กรีนตัวแม่! ผ้าอ้อมเด็กย่อยสลายได้ แค่ใส่ซองเชื้อรากินพลาสติกหลังใช้ก่อนทิ้ง   

Text: VaViz  


     ไม่ใช่แค่เรื่องราคาของผ้าอ้อมเด็กเท่านั้นที่แม่ๆ ต้องหนักอก เมื่อปริมาณหรือจำนวนชิ้นที่ต้องใช้ในแต่ละเดือนก็น่าหนักใจเหมือนกัน ยิ่งบ้านไหนที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้วล่ะก็ ยิ่งคิดหนักว่า “ผ้าอ้อมลูกใช้แล้วที่โยนทิ้งไป สุดท้ายแล้วไปไหนกันนะ?”

     โดยเฉลี่ยแล้ว ทารกแต่ละคนนั้นใช้ผ้าอ้อมมากถึง 6,000 ชิ้น ซึ่งต้องใช้เวลานานถึง 400 ปี จึงจะย่อยสลาย ถ้ายังนึกภาพไม่ออกว่า มันมหาศาลมากแค่ไหน ขอบอกเลยว่า ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ถูกทิ้งลงหลุมฝังกลบในแต่ละปีนั้นสามารถพันรอบโลกได้ถึง 33 รอบเลยทีเดียว!

     ดังนั้น ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจึงเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดขยะในหลุมฝังกลบเป็นอย่างมาก ซึ่งทางสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม (EPA) ได้ระบุว่า ในปี 2008 มีผ้าอ้อมประมาณ 4 ล้านตันที่ถูกทิ้งในสหรัฐอเมริกา โดยไม่มีการรีไซเคิลหรือการทำปุ๋ยหมัก และกว่าที่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะย่อยสลายตามธรรมชาติได้ต้องใช้เวลาหลายร้อยปีนั้น หมายความว่า ผ้าอ้อมชิ้นแรกสุดที่ผลิตเมื่อหลายสิบปีก่อน อาจจะยังคงถูกฝังกลบอยู่ที่ไหนสักแห่งในปัจจุบัน

     ตัวเลขสุดช็อกนี้ ทำให้ HIRO Technologies สตาร์ทอัพจากเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา รีรอต่อไปไม่ได้ จึงลุกขึ้นมาคิดค้น MycoDigestible Diapers ซึ่งเป็น “ผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ที่มาพร้อมกับ “เชื้อราสายพันธุ์เฉพาะ” ที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ซึ่งบรรจุแยกอยู่ในซองเล็กๆ ขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาให้โลกใบนี้

     อย่างไรก็ตาม แม่ๆ พ่อๆ อย่าพึ่งกังวลไปว่า แล้วแบบนี้มันจะปลอดภัยต่อก้นของลูกน้อยเราหรือเปล่า? เพราะอย่างที่เพิ่งบอกไปว่า ตัวเชื้อรากับตัวผ้าอ้อมนั้นเขาแยกกันมาเป็นชิ้นๆ ซึ่งการย่อยสลายจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการเปลี่ยนผ้าอ้อมเท่านั้น พูดง่ายๆ ว่า หลังจากที่ผ้าอ้อมถูกใช้แล้ว เราแค่ใส่ซองเชื้อราลงไปก่อนนำไปทิ้ง โดยไม่ต้องทำการฉีกซองใดๆ

     โดยภายใน 1 – 2 สัปดาห์ ความชื้นจากอุจจาระ ปัสสาวะ และสภาพแวดล้อมจะเป็นตัวกระตุ้นให้เชื้อราเริ่มกระบวนการย่อยสลายพลาสติก และเปลี่ยนสภาพผลิตภัณฑ์ให้กลายเป็นดินสีดำเมื่อผ่านไป 9 เดือน ซึ่งทางบริษัทยังเดินหน้าทำการวิจัยเพิ่มเติม เพื่อประเมินประสิทธิภาพการย่อยสลาย โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันอีกด้วย

     ในปัจจุบัน พบว่ามีเชื้อรามากกว่า 100 ชนิด ที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้ ซึ่งผ้าอ้อมเด็ก X เชื้อรากินพลาสติก ถือเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะทางบริษัทมีแผนที่จะทดลองเชื้อรานี้ในผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขอนามัยของผู้หญิง และสิ่งของอื่นๆ ในครัวเรือนด้วยเช่นกัน

     แท็กทีมกันมาเป็นคู่สุดกรีนแบบนี้ โอกาสที่จะช่วยลดขยะจากครัวเรือนให้โลก ดูท่าแล้วช่างน่าสดใสเสียจริงๆ.....  

    ที่มา: HIRO Technologies, Reuters, Kickstarter, Nonwovens Industry       

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

ส่อง 4 นวัตกรรม หนุนธุรกิจเกษตรไทย ให้ไปไกลกว่าเดิม

แนวโน้มเกษตรไทยในวันนี้ คือการเปลี่ยนผ่านสู่ “Smart Farming” ที่จะเปลี่ยนโฉมธุรกิจเกษตรไทยจาก “อาชีพดั้งเดิม” สู่ “ธุรกิจแห่งอนาคต” และนี่คือ 4 นวัตกรรมธุรกิจเกษตรไทย ที่กำลังพลิกวงการให้ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

Game On... คิดแบบ ไผท ผดุงถิ่น เปิดเกมให้ SME สู้ยักษ์ใหญ่ด้วย AI

โอกาสไม่ได้อยู่ที่ขนาดธุรกิจ แต่อยู่ที่ความกล้าในการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง และในวันที่ AI กลายเป็นอาวุธใหม่ของธุรกิจนั้น SME ที่กล้าก้าวก่อน ย่อมมีความได้เปรียบ ฟังมุมมองจาก ไผท ผดุงถิ่น ผู้เชื่อว่า AI คือทรัพยากรใหม่ของโลกธุรกิจ

ZONE นาฬิกาจับเวลาถอยหลัง ตัวช่วยเพิ่มสมาธิแบบใหม่ ทำงานได้แบบไม่หลุดโฟกัส  

พาไปรู้จัก “ZONE” หรือตัวจับเวลาแบบใหม่ ที่ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีสมาธิ โดยไม่ต้องวอกแวกกับสิ่งรบกวนต่างๆ