Airbag Jeans ถุงลมนิรภัยสวมได้ นวัตกรรมแฟชั่นสำหรับนักบิด เท่ได้และปลอดภัย

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

  • “Airbag Jeans” คือ กางเกงยีนส์แฟชั่นที่ถูกออกแบบมาให้กลายเป็นชุดถุงลมนิรภัยได้ไปในตัว ถูกออกแบบมาเพื่อสิงห์นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว แต่ก็ยังต้องการเซฟความปลอดภัยด้วย

 

  • เป็นวิธีสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยนำ “แฟชั่น” และ “ฟังก์ชั่นความปลอดภัย” บวกเข้าไว้รวมกัน

     มีการพูดอยู่เสมอๆ ว่า หากอยากสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้ สินค้านั้นต้องตอบโจทย์ และช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้ โดยไม่จำเป็นที่สินค้าชนิดหนึ่งจะต้องทำได้เพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้น เพราะยิ่งเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้มีประโยชน์ได้มากเท่าไหร่ มูลค่าของสินค้านั้นๆ ก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

     เหมือนเช่นกับไอเดียกางเกงยีนส์นวัตกรรมที่ชื่อว่า “Airbag Jeans” หรือ “กางเกงยีนส์พองลม” ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาโดย Mo'cycle บริษัทสัญชาติสวีเดนจับมือร่วมกับ Helite บริษัทเทคโนโลยีถุงลมนิรภัย ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทเคยผลิตอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบนสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาแล้ว

     โดยในช่วงเวลาปกติที่ไม่ได้เกิดเหตุอะไร Airbag Jeans จะทำหน้าที่เป็นกางเกงยีนส์แฟชั่นทั่วไปให้ใส่ดูเท่ๆ แต่หากเกิดอุบัติเหตุรถล้มขึ้นมา Airbag Jeans จะพองตัวขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ปกป้องผู้สวมใส่ โดยระบบถุงลมนิรภัยจะถูกใส่เข้าไปในเนื้อผ้า ซึ่งก่อนขับขี่ผู้สวมใส่จะต้องเชื่อมต่อ Airbag Jeans เข้ากับมอเตอร์ไซต์ด้วยสายโยงที่ทำหน้าที่คล้ายกับเข็มขัดนิรภัยด้วย โดยเมื่อผู้ขับขี่แยกออกจากตัวรถ ถุงนิรภัยก็จะถูกกระตุ้นให้พองขึ้นในเสี้ยววินาที เพื่อทำหน้าที่ปกป้องขาของผู้สวมใส่นั่นเอง ในส่วนของเนื้อผ้าเองทำจากวัสดุที่เรียกว่า Armalith ซึ่งแข็งแรงกว่าผ้ายีนส์ทั่วไป อีกทั้งยังมีน้ำหนักน้อยกว่าเหล็ก

     โดยหลังจากที่พองลมออกไปแล้ว กางเกงยีนส์ดังกล่าวก็สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ เพียงเปลี่ยนตลับ Co2 ใหม่เพื่อทำให้ถุงลมขยายตัวได้อีกครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถนำไปซักตากได้ตามปกติเหมือนกับกางเกงยีนส์ทั่วไปด้วย ซึ่งสนนราคากางเกงยีนส์ Airbag Jeans นั้นอยู่ที่ราคาตัวละ 99 เหรียญสหรัฐ (ราว 17,000 บาท) และอนาคตนอกจากกางเกงยีนส์แล้วบริษัทยังคิดผลิตเสื้อกั๊กถุงลมนิรภัยและชุดป้องกันที่สมบูรณ์มากขึ้นด้วย

     นับเป็นอีกตัวอย่างนวัตกรรมดีๆ ที่มีการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานเพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภค แถมยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้ไปในตัวด้วย ยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัวทีเดียว

ที่มา : https://www.goodnet.org/articles/introducing-airbag-jeans-for-motorcyclists

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"

ก่อนติดโซลาร์เซลล์ SME ต้องรู้ให้ครบ! คุ้มไหม? กับเงินหลักแสนที่ต้องลงทุน

ค่าไฟแพงขึ้น ผู้ประกอบการคงอยากจะหาตัวช่วยในการลดค่าใช้จ่ายใช่ไหมครับ กระแสกำลังมาเลยกับการติดโซลาร์เซลล์ เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟ วันนี้เรารวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจมาฝากกัน

Invisible Solar เปลี่ยนกระเบื้องเป็นแผงโซลาร์เซลล์ล่องหน รักษ์โลกแบบไม่ทำลายทัศนียภาพตึกเก่าอิตาลี

อิตาลี ประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องไอเดียการออกแบบแฟชั่นและความงาม แม้แต่การออกแบบสถาปัตยกรรม ได้มีเทคนิค Invisible Solar ติดตั้งแผงโซลาเซลล์ล่องหนมาใช้เพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพของอาคารเก่าแก่ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม พร้อมๆ ไปกับการประหยัดพลังงานอีกด้วย