5 แอพ ช่วยชีวิต! วางแผนธุรกิจ SME ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     เชื่อว่าบางครั้งผู้ประกอบการทั้งหลายก็อยากปลีกตัวออกมาวางแผนธุรกิจ หรือมองภาพรวมของธุรกิจในมุมมองอื่นๆ ที่ต่างไปจากเดิมบ้างใช่ไหม และบางคนก็อยากได้วิธีใหม่ๆ ในการวางแผนธุรกิจด้วย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี ที่จะสามารถวางแผนและจัดการได้ดี

    ถ้าคุณมีปัญหานี้ และยังไม่รู้วิธีแก้ไขก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะมีแอพพลิเคชั่นมากมายที่จะช่วยให้คุณวางแผนธุรกิจเชิงกลยุทธ์ได้ และเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณก้าวไปสู่ความสำเร็จได้มากขึ้น เราลองมาดูกันเลย

1. iMindMap

    ได้เวลาที่คุณจะปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์บ้างแล้ว! การทำ Mind mapping เป็นวิธีหนึ่งที่คุณสามารถสร้างสรรค์แผนการต่างๆ ได้อย่างอิสรเสรี คุณสามารถเชื่อมโยงแนวคิดต่างๆ ได้อย่างมีเหตุมีผล ในแง่ของธุรกิจนั้น คุณสามารถวางแผนได้อย่างง่ายดาย ว่าการเติบโตของธุรกิจที่คุณทำอยู่นั้นจะส่งผลต่ออะไร และจะประสบความสำเร็จได้มากน้อยแค่ไหนบ้าง

    ดังนั้น แอพพลิเคชั่น iMindMap จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้คุณและทีมงานสามารถวางแผนได้อย่างง่ายดาย ซึ่งแอพตัวนี้ต่างก็นิยมอย่างมากในการทำงานเป็นทีม เพราะทั้งทีมสามารถช่วยกันระดมความคิดและบันทึกออกมาเป็นรูปของ Mind mapping ได้อย่างสวยงาม

2. Zoho CRM

    นอกจากการวางแผนธุรกิจแล้ว การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย ดังนั้นซอฟท์แวร์ CRM หรือ Customer Relationship Management จึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกิจไปอย่างรวดเร็ว เพราะมันเป็นเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มระดับการให้บริการแก่ลูกค้า สร้างความเข้าใจในความต้องการของลูกค้า รวมทั้งตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ และการบริการ

    ซึ่งแอพที่จะช่วยคุณในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีก็คือแอพ Zoho CRM ซึ่งมีรูปแบบการบริหารจัดการเช่นเดียวกับซอฟท์แวร์ครับ เพียงแต่เจ้าแอพตัวนี้ จะติดตามข้อมูลของลูกค้าได้ครอบคลุมกว่าครับ

 3. Upvise

    สำหรับแอพพลิเคชั่น Upvise นั้น เป็นแอพที่มีเมนูให้ใช้งานได้หลากหลายและเพียงพอกับผู้ประกอบการ SME  เพราะมีประโยชน์อย่างมากกับการบริหารจัดการงานด้านต่างๆ ในชีวิตประจำวัน หรืองานธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งเจ้าแอพนี้ มีฟังก์ชันการใช้งานมากถึง 15 ฟังก์ชัน อาทิ บันทึกการส่งของ การบันทึกความคิดส่วนตัว เข้าถึงสมุดบันทึกระหว่างคนในองค์กร ฟังก์ชันการสร้างและพัฒนาโปรเจ็กต์ บันทึกการซื้อขาย บันทึกรายการสั่งซื้อ

4. CloudOn

    CloudOn เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ประกอบการ SME ที่ต้องพิมพ์งานเอกสารตลอด ซึ่งเจ้าแอพตัวนี้มีความสามารถสร้างไฟล์เอกสารพวก Microsoft Office ได้ ทำให้คุณหายกังวลเรื่องการเปิดเอกสารและแก้ไขเอกสารเวลาอยู่ข้างนอกหรือเดินทางไปต่างจังหวัดได้เลย

    สำหรับการทำงานของแอพนี้ จะบันทึกข้อมูลเอกสารของคุณลงบนพื้นที่ Cloud อย่างเช่น Dropbox Google Drive Box และ Skydrive ซึ่งคุณสามารถเปิดเอกสาร หรือแก้ไขเอกสารในภายหลังได้ครับ

5. RangyPOS

    สำหรับธุรกิจ SME การขายสินค้าเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับหนึ่ง ดังนั้น การบันทึกรายการสินค้าที่ขายไป และการตรวจดูสินค้าในคลังอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะต้องมีเครื่อง Point of Sale (POS) ด้วย แต่ถ้าหากใครไม่อยากซื้อเครื่องแพงๆ ก็สามารถใช้แอพ RangyPOS แทนได้

    ซึ่งเจ้า RangyPOS มีระบบที่ทำให้พนักงานหน้าร้านสามารถบันทึกข้อมูลการขายต่างๆ ได้ผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเอง และคุณก็สามารถเช็คยอดขาย ความนิยมของสินค้า ช่วงเวลาที่มีคนซื้อเยอะ และรายละเอียดอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีการรองรับร้านที่มีหลายสาขา และคุณยังสามารถพูดคุยผ่านแอพกับพนักงานของคุณได้อีกด้วย

    เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับแอพพลิเคชั่นในการจัดการธุรกิจให้เป็นเรื่องง่าย นอกจากแอพดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีแอพเพื่อธุรกิจ SME อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นแอพในการจัดการบัญชี แอพในการติดต่อธุรกิจ ซึ่งมีตัวเลือกให้ผู้ประกอบการได้เลือกใช้มากมาย

    ติดตามสาระความรู้ และเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และประกันภัยรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th

    ขอขอบคุณข้อมูลจาก: telegraph, sitech, businessinsider, appdisqus


SME Thailand เพื่อนคู่คิด ธุรกิจเอสเอ็มอี
ติดตามข้อมูลดีๆ เพื่อ SME ได้ที่ www.smethailandclub.com

 

RECCOMMEND: TECH

Fufuly หมอนฮีลใจ โอกาสธุรกิจยุคที่คนเป็นโรคเครียด

สังคมในปัจจุบันบีบบังคับให้ผู้คนกดดันจากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ทำให้มีคนจำนวน 301 ล้านคน เป็นโรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) และนี่เป็นโอกาสของธุรกิจที่น่าจับตามอง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จัก “Fufuly หมอนฮีลใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียด จากที่ทำงาน”

เครื่องสแกนความสดผัก ผลไม้ ลดของเสีย ยืดอายุการขาย เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ

หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้จำหน่ายสินค้าผัก ผลไม้ ก็คือ การไม่รู้อายุที่แน่นอนของสินค้า จึงทำให้ไม่สามารถวางแผนการเก็บรักษาและจำหน่ายที่แม่นยำได้ จะดีกว่าไหมถ้ามีเครื่องสแกนบอกอายุผัก ผลไม้ได้

4 หุ่นยนต์สุดเจ๋ง ตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจ ไม่ต้องพึ่งแรงงาน

 รู้หรือไม่ว่า มนุษย์ของเราได้ทำการประดิษฐ์หุ่นยนต์มาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งในเมื่อก่อนชาวกรีกเรียกหุ่นยนต์ว่า automata และมีหลักฐานว่า automata ตัวแรกของโลกถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเมื่อประมาณ 400 ปีก่อนคริสตกาล (พ.ศ.143) วันนี้เลยจะชวนมาดู 4 หุ่นยนต์สุดเจ๋งที่ออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจกัน