อยากสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจ ต้องเริ่มจากรักพนักงานให้เป็น โดยสรรพ์ชัยย์ บูรณ์เจริญ

แบรนด์ยุคก่อน(Traditional brand) จะเน้นทำการตลาดที่ขั้นตอนก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะเชื่อว่าเป็นจุดสตาร์ทที่ลูกค้าเริ่มมองหาและเปรียบเทียบแบรนด์ต่างๆ  ดังนั้นจะต้องพยายามสร้างความจดจำให้ลูกค้า การโฆษณาจะบรรยายว่ามีข้อดีอย่างไร และชูจุดขายเรื่องนั้น มีการคิดสโลแกนเพื่อให้จดจำได้ง่าย คล้ายๆ กับที่เราถูกสอนให้ท่องสูตรคูณ แบบนี้เป็นแบรนด์ที่เน้นผู้ซื้อ (Buyer)
 

      แต่ดิจิทัลแบรนด์(Digital brand) ให้ความสำคัญกับขั้นตอนหลังการซื้อ เพราะเชื่อว่าสินค้าที่ดีจริงจะสร้างความประทับใจให้ลูกค้าแล้วจะกลับมาซื้อซ้ำหรือกลับมาใช้บริการอีก ประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นจะทำให้ลูกค้าบอกต่อไปยังเพื่อนๆ ซึ่งเมื่อรวมกับทัศนคติของผู้บริโภคในปัจจุบันที่เชื่อพรีเซนเตอร์น้อยลงแต่เชื่อเพื่อนหรือคนธรรมดามากขึ้น ถ้าแบรนด์ใดสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ต่อเนื่องจนลูกค้าประทับใจ จะทำให้มีแฟนคลับที่พร้อมจะสนับสนุนแบรนด์ เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่เน้นผู้ใช้งาน (User)  
 

     ผู้ประกอบการทุกคนรู้เรื่องนี้ดี และได้ลองพยายามทำดูแล้ว แต่ยังไม่สำเร็จอย่างที่ต้องการ



 


     เรื่องนี้มีเคล็ดลับ คล้ายๆ เส้นผมบังภูเขา เนื่องจากประสบการณ์คือสิ่งที่รับรู้ได้ก็เมื่อต่อได้สัมผัสโดยตรง เช่น ถ้าบอกว่าการอกหักมันทรมาน คนที่ไม่เคยอกหักจะไม่มีวันเข้าใจ แต่คนที่โดนด้วยตัวเองจะเข้าใจความรู้สึกนั้น เขาเรียกว่าเกิดประสบการณ์ เช่นเดียวกันครับ ถ้าอยากให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดี ผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ ต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกน้องหรือพนักงาน เมื่อเขาได้รับสิ่งดีๆ เกิดความรู้สึกดีๆ ก็จะส่งมอบประสบการณ์แบบนี้ไปให้ลูกค้าด้วย
 

     “คุณต้องรักผู้คนที่ทำงานด้วย มันเป็นหน้าที่ คุณต้องคอยอยู่ใกล้ๆ พวกเขา อยู่กับสิ่งที่พวกเขาห่วงใย ทั้งเรื่องบ้านและครอบครัว ไม่ใช่เฉพาะเรื่องงาน แล้วพวกเขาก็จะให้ทุกอย่างที่มีเช่นกัน” คำพูดของ อามันซิโอ ออร์เตกา ผู้ก่อตั้ง ZARA แบรนด์เสื้อผ้าระดับโลก สะท้อนวิธีคิดในการบริหารธุรกิจของเขาอย่างชัดเจน
 

      การจะให้พนักงานทำงานด้วยความทุ่มเทไม่ได้เกิดจากการออกคำสั่ง เพราะกฎระเบียบต่างๆ ช่วยได้แค่สิ่งที่ ‘ต้องทำหรือห้ามทำ’ ไม่ได้เกิดจาก ‘ใจ’ ยิ่งในยุคนี้พนักงานมีสิ่งล่อใจให้เขวไม่โฟกัสงานเยอะมาก หากจะออกกฎระเบียบห้ามเล่มเกมส์ ห้ามเล่นโซเชียลมีเดีย บริษัทก็มีต้นทุนเพิ่มในการจับผิดพนักงาน
 

     ดังนั้นอยากให้พนักงานทุ่มเทเอาใส่ใจงาน ต้องขอร้องด้วยความรักและความเอาใจใส่เช่นกัน


 


     “คุณดูแลพวกเรา แล้วพวกเราจะดูแลบริษัท” เป็นคำพูดของพนักงาน ZARA ในวันประชุมบริษัท ยิ่งเพิ่มความชัดเจนว่า ความรักและเอาใจใส่ จะทำให้เกิดความทุ่มเทในการทำงาน
 

     อามันซิโอ ออร์เตกา ไม่ได้มีห้องทำงานใหญ่ๆ เหมือนผู้บริหารทั่วไป แต่เขาชอบย้ายที่ทำงานไปเรื่อยๆ ภายในตึกเพื่อตามให้ทันสิ่งที่กำลังขึ้น เป็นวิธีที่ช่วยให้สังเกตเห็นว่าพนักงานพัฒนาขึ้นไปแค่ไหน  อามันซิโอ ออร์เตกา ไม่เคยละสายตาจากทุกรายละเอียด เมื่อมีพนักงานใหม่เข้ามาพวกเขาก็จะเข้าใจได้ทันทีว่าต้องทำอะไร
 

      ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจซบเซาจากพิษโควิด การใช้ความรักในการบริหารงาน ไม่เพียงสร้างประสบการณ์ที่ดี แต่ความรักความใส่ใจทีมงาน จะทำให้คนรอบข้างเกิดพลัง นี่เป็นสิ่งเดียวที่ทุกคนต้องการในยามนี้ ไม่ว่าจะประกอบอาชีพใด



 
 



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

บทความสมาชิก

จากตู้ กาชาปอง ถึง กล่องสุ่ม ขายแบบไหนถึงมีรายได้ปังในพริบตา

เป็นกระแสอย่างมากกับกลยุทธ์กล่องสุ่มในปัจจุบัน วันนี้เรามาวิเคราะห์กลยุทธ์กล่องสุ่มว่ามีที่มาอย่างไร และ SME อย่างเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างไรบ้าง

ขายของไปจีนยังไงให้ได้เปรียบ ถอดบทเรียนทำ Cross-Border e-Commerce แบบละเอียด

จากสภาวะตลาดของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่มีปัญหาทั้งเงินเฟ้อ การขาดอำนาจการซื้อของผู้บริโภคนั้น บางทีกลยุทธ์ที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตคือการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศ