เครื่องสแกนความสดผัก ผลไม้ ลดของเสีย ยืดอายุการขาย เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

TEXT: Momiin

PHOTO: OneThird

 Main Idea

  • หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้จำหน่ายสินค้าผัก ผลไม้ ก็คือ การไม่รู้อายุที่แน่นอนของสินค้า จึงทำให้ไม่สามารถวางแผนการเก็บรักษาและจำหน่ายที่แม่นยำได้

 

  • ในปีๆ หนึ่งสหรัฐอเมริกาต้องเผชิญกับปัญหาขยะอาหารเน่าเสียง่ายที่ถูกทิ้งก่อนถึงมือผู้บริโภคกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ มีมูลค่าถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 33 กว่าล้านบาทไทย

 

  • เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว บริษัท OneThird จึงได้คิดค้นเครื่อง “สแกนความสดของผักผลไม้” ขึ้นมา เพื่อต้องการลดการสูญเสียจากอาหาร และเป็นตัวช่วยให้กับเกษตรกร ร้านค้าปลีก

 

     

     ผักผลไม้เป็นอาหารที่เก็บไว้ไม่ได้นาน เพราะว่านานวันเข้าก็เน่าเสียตามกาลเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างร้านค้าปลีก ซูเปอร์มาร์เก็ตเองก็ต้องเจอปัญหาเหล่านี้เช่นกัน และในเมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ มีบริษัทหนึ่งได้คิดค้นเครื่องสแกนความสดของผักผลไม้ขึ้นมา เพื่อลดของเสียและขยะอาหารที่เกิดขึ้น และเป็นตัวช่วยใหม่ให้กับเกษตรกร ร้านค้าปลีก ในการเช็กความสดของผักผลไม้

     นวัตกรรมใหม่นี้ถูกคิดค้นโดยบริษัท OneThird มีเป้าหมายสร้างโลกของเราให้ปลอดขยะอาหาร ซึ่งพวกเขาก็ได้ทำการคิดค้นเครื่อง “สแกนความสดของผักผลไม้” เพื่อต้องการลดอาหารที่เน่าเสียง่ายที่ถูกทิ้งก่อนถึงมือผู้บริโภคปีๆ หนึ่งกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ มีมูลค่าถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 33 กว่าล้านบาทไทย

     โดยนวัตกรรมดังกล่าวได้นำไปเปิดตัวในงาน CES 2023 เป็นงานแสดงเทคโนโลยีครั้งใหญ่ของโลก ซึ่งทาง OneThird ได้แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีเครื่องสแกนความสดของผักผลไม้ สามารถลดขยะอาหารในปัจจุบันได้มากถึง 25 เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ย

เครื่องสแกนความสดของผักผลไม้ มีประโยชน์ต่อใครบ้าง

     มาร์โค สนิกเกอร์ส ผู้ก่อตั้ง OneThird อธิบายว่าเครื่องสแกนความสดของผักผลไม้ สามารถคาดการณ์อายุการเก็บรักษาของผักผลไม้สดอย่างแม่นยำ ทำให้เกษตรกรที่ปลูกผักผลไม้หรือร้านค้าปลีกสามารถทราบได้ว่าสินค้าจะคงความสดและสุกพร้อมรับประทานได้เมื่อไหร่

     และสำหรับเกษตรกรยังสามารถใช้เครื่องนี้ในการสแกนหาผักผลไม้ที่สุกพร้อมจะเก็บเกี่ยวได้ด้วย เพื่อช่วยตรวจสอบให้แน่ใจว่าผักผลไม้นั้นมีคุณภาพก่อนส่งถึงมือผู้บริโภคหรือร้านค้าปลีก นอกจากนี้คู่ค้าที่ต้องการซื้อสินค้ายังสามารถตรวจสอบความสดของสินค้าผ่านทางแพลตฟอร์มของทาง OneThird ได้อีกด้วย

     ในส่วนของร้านค้าปลีก เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือแผงขายผลไม้ ก็ได้ประโยชน์เช่นกัน เนื่องจากพนักงานสามารถตรวจเช็คความสดของสินค้าได้อย่างรวดเร็วผ่านเครื่องมือนี้ ซึ่งข้อมูลที่รวบรวมจะถูกส่งไปยังแพลตฟอร์มที่ใช้สามารถร่วมกัน ทำให้ผู้ประกอบการสามารถเห็นภาพรวมต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปคิดว่าควรจัดการกับผักผลไม้ที่กำลังเน่าเสียอย่างไรต่อไป เพื่อลดของเสียและการเน่าเสียของสินค้า ก่อนเป็นขยะอาหาร

     เทคโนโลยีนี้นอกจะช่วยโลกแล้ว ยังเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจในแง่ของการบริหารจัดการสต็อกสินค้า เพื่อให้เหลือของเสียให้น้อยที่สุด และช่วยเพิ่มยอดขายในส่วนนี้เพิ่มขึ้นด้วย จากที่เมื่อก่อนต้องทิ้งโดยเสียเปล่า

ที่มา : https://hypebeast.com/2023/1/onethird-freshness-scanners-calculate-fruits-ripe-ces-2023-info

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"

Airbag Jeans ถุงลมนิรภัยสวมได้ นวัตกรรมแฟชั่นสำหรับนักบิด เท่ได้และปลอดภัย

“Airbag Jeans” คือ กางเกงยีนส์แฟชั่นที่ถูกออกแบบมาให้กลายเป็นชุดถุงลมนิรภัยได้ไปในตัว ถูกออกแบบมาเพื่อสิงห์นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว แต่ก็ยังต้องการเซฟความปลอดภัยด้วย

ก่อนติดโซลาร์เซลล์ SME ต้องรู้ให้ครบ! คุ้มไหม? กับเงินหลักแสนที่ต้องลงทุน

ค่าไฟแพงขึ้น ผู้ประกอบการคงอยากจะหาตัวช่วยในการลดค่าใช้จ่ายใช่ไหมครับ กระแสกำลังมาเลยกับการติดโซลาร์เซลล์ เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟ วันนี้เรารวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจมาฝากกัน