ฮวงจุ้ยโต๊ะเก็บเงิน ตั้งตรงไหน? ถึงจะรับทรัพย์สูงสุด

TEXT : กองบรรณาธิการ

 

     ถึงแม้จะพิสูจน์ให้เห็นไม่ได้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่มีอยู่จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าศาสตร์ความเชื่อด้านฮวงจุ้ยก็ค่อนข้างมีอิทธิพลมากต่อองค์กรธุรกิจหลายแห่งไม่ว่าขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่หลักพันล้าน ซึ่งเคยมีหลายคนบอกว่าการจัดวางฮวงจุ้ยที่ดีบางครั้งก็ไม่ได้มีแต่เรื่องความเชื่อเสมอไป แต่ยังมีผลต่อประโยชน์การใช้งานและพื้นที่ความเป็นอยู่ที่ดีด้วย เช่น หากจัดวางฮวงจุ้ยร้านที่ดีจะช่วยให้ค้าขายดีขึ้น แต่ความจริงแล้ว คือ อาจเป็นการปรับพื้นที่ให้สินค้าดูโดดเด่นขึ้น หยิบซื้อได้ง่ายขึ้น จึงทำให้ยอดขายดีขึ้นเงินทองไหลมาเทมาตามหลักที่ฮวงจุ้ยว่าไว้

     ในวันนี้เราจึงขอนำเสนอหนึ่งในฮวงจุ้ยสำคัญสำหรับร้านค้าต่างๆ ซึ่งก็คือ การจัดวางฮวงจุ้ยโต๊ะเก็บเงิน หรือพื้นที่รับทรัพย์นั่นเอง โดยควรมีข้อปฏิบัติดังต่อไปนี้

มองเห็นประตูหน้าร้านได้สะดวก

     ข้อแรกของฮวงจุ้ยโต๊ะเก็บเงินที่ดี คือ ตัวเคาน์เตอร์นั้นควรตั้งอยู่ในตำแหน่งที่พนักงานคิดเงินสามารถมองเห็นประตูหน้าร้านได้ และต้องไม่หันหลังให้ประตูทางเข้า เหตุผล คือ เพื่อที่จะได้มองเห็นลูกค้าเข้าออกได้อย่างชัดเจน และทำหน้าที่ เป็นเสมือด่านแรกที่ได้ทำการทักทายกับลูกค้าด้วย หรือหากลูกค้ามีอะไรให้ช่วยเหลือก็สามารถแจ้งพนักงานอื่นๆ ให้ทำการช่วยเหลือได้

ไม่ตั้งอยู่ตรงกับประตูทางเข้าตรงๆ

     ถึงจะอยู่ในตำแหน่งมองเห็นประตูหน้าร้านได้สะดวก แต่ก็ไม่ใช่ว่าควรอยู่ในตำแหน่งที่ตั้งตรงกับประตูทางเข้าตรงๆ เลย โดยอาจอยู่เยื้องมาสักหน่อย เพื่อไม่ให้เป็นจุดสนใจเกินไปของใครผ่านไปผ่านมา ซึ่งเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัยนั่นเอง

ควรอยู่ในตำแหน่งสุดท้ายก่อนลูกค้าออกจากร้าน

     เนื่องจากโต๊ะเก็บเงิน คือ จุดที่สำคัญคอยเก็บเงินเข้าร้าน ดังนั้นควรวางอยู่ในตำแหน่งสุดท้ายก่อนที่ลูกค้าออกจากร้าน เพื่อให้ลูกค้าจ่ายชำระเงินค่าสินค้าและบริหาร และเป็นการช่วยสอดส่องดูแลลูกค้า เพื่อป้องกันการโกงหรือทุจริตได้ด้วยว่าก่อนออกจากร้านลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการดังกล่าวได้ชำระค่าสินค้าและบริการให้กับทางร้านแล้วหรือยัง หรือในกรณีที่จัดเป็นบุฟเฟ่ต์ลูกค้าเข้ามาใช้บริการจำนวนเท่าไหร่ตรงตามที่แจ้งไว้หรือไม่ มีบุคคลที่ได้รับการยกเว้นค่าบริการหรือเปล่า เช่น เด็กเล็ก เป็นต้น

ด้านหลังควรเป็นผนังทึบ หรือพนักพิงสูง

     ตำแหน่งวางโต๊ะเก็บเงินที่ดีอีกอย่างหนึ่ง คือ ด้านหลังควรเป็นผนังทึบหรือพนักพิงที่สูง โดยตามหลักฮวงจุ้ยแล้วอาจหมายถึงพลังความมั่นคง แต่ตามหลักการใช้งานจริงแล้วนั่นหมายถึงความปลอดภัยด้วย เมื่อพนักงานต้องหันหลัง จึงไม่สามารถระวังได้อย่างเต็มที่การสร้างป้อมปราการที่ดีกันไว้ อย่างน้อยๆ ก็ช่วยลดความเสี่ยง และปิดช่องว่างการโจรกรรมลักทรัพย์ได้ทางหนึ่ง เพราะอย่างน้อยๆ ก็ไม่สามารถเข้าจากด้านหลังได้