

     

     ผักผลไม้เป็นอาหารที่เก็บไว้ไม่ได้นาน เพราะว่านานวันเข้าก็เน่าเสียตามกาลเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างร้านค้าปลีก ซูเปอร์มาร์เก็ตเองก็ต้องเจอปัญหาเหล่านี้เช่นกัน และในเมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ มีบริษัทหนึ่งได้คิดค้นเครื่องสแกนความสดของผักผลไม้ขึ้นมา เพื่อลดของเสียและขยะอาหารที่เกิดขึ้น และเป็นตัวช่วยใหม่ให้กับเกษตรกร ร้านค้าปลีก ในการเช็กความสดของผักผลไม้

     นวัตกรรมใหม่นี้ถูกคิดค้นโดยบริษัท OneThird มีเป้าหมายสร้างโลกของเราให้ปลอดขยะอาหาร ซึ่งพวกเขาก็ได้ทำการคิดค้นเครื่อง “สแกนความสดของผักผลไม้” เพื่อต้องการลดอาหารที่เน่าเสียง่ายที่ถูกทิ้งก่อนถึงมือผู้บริโภคปีๆ หนึ่งกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ มีมูลค่าถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 33 กว่าล้านบาทไทย

     โดยนวัตกรรมดังกล่าวได้นำไปเปิดตัวในงาน CES 2023 เป็นงานแสดงเทคโนโลยีครั้งใหญ่ของโลก ซึ่งทาง OneThird ได้แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีเครื่องสแกนความสดของผักผลไม้ สามารถลดขยะอาหารในปัจจุบันได้มากถึง 25 เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ย

เครื่องสแกนความสดของผักผลไม้ มีประโยชน์ต่อใครบ้าง

     มาร์โค สนิกเกอร์ส ผู้ก่อตั้ง OneThird อธิบายว่าเครื่องสแกนความสดของผักผลไม้ สามารถคาดการณ์อายุการเก็บรักษาของผักผลไม้สดอย่างแม่นยำ ทำให้เกษตรกรที่ปลูกผักผลไม้หรือร้านค้าปลีกสามารถทราบได้ว่าสินค้าจะคงความสดและสุกพร้อมรับประทานได้เมื่อไหร่

     และสำหรับเกษตรกรยังสามารถใช้เครื่องนี้ในการสแกนหาผักผลไม้ที่สุกพร้อมจะเก็บเกี่ยวได้ด้วย เพื่อช่วยตรวจสอบให้แน่ใจว่าผักผลไม้นั้นมีคุณภาพก่อนส่งถึงมือผู้บริโภคหรือร้านค้าปลีก นอกจากนี้คู่ค้าที่ต้องการซื้อสินค้ายังสามารถตรวจสอบความสดของสินค้าผ่านทางแพลตฟอร์มของทาง OneThird ได้อีกด้วย

     ในส่วนของร้านค้าปลีก เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือแผงขายผลไม้ ก็ได้ประโยชน์เช่นกัน เนื่องจากพนักงานสามารถตรวจเช็คความสดของสินค้าได้อย่างรวดเร็วผ่านเครื่องมือนี้ ซึ่งข้อมูลที่รวบรวมจะถูกส่งไปยังแพลตฟอร์มที่ใช้สามารถร่วมกัน ทำให้ผู้ประกอบการสามารถเห็นภาพรวมต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปคิดว่าควรจัดการกับผักผลไม้ที่กำลังเน่าเสียอย่างไรต่อไป เพื่อลดของเสียและการเน่าเสียของสินค้า ก่อนเป็นขยะอาหาร

     เทคโนโลยีนี้นอกจะช่วยโลกแล้ว ยังเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจในแง่ของการบริหารจัดการสต็อกสินค้า เพื่อให้เหลือของเสียให้น้อยที่สุด และช่วยเพิ่มยอดขายในส่วนนี้เพิ่มขึ้นด้วย จากที่เมื่อก่อนต้องทิ้งโดยเสียเปล่า

ที่มา : https://hypebeast.com/2023/1/onethird-freshness-scanners-calculate-fruits-ripe-ces-2023-info

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

Fufuly หมอนฮีลใจ โอกาสธุรกิจยุคที่คนเป็นโรคเครียด

สังคมในปัจจุบันบีบบังคับให้ผู้คนกดดันจากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ทำให้มีคนจำนวน 301 ล้านคน เป็นโรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) และนี่เป็นโอกาสของธุรกิจที่น่าจับตามอง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จัก “Fufuly หมอนฮีลใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียด จากที่ทำงาน”

4 หุ่นยนต์สุดเจ๋ง ตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจ ไม่ต้องพึ่งแรงงาน

 รู้หรือไม่ว่า มนุษย์ของเราได้ทำการประดิษฐ์หุ่นยนต์มาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งในเมื่อก่อนชาวกรีกเรียกหุ่นยนต์ว่า automata และมีหลักฐานว่า automata ตัวแรกของโลกถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเมื่อประมาณ 400 ปีก่อนคริสตกาล (พ.ศ.143) วันนี้เลยจะชวนมาดู 4 หุ่นยนต์สุดเจ๋งที่ออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจกัน

สายขี้เกียจอาบน้ำต้องชอบสิ่งนี้แน่ เครื่องซักผ้ามนุษย์

Pain Point ของมนุษย์ที่อีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ขี้เกียจอาบน้ำ ยิ่งเป็นประเทศเมืองร้อนแบบบ้านเราด้วย ก็ต้องอาบน้ำวันละ 2 รอบ ทำให้ทุกคนตั้งคำถามว่าทำไมเราต้องอาบน้ำด้วย วันนี้บริษัทญี่ปุ่นได้คิดวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการคิดค้นเครื่องซักผ้าสำหรับมนุษย์หรือเครื่องอาบน้ำขึ้นมา เป็นยังไงบ้าง ไปดูกัน