Invisible Solar เปลี่ยนกระเบื้องเป็นแผงโซลาร์เซลล์ล่องหน รักษ์โลกแบบไม่ทำลายทัศนียภาพตึกเก่าอิตาลี

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

  • อิตาลี ประเทศหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องไอเดียการออกแบบแฟชั่นและความงาม

 

  • แม้แต่การออกแบบสถาปัตยกรรม ได้มีเทคนิค Invisible Solar ติดตั้งแผงโซลาเซลล์ล่องหนมาใช้เพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพของอาคารเก่าแก่ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม พร้อมๆ ไปกับการประหยัดพลังงานอีกด้วย

 

      ปฏิเสธไม่ได้ว่าอิตาลีเป็นประเทศหนึ่งที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่งดงามจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาอาคารเหล่านี้มีการใช้พลังงานสูงไม่น้อย เมื่อถึงคราวต้องบูรณะซ่อมแซม บริษัท Dyaqua ของอิตาลี เกิดแนวคิดประหยัดพลังงานจึงได้พัฒนา “Invisible Solar” แผงโซลาร์เซลล์ที่เหมือนกระเบื้องหลังคาดั้งเดิม เพื่อให้กลมกลืนรักษาความงามของสถาปัตยกรรมและรักษ์โลกไปพร้อมกัน Invisible Solar ได้มีการติดตั้งเมื่อปี 2019 ที่เมืองปอมเปอี ผ่านโครงการ Smart Archaeological Park

     "ในความเป็นจริง แหล่งโบราณคดีและอาคารที่เป็นมรดกทั่วไปมีการใช้พลังงานสูง ดังนั้นพลังงานแสงอาทิตย์จึงมีความสำคัญมากที่จะช่วยลดค่าใช้จ่าย”

     Giovanni Battista Quagliato ผู้ก่อตั้ง Dyaqua เปิดเผยว่าบริษัทได้สร้างกระเบื้องต้นแบบชิ้นแรกในปี 2010 แต่บริษัทของเขาประสบปัญหาในการหาแหล่งสนับสนุนทางการเงินสำหรับการผลิตจำนวนมาก

     “ในตอนนั้นถึงจุดที่เราต้องตัดสินใจว่าจะล้มเลิกโครงการ Invisible Solar หรือดำเนินการต่อ แต่ใช้ช่างฝีมือไม่ต้องมาก”

     Elisa Quagliato ให้เหตุผลว่าการทำกระเบื้องด้วยมือมีข้อได้เปรียบ—กระเบื้องแต่ละแผ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งจำลองรูปลักษณ์ของหลังคาดินได้ดีกว่า หลังจากดำเนินการทดลอง การผลิตได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในปลายปี 2019 และเติบโตขึ้นตั้งแต่นั้นมา

     “ด้วยการออกแบบ Invisible Solar เพื่อให้เข้าถึงพลังงานแสงอาทิตย์และกลมกลืนกับสถาปัตยกรรม ทำให้ความสนใจใน Invisible Solar เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากตอบโจทย์เจ้าของอาคารที่เก่าแก่ทั้งหลาย" Elisa Quagliato โฆษกของบริษัทกล่าว

     ทั้งนี้ Invisible Solar มีลักษณะเป็นกระเบื้องหลังคาสองชั้น ชั้นล่างจะเป็นแผงโซลาร์เซลล์ ส่วนชั้นบนจะหุ้มด้วยพอลิเมอร์ ทำหน้าที่ให้แสงอาทิตย์ผ่านได้ และด้วยพอลิเมอร์ที่มีสีเหมือนกับกระเบื้องของหลังคาต้นแบบทำให้ดูกลมกลืนไปกับกระเบื้อง นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบให้แผงโซลาร์เซลล์ดูเหมือนหิน ไม้ คอนกรีต หรืออิฐก็ได้ และยังสามารถติดตั้งได้ตามผนังหรือทางเดินได้อีกด้วย

     อย่างไรก็ดี Invisible Solar สามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นพลังงานได้ประมาณ 25% ซึ่งอาจไม่เยอะนักหากเทียบกับโซลาร์เซลล์ทั่วไป แต่นั่นก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแถมยังช่วยรักษาทัศนียภาพ ความสวยงามของสถาปัตยกรรมไปพร้อมๆ กัน

     ในประเทศที่มีแสงแดดแรงดีอย่างประเทศไทย เราอาจมีข้อได้เปรียบที่จะนำแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานช่วยลดต้นทุนทางธุรกิจและยังช่วยรักษ์โลกได้อีกด้วย

ที่มา : https://www.dezeen.com/2023/02/10/dyaqua-invisible-solar-panels-ceramic-italian-tile/

https://www.fastcompany.com/90836947/these-terracotta-tiles-blend-in-perfectly-with-italian-roofs-but-theyre-really-solar-panels

https://www.dyaqua.it/invisiblesolar/_en/

https://www.theartnewspaper.com/2023/02/06/ancient-pompeii-site-installs-invisible-solar-panels-that-look-like-roman-terracotta-tiles

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

เทคนิคขายของออนไลน์อย่างไร ให้สต็อกไม่จม ออร์เดอร์ไม่หลุด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วง Double day หรือเทศกาลต่างๆ เป็นโอกาสให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้ตักตวงออร์เดอร์มากกว่าช่วงเวลาปกติ แต่จะทำอย่างไรให้โอกาสเหล่านี้ไม่กลายเป็นวิกฤตสร้างปัญหาทางธุรกิจ เช่น สต็อกจม ส่งของไม่ทัน ทำให้สูญเสียลูกค้าในที่สุด

รู้จักเทรนด์ Hyper Automation ช่วย SME กำจัดงานซ้ำๆ น่าเบื่อให้หมดจากองค์กร

Automation หรือ "ระบบอัตโนมัติ" ไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่อนาคตจะพัฒนาไปสู่ Hyper automation เพื่อช่วยกำจัดความยุ่งยากของการทำงานที่ซ้ำซากน่าเบื่อ และก่อนจะสายเกินไป เพื่อให้ธุรกิจตามทันเทคโนโลยี ลองมาทำความรู้จักกับเทรนด์นี้พร้อมกัน

แนะ SME วางแผนใช้ Generative AI ทรานฟอร์มธุรกิจเดิม สู่องค์กรยุคดิจิทัล

เปิดแนวทางและขั้นตอนที่จะช่วยธุรกิจ SME สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Generative AI (GenAI) เพื่อเดินหน้าทรานฟอร์มไปสู่การเป็นองค์กรยุคดิจิทัลได้สำเร็จ