นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ ยังจำเป็นไหม? เมื่อ SAPPORO ใช้ AI คิดสูตรเครื่องดื่มเร็วกว่าคน 3 เท่า!

TEXT: Momiin

PHOTO: SAPPORO

Main Idea

  • SAPPORO บริษัทเครื่องดื่มเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1876 มีอายุราว 147 ปี ซึ่งเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นเรื่องเบียร์ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มคอกเทลที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นอีกด้วย

 

  • โดยเป้าหมายหลักของ SAPPORO คือ ต้องการเร่งกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จึงร่วมมือกับ IBM Japan ในการใช้ AI พัฒนาสูตรเครื่องดื่ม

 

  • AI กับมนุษย์ใครจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้เร็วกว่ากัน ตามมาดูกันเลย

 

     ถ้ามีคนถามคุณว่าถ้านึกถึง SAPPORO นึกถึงอะไร เชื่อว่าคุณเองก็จะตอบว่าเบียร์ เพราะเขาขึ้นชื่อในเรื่องนี้มาก และนอกจากเบียร์ ยังมีอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ดังมากๆ ในญี่ปุ่นอีกด้วย นั่นก็คือ chūhai ซึ่งเป็นเครื่องดื่มคอกเทลกระป๋อง ที่แรกเริ่มมีแค่รสชาติเลม่อน แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็มีรสใหม่ขึ้นมาเพิ่ม เช่น มะนาว แอปเปิ้ล ส้ม พีช เกรปฟรุต และครีมโซดา เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการความแปลกใหม่จากเดิม

     และเนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดเครื่องดื่มพร้อมดื่มของญี่ปุ่นโตขึ้นเป็นสองเท่าอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งผู้บริโภคเอนเอียงไปในทางชอบเครื่องดื่มที่มรสชาติหลากหลาย และยังคำนึงถึงปริมาณของแอลกอฮอล์ด้วย และเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค SAPPORO จึงร่วมงานกับ IBM Japan ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และให้บริการด้านคอมพิวเตอร์และสารสนเทศรายใหญ่ของโลก ในการใช้ AI สำหรับการคิดค้นพัฒนาสูตรรสชาติของเครื่องดื่ม

     เพราะเป้าหมายหลักของ SAPPORO คือต้องการเร่งกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่การวิเคราะห์ตลาด, การทดสอบผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงความคิดเห็นของผู้บริโภค ซึ่งปกติแล้วการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้มนุษย์ในการคิดสูตรจะต้องใช้เวลาถึง 4-6 เดือน จึงจะเสร็จสมบูรณ์ แต่ถ้าใช้  AI เข้ามาช่วยจะทำให้สามารถเพิ่มความเร็วรอบการทดสอบเป็นสองเท่า โดยใช้เวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้น

ความเจ๋งของการใช้ AI ในการช่วยคิดค้นสูตร

     นักการตลาดสามารถป้อนข้อมูล AI ด้วยแนวคิดทั่วไปพร้อมกับคำอธิบายถึง 10 รสชาติ ซึ่งสามารถเลือกหนึ่งใน 170 ผลิตภัณฑ์ในอดีตของซัปโปโรเพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิง และระบุว่าต้องการเครื่องดื่มที่คล้ายคลึงกันเพียงใด ซึ่งระบบสามารถสร้างสูตรเครื่องดื่มที่เป็นไปได้ถึง 100 สูตรสำหรับผลิตภัณฑ์ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

ข้อดีของการใช้ AI

  • ช่วยให้นักพัฒนาผลิตภัณฑ์มองเห็นมุมต่างๆ ที่แตกต่างไปจากเดิมมากขึ้น

 

  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตและใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

  • สามารถใช้สูตรที่คาดไม่ถึงและทำเป็นสูตรลับของแบรนด์ได้

 

  • ใช้ในด้านการตลาดเพื่อติดตามความชอบของลูกค้า

 

  • ช่วยในการบริการลูกค้า ในการตอบคำถามของลูกค้า

 

     ซึ่งซัปโปโรจะเป็นบริษัทแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่นที่ใช้ AI ในการคิดค้นสูตรค็อกเทลพร้อมดื่ม ซึ่งกำลังเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวในฤดูร้อนนี้อีกด้วย

ที่มา: https://www.techtimes.com/articles/288536/20230304/sapporo-is-now-using-artificial-intelligence-to-develop-new-products.htm

https://www.pcmag.com/news/can-ai-replace-mixologists-japan-is-about-to-find-out?utm

https://designtaxi.com/news/422527/Japan-Dishes-Up-Alcoholic-Beverages-Concocted-By-AI/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"

Airbag Jeans ถุงลมนิรภัยสวมได้ นวัตกรรมแฟชั่นสำหรับนักบิด เท่ได้และปลอดภัย

“Airbag Jeans” คือ กางเกงยีนส์แฟชั่นที่ถูกออกแบบมาให้กลายเป็นชุดถุงลมนิรภัยได้ไปในตัว ถูกออกแบบมาเพื่อสิงห์นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว แต่ก็ยังต้องการเซฟความปลอดภัยด้วย

ก่อนติดโซลาร์เซลล์ SME ต้องรู้ให้ครบ! คุ้มไหม? กับเงินหลักแสนที่ต้องลงทุน

ค่าไฟแพงขึ้น ผู้ประกอบการคงอยากจะหาตัวช่วยในการลดค่าใช้จ่ายใช่ไหมครับ กระแสกำลังมาเลยกับการติดโซลาร์เซลล์ เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟ วันนี้เรารวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจมาฝากกัน