Airbag Jeans ถุงลมนิรภัยสวมได้ นวัตกรรมแฟชั่นสำหรับนักบิด เท่ได้และปลอดภัย

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

  • “Airbag Jeans” คือ กางเกงยีนส์แฟชั่นที่ถูกออกแบบมาให้กลายเป็นชุดถุงลมนิรภัยได้ไปในตัว ถูกออกแบบมาเพื่อสิงห์นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว แต่ก็ยังต้องการเซฟความปลอดภัยด้วย

 

  • เป็นวิธีสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยนำ “แฟชั่น” และ “ฟังก์ชั่นความปลอดภัย” บวกเข้าไว้รวมกัน

     มีการพูดอยู่เสมอๆ ว่า หากอยากสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้ สินค้านั้นต้องตอบโจทย์ และช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้ โดยไม่จำเป็นที่สินค้าชนิดหนึ่งจะต้องทำได้เพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้น เพราะยิ่งเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้มีประโยชน์ได้มากเท่าไหร่ มูลค่าของสินค้านั้นๆ ก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

     เหมือนเช่นกับไอเดียกางเกงยีนส์นวัตกรรมที่ชื่อว่า “Airbag Jeans” หรือ “กางเกงยีนส์พองลม” ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาโดย Mo'cycle บริษัทสัญชาติสวีเดนจับมือร่วมกับ Helite บริษัทเทคโนโลยีถุงลมนิรภัย ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทเคยผลิตอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบนสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาแล้ว

     โดยในช่วงเวลาปกติที่ไม่ได้เกิดเหตุอะไร Airbag Jeans จะทำหน้าที่เป็นกางเกงยีนส์แฟชั่นทั่วไปให้ใส่ดูเท่ๆ แต่หากเกิดอุบัติเหตุรถล้มขึ้นมา Airbag Jeans จะพองตัวขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ปกป้องผู้สวมใส่ โดยระบบถุงลมนิรภัยจะถูกใส่เข้าไปในเนื้อผ้า ซึ่งก่อนขับขี่ผู้สวมใส่จะต้องเชื่อมต่อ Airbag Jeans เข้ากับมอเตอร์ไซต์ด้วยสายโยงที่ทำหน้าที่คล้ายกับเข็มขัดนิรภัยด้วย โดยเมื่อผู้ขับขี่แยกออกจากตัวรถ ถุงนิรภัยก็จะถูกกระตุ้นให้พองขึ้นในเสี้ยววินาที เพื่อทำหน้าที่ปกป้องขาของผู้สวมใส่นั่นเอง ในส่วนของเนื้อผ้าเองทำจากวัสดุที่เรียกว่า Armalith ซึ่งแข็งแรงกว่าผ้ายีนส์ทั่วไป อีกทั้งยังมีน้ำหนักน้อยกว่าเหล็ก

     โดยหลังจากที่พองลมออกไปแล้ว กางเกงยีนส์ดังกล่าวก็สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ เพียงเปลี่ยนตลับ Co2 ใหม่เพื่อทำให้ถุงลมขยายตัวได้อีกครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถนำไปซักตากได้ตามปกติเหมือนกับกางเกงยีนส์ทั่วไปด้วย ซึ่งสนนราคากางเกงยีนส์ Airbag Jeans นั้นอยู่ที่ราคาตัวละ 99 เหรียญสหรัฐ (ราว 17,000 บาท) และอนาคตนอกจากกางเกงยีนส์แล้วบริษัทยังคิดผลิตเสื้อกั๊กถุงลมนิรภัยและชุดป้องกันที่สมบูรณ์มากขึ้นด้วย

     นับเป็นอีกตัวอย่างนวัตกรรมดีๆ ที่มีการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานเพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภค แถมยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้ไปในตัวด้วย ยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัวทีเดียว

ที่มา : https://www.goodnet.org/articles/introducing-airbag-jeans-for-motorcyclists

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

รู้จัก MarTech Tools ตัวช่วย SME ปิดการขาย สร้างรายได้เข้ากับตลาดยุคใหม่

ทุกคนรู้จัก MarTech กันมากน้อยแค่ไหน มีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ SME Thailand Online จะพาไปพบกับคำตอบพร้อมกัน จากงานสัมมนาการตลาดของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) โดยสาขาการตลาด (MK) ในหัวข้อ "ปฏิวัติการตลาดไทยทะยานไกลด้วย MarTech Tools"

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง ว่าที่ดาวรุ่งวงการอาหารหรือไม่? หลังสหรัฐฯ ไฟเขียวให้ขายเนื้อไก่ห้องแล็บแล้ว

เร็วๆ นี้ สหรัฐฯ ได้อนุญาตให้ 2 บริษัทสามารถขายผลิตภัณฑ์ไก่ที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บได้แล้ว นับเป็นประเทศที่สองต่อจากสิงคโปร์ หรือ นี่คือ สัญญาณของธุรกิจเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง อาจมาทดแทนการทำธุรกิจฟาร์มสัตว์หรือไม่?

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"