5 แอพ ช่วยชีวิต! วางแผนธุรกิจ SME ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     เชื่อว่าบางครั้งผู้ประกอบการทั้งหลายก็อยากปลีกตัวออกมาวางแผนธุรกิจ หรือมองภาพรวมของธุรกิจในมุมมองอื่นๆ ที่ต่างไปจากเดิมบ้างใช่ไหม และบางคนก็อยากได้วิธีใหม่ๆ ในการวางแผนธุรกิจด้วย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี ที่จะสามารถวางแผนและจัดการได้ดี

    ถ้าคุณมีปัญหานี้ และยังไม่รู้วิธีแก้ไขก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะมีแอพพลิเคชั่นมากมายที่จะช่วยให้คุณวางแผนธุรกิจเชิงกลยุทธ์ได้ และเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณก้าวไปสู่ความสำเร็จได้มากขึ้น เราลองมาดูกันเลย

1. iMindMap

    ได้เวลาที่คุณจะปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์บ้างแล้ว! การทำ Mind mapping เป็นวิธีหนึ่งที่คุณสามารถสร้างสรรค์แผนการต่างๆ ได้อย่างอิสรเสรี คุณสามารถเชื่อมโยงแนวคิดต่างๆ ได้อย่างมีเหตุมีผล ในแง่ของธุรกิจนั้น คุณสามารถวางแผนได้อย่างง่ายดาย ว่าการเติบโตของธุรกิจที่คุณทำอยู่นั้นจะส่งผลต่ออะไร และจะประสบความสำเร็จได้มากน้อยแค่ไหนบ้าง

    ดังนั้น แอพพลิเคชั่น iMindMap จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้คุณและทีมงานสามารถวางแผนได้อย่างง่ายดาย ซึ่งแอพตัวนี้ต่างก็นิยมอย่างมากในการทำงานเป็นทีม เพราะทั้งทีมสามารถช่วยกันระดมความคิดและบันทึกออกมาเป็นรูปของ Mind mapping ได้อย่างสวยงาม

2. Zoho CRM

    นอกจากการวางแผนธุรกิจแล้ว การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย ดังนั้นซอฟท์แวร์ CRM หรือ Customer Relationship Management จึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกิจไปอย่างรวดเร็ว เพราะมันเป็นเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มระดับการให้บริการแก่ลูกค้า สร้างความเข้าใจในความต้องการของลูกค้า รวมทั้งตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ และการบริการ

    ซึ่งแอพที่จะช่วยคุณในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีก็คือแอพ Zoho CRM ซึ่งมีรูปแบบการบริหารจัดการเช่นเดียวกับซอฟท์แวร์ครับ เพียงแต่เจ้าแอพตัวนี้ จะติดตามข้อมูลของลูกค้าได้ครอบคลุมกว่าครับ

 3. Upvise

    สำหรับแอพพลิเคชั่น Upvise นั้น เป็นแอพที่มีเมนูให้ใช้งานได้หลากหลายและเพียงพอกับผู้ประกอบการ SME  เพราะมีประโยชน์อย่างมากกับการบริหารจัดการงานด้านต่างๆ ในชีวิตประจำวัน หรืองานธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งเจ้าแอพนี้ มีฟังก์ชันการใช้งานมากถึง 15 ฟังก์ชัน อาทิ บันทึกการส่งของ การบันทึกความคิดส่วนตัว เข้าถึงสมุดบันทึกระหว่างคนในองค์กร ฟังก์ชันการสร้างและพัฒนาโปรเจ็กต์ บันทึกการซื้อขาย บันทึกรายการสั่งซื้อ

4. CloudOn

    CloudOn เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ประกอบการ SME ที่ต้องพิมพ์งานเอกสารตลอด ซึ่งเจ้าแอพตัวนี้มีความสามารถสร้างไฟล์เอกสารพวก Microsoft Office ได้ ทำให้คุณหายกังวลเรื่องการเปิดเอกสารและแก้ไขเอกสารเวลาอยู่ข้างนอกหรือเดินทางไปต่างจังหวัดได้เลย

    สำหรับการทำงานของแอพนี้ จะบันทึกข้อมูลเอกสารของคุณลงบนพื้นที่ Cloud อย่างเช่น Dropbox Google Drive Box และ Skydrive ซึ่งคุณสามารถเปิดเอกสาร หรือแก้ไขเอกสารในภายหลังได้ครับ

5. RangyPOS

    สำหรับธุรกิจ SME การขายสินค้าเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับหนึ่ง ดังนั้น การบันทึกรายการสินค้าที่ขายไป และการตรวจดูสินค้าในคลังอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะต้องมีเครื่อง Point of Sale (POS) ด้วย แต่ถ้าหากใครไม่อยากซื้อเครื่องแพงๆ ก็สามารถใช้แอพ RangyPOS แทนได้

    ซึ่งเจ้า RangyPOS มีระบบที่ทำให้พนักงานหน้าร้านสามารถบันทึกข้อมูลการขายต่างๆ ได้ผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเอง และคุณก็สามารถเช็คยอดขาย ความนิยมของสินค้า ช่วงเวลาที่มีคนซื้อเยอะ และรายละเอียดอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีการรองรับร้านที่มีหลายสาขา และคุณยังสามารถพูดคุยผ่านแอพกับพนักงานของคุณได้อีกด้วย

    เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับแอพพลิเคชั่นในการจัดการธุรกิจให้เป็นเรื่องง่าย นอกจากแอพดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีแอพเพื่อธุรกิจ SME อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นแอพในการจัดการบัญชี แอพในการติดต่อธุรกิจ ซึ่งมีตัวเลือกให้ผู้ประกอบการได้เลือกใช้มากมาย

    ติดตามสาระความรู้ และเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และประกันภัยรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th

    ขอขอบคุณข้อมูลจาก: telegraph, sitech, businessinsider, appdisqus


SME Thailand เพื่อนคู่คิด ธุรกิจเอสเอ็มอี
ติดตามข้อมูลดีๆ เพื่อ SME ได้ที่ www.smethailandclub.com

 

RECCOMMEND: TECH

เทคนิคขายของออนไลน์อย่างไร ให้สต็อกไม่จม ออร์เดอร์ไม่หลุด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วง Double day หรือเทศกาลต่างๆ เป็นโอกาสให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้ตักตวงออร์เดอร์มากกว่าช่วงเวลาปกติ แต่จะทำอย่างไรให้โอกาสเหล่านี้ไม่กลายเป็นวิกฤตสร้างปัญหาทางธุรกิจ เช่น สต็อกจม ส่งของไม่ทัน ทำให้สูญเสียลูกค้าในที่สุด

รู้จักเทรนด์ Hyper Automation ช่วย SME กำจัดงานซ้ำๆ น่าเบื่อให้หมดจากองค์กร

Automation หรือ "ระบบอัตโนมัติ" ไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่อนาคตจะพัฒนาไปสู่ Hyper automation เพื่อช่วยกำจัดความยุ่งยากของการทำงานที่ซ้ำซากน่าเบื่อ และก่อนจะสายเกินไป เพื่อให้ธุรกิจตามทันเทคโนโลยี ลองมาทำความรู้จักกับเทรนด์นี้พร้อมกัน

แนะ SME วางแผนใช้ Generative AI ทรานฟอร์มธุรกิจเดิม สู่องค์กรยุคดิจิทัล

เปิดแนวทางและขั้นตอนที่จะช่วยธุรกิจ SME สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Generative AI (GenAI) เพื่อเดินหน้าทรานฟอร์มไปสู่การเป็นองค์กรยุคดิจิทัลได้สำเร็จ