เบื้องหลัง IKEA ลงทุนใช้โดรน เช็กสินค้าหายได้แบบเรียลไทม์ ทำงานเร็วกว่าคนถึง 3 เดือน

TEXT: Momiin

Main Idea

  • IKEA ร้านเฟอร์นิเจอร์ที่เข้าถึงผู้คนได้ทั่วโลก และสินค้าที่มีจำนวนมาก

 

  • นอกจากสินค้าคุณภาพดีและราคาถูกแล้ว การบริหารจัดการก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไปได้ วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่าเบื้องหลังอิเกียมีวิธีจัดการธุรกิจคลังสินค้าอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

 

     IKEA ธุรกิจขายของตกแต่งบ้าน สัญชาติสวีเดน ที่เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ จนกลายเป็นแบรนด์ระดับโลกได้ จากเด็กชายที่กล้าคิดกล้าทำ ที่มีเป้าหมายว่าจะพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนทุกหนแห่งให้ดีขึ้น

    ย้อนกลับไปในปี 2021 Ingka Group บริษัทแม่ของ IKEA และทีมพัฒนาซัพพลายเชนของ Inter IKEA Group ทำงานร่วมกับ Verity บริษัทผลิตระบบโดรนภายในอาคารเพื่อพัฒนา UAV (อากาศยานไร้คนขับ)  เพื่อปรับปรุงการจัดการสินค้าคงคลัง ซึ่งจะช่วยลดภาระงานจากพนักงานที่เป็นมนุษย์

     และปัจจุบันใช้โดรนเช็กสินค้าทำให้ธุรกิจทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งถูกใช้แล้วในโครเอเชีย เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์ โดยล่าสุดมีการคัดเลือกในเบลเยียมด้วย

     เพื่อนๆ ผู้ประกอบการคงสงสัยว่าโดรนเช็กสินค้าทำงานอย่างไร และทำงานตอนไหน เราจะพาไปรู้กันเลย ซึ่งโดรนเช็กสินค้าตัวนี้จะทำงานตอนเวลา 22.30 น. และ 04.00 น. เมื่อร้านทำการปิดให้บริการ และเมื่อถึงเวลาโดรนจะบินขึ้นไปสแกนตรวจเช็กคลังสินค้าบนกล่องที่เรียงซ้อนกันจนถึงเพดานแบบเรียลไทม์ที่มากกว่า 10,000 จุด และทำการตรวจเช็กสินค้าที่อาจหายไปได้ทันที ซึ่งถ้าใช้แรงงานมนุษย์ในการตรวจเช็กต้องใช้เวลาถึง 3 เดือนในการตรวจเช็กคลังสินค้า แต่การใช้โดรนในการตรวจเช็กสินค้าคงคลังจะช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น

     หัวหน้าฝ่ายค้าปลีกของ Ingka Group กล่าวว่า “อิเกียกำลังลงทุนในเทคโนโลยี เพื่อให้ร้านค้าสามารถรองรับความพึงพอใจของลูกค้าได้ดีขึ้น และกลายเป็นศูนย์กลางที่แท้จริงสำหรับการค้าปลีกแบบหลายช่องทาง ซึ่งการนำโดรนและเทคโนโลยีขั้นสูงอื่นๆ มาใช้ เช่น หุ่นยนต์สำหรับการหยิบสินค้า ถือเป็นผลดีต่อทุกฝ่ายอย่างแท้จริง มันสามารถช่วยเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานได้ ทั้งยังช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานได้อีกด้วย และช่วยให้เรามีราคาที่จับต้องได้และสะดวกสบายมากขึ้นสำหรับลูกค้าของเรา”

    ซึ่งการใช้โดรนเพื่อการจัดการสินค้าคงคลังอาจไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่มันค่อนข้างใหม่ในอุตสาหกรรมค้าปลีก และหลายบริษัทได้นำระบบการจัดการสินค้าคงคลังที่ใช้โดรนมาใช้แล้ว ซึ่งรวมถึง Walmart  Amazon และ IKEA เป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์รายแรกๆ ที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้

ที่มา: https://dronedj.com/2023/03/20/ikea-expands-automated-drone-fleet-for-inventory-operations/?utm

https://bgr.com/tech/ikea-is-using-drones-to-measure-inventory-in-its-stores/

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"

Airbag Jeans ถุงลมนิรภัยสวมได้ นวัตกรรมแฟชั่นสำหรับนักบิด เท่ได้และปลอดภัย

“Airbag Jeans” คือ กางเกงยีนส์แฟชั่นที่ถูกออกแบบมาให้กลายเป็นชุดถุงลมนิรภัยได้ไปในตัว ถูกออกแบบมาเพื่อสิงห์นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว แต่ก็ยังต้องการเซฟความปลอดภัยด้วย

ก่อนติดโซลาร์เซลล์ SME ต้องรู้ให้ครบ! คุ้มไหม? กับเงินหลักแสนที่ต้องลงทุน

ค่าไฟแพงขึ้น ผู้ประกอบการคงอยากจะหาตัวช่วยในการลดค่าใช้จ่ายใช่ไหมครับ กระแสกำลังมาเลยกับการติดโซลาร์เซลล์ เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟ วันนี้เรารวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจมาฝากกัน