รู้จัก MICE นักท่องเที่ยวกำลังซื้อสูง ที่มีโอกาสกลับมาบูมหลังโควิดซา พร้อมวิธีรับมือจาก ผอ. TCEB

TEXT : กองบรรณาธิการ

 

      นอกจากนักท่องเที่ยวทั่วไปแล้ว “MICE” หรือกลุ่มนักเดินทางเพื่อการจัดงานอีเวนต์และประชุมสัมมนาต่างๆ ถือเป็นอีกกลุ่มผู้บริโภคที่มีความโดดเด่นน่าสนใจ ส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มใหญ่ตั้งแต่ 30 คนขึ้นไป ซึ่งแม้จะมีสัดส่วนเพียงน้อยนิดไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ แต่กลับมีกำลังซื้อสูงและนำรายได้เข้าสู่ประเทศจำนวนมาก ยกตัวอย่างจากสถิติปี 2562 ก่อนการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลุ่มนักเดินทางไมซ์สามารถสร้างรายได้ให้กับไทยได้มากกว่า 1.2 แสนล้านบาท จากจำนวนที่เดินทางเข้ามาราว 1.3 ล้านคน

      แต่จากการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้สัดส่วนนักเดินทางไมซ์จากต่างประเทศหายไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ล่าสุดเมื่อรัฐบาลประกาศกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งหนึ่ง จึงเป็นโอกาสให้นักเดินทางไมซ์กลับมาคึกคักอีกครั้ง ผู้ประกอบการท่องเที่ยวควรเตรียมรับมืออย่างไร รวมถึงทิศทางการเติบโตของไมซ์ในไทยเป็นเช่นไร และมีเทรนด์การท่องเที่ยวอะไรใหม่ๆ ที่จะนำไปปรับใช้ได้บ้าง มาอัพเดตไปกับ จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือทีเส็บ (TCEB) กัน

พลิกมุมเล่นจากต่างชาติ สู่นักเดินทางในไทย

     “MICE เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีความพิเศษเฉพาะตัว แม้จะมีสัดส่วนเพียง 8 เปอร์เซ็นต์จากกลุ่มนักท่องเที่ยวหลัก แต่กลับสร้างรายได้เข้าประเทศได้มากกว่าแสนล้านบาท โดยต้องยอมรับว่าตั้งแต่สมัยอดีตที่ผ่านมานั้น แนวทางที่เราทำกันมา คือ การโปรโมตเพื่อดึงกลุ่มนักเดินทางต่างชาติให้เข้ามาในเมืองไทยเป็นหลัก ด้วยการพยายามดึงงานอีเวนต์จากต่างประเทศใหญ่ๆ เข้ามาจัดในบ้านเรา แต่หลังจากเหตุการณ์ตั้งแต่ไข้หวัดนก จนถึงคลื่นยักษ์สึนามิต่อเนื่องมา ทำให้นักเดินทางต่างชาติลดน้อยลง เราจึงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับกลุ่มนักเดินทางไมซ์ในเมืองไทยมากขึ้น จากนั้นเราก็เริ่มจัดทำโครงการ Mice City ขึ้นมา เพื่อชูจังหวัดต่างๆ ที่มีศักยภาพความพร้อมในการจัดงานให้กระจายตัวออกไปนอกจากในกรุงเทพฯ จนปัจจุบันนี้เรามีครบ 10 เมืองแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต ขอนแก่น นครราชสีมา อุดรธานี สงขลา สุราษฎร์ธานี และพิษณุโลก

“โดยก่อนไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ประเทศไทยติดอันดับ 4 ของเอเชียในด้านการท่องเที่ยวแบบ Convention รองจากประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี และยังติดอันดับ 1 ใน 8 ของประเทศแถบเอเชียที่มีการท่องเที่ยวด้าน Exhibition มากที่สุด หลังจากรัฐบาลประกาศเปิดประเทศ จึงถือเป็นโอกาสที่เราจะตักตวงเพื่อดึงดูดนักเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศเองให้กลับเข้ามาจัดงานมากขึ้น เพราะผู้คนส่วนใหญ่ต่างใฝ่หาประสบการณ์แปลกใหม่หลังที่ต้องเก็บตัวไม่ได้ออกไปไหนมานาน” ผอ.ทีเส็บกล่าวถึงโอกาสที่กำลังมาถึง