WashBox24 ตอบโจทย์ความสำเร็จด้วยนวัตกรรมซอฟต์แวร์

    ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้เทรนด์การทำธุรกิจ Startup ที่กำลังมาแรงที่สุดคือ ธุรกิจทางด้านไอที โดยเฉพาะธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชันต่างๆ และหนึ่งในนั้นคือ WashBox24 ผู้ให้บริการซักรีดผ่านระบบแอพพลิเคชันรายแรกของประเทศไทยและในเอเชีย ซึ่งถือได้ว่าประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี และได้กลายเป็นหนึ่งในผู้ชนะจากการประกวด SME Thailand Inno Awards 2015 ในสาขา รางวัลโดดเด่นด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์


     นิธิพนธ์ ไทยานุรักษ์ ผู้ก่อตั้ง และ CEO บริษัท วอชบ๊อกซ์24 (ประเทศไทย) จำกัด บอกเล่าถึงที่มาของไอเดียในการพัฒนาซอฟต์แวร์นี้ว่า ด้วยความที่ตัวเขามักจะมีปัญหากับการส่งซักเสื้อผ้าตามร้านซักรีดที่มีเวลาเปิด-ปิดไม่สอดคล้องกับชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังมีปัญหาเสื้อผ้าหายอยู่บ่อยครั้ง จึงนำมาสู่การคิดค้นระบบแอพพลิเคชันซักรีดที่ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ 24 ชั่วโมง 

 
    จุดเด่นของ WashBox24 คือการให้บริการซักรีดผ่านระบบปฏิบัติการซอฟต์แวร์ที่ลูกค้าสามารถติดตามกระบวนการซักผ้าได้ตั้งแต่ต้นจนจบ นับตั้งแต่ลูกค้านำเสื้อผ้าไปใส่ไว้ในตู้ล็อกเกอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ด้วยตนเอง หรือเรียกใช้บริการรถรับ-ส่งเสื้อผ้าถึงบ้านผ่าน Mobile Application ที่ช่วยให้ความสะดวกแก่ลูกค้า โดยลูกค้าสามารถเช็คสถานะได้ว่า ขณะนี้เสื้อผ้าที่ส่งซักนั้นอยู่ที่ไหน สามารถดูรูปเสื้อผ้าผ่านแอพฯ ได้ และเมื่อซักรีดเสร็จแล้ว ลูกค้าสามารถไปรับเสื้อที่ล็อกเกอร์เวลาไหนก็ได้ เป็นการตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองใหญ่ที่อาจจะไม่มีเวลาซักผ้า


     ทั้งนี้ นิธิพนธ์ เปิดเผยว่า เขาและหุ้นส่วน พร้อมทีมงานได้ทุ่มเทใช้เวลาคิดค้นและพัฒนาระบบซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชันนี้อยู่เกือบ 1 ปีจนสำเร็จ โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือ คนทำงานออฟฟิศในกรุงเทพฯ ที่ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้า จึงได้ทำการสื่อสารการตลาดโดยตรง พร้อมเริ่มขยายติดตั้งตู้ล็อกเกอร์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มที่ร้านสะดวกซื้อตามชุมชน รวมทั้งตึกสำนักงานออฟฟิศใจกลางเมือง และห้างสรรพสินค้าเพิ่มเติมอีกหลายแห่ง โดยนิธิพนธ์ตั้งเป้าหมายจะขยายตู้ล็อกเกอร์ซักรีดของ WashBox24 ที่ปัจจุบันมีอยู่ 41 ตู้ เพิ่มให้ได้จำนวน 200 ตู้ภายใน 3 ปี


 
    “ธุรกิจซักรีดเสื้อผ้าไม่ใช่เรื่องใหม่ ในต่างประเทศก็มีตู้ล็อกเกอร์ให้ลูกค้าเอาเสื้อผ้าไปส่งซักรีดได้ แต่ยังไม่เคยมีธุรกิจที่เชื่อมต่อตู้ล็อกเกอร์แบบออฟไลน์เข้ากับระบบออนไลน์อินเทอร์เน็ต ซึ่งลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการได้ผ่านแอพพลิเคชันในสมาร์ตโฟน ข้อดีของการนำระบบซอฟต์แวร์เข้ามาใช้ นอกจากจะช่วยลดปัญหาของบริการตู้ล็อกเกอร์แบบออฟไลน์ ทำให้เราลดต้นทุนในการใช้คนเป็นพนักงานหน้าร้าน และสามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังสอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคให้สามารถเข้าถึงบริการของเราได้สะดวกสบาย ทำให้ธุรกิจของเราเติบโตได้เร็วขึ้น”

 

    ปัจจุบันนี้ นอกจากจะดำเนินธุรกิจไลฟ์สไตล์เซอร์วิส (Lifestyle Service) ด้านการทำความสะอาดเสื้อผ้า กระเป๋า และรองเท้าแล้ว บริษัทวอชบ๊อกซ์24 ได้ต่อยอดธุรกิจ WashBox24 ในรูปแบบแฟรนไชส์ และยังขยายธุรกิจให้ไปสู่รูปแบบโลจิสติกส์ เช่น ShopBox บริการรับสินค้าที่สั่งซื้อออนไลน์ที่ตู้ล็อกเกอร์อิเล็กทรอนิกส์ บริการจัดส่งพัสดุทางไปรษณีย์ผ่านระบบแอพพลิเคชั่น ในชื่อ MoveBox โดยร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจอย่างบริษัท Kerry Express พร้อมทั้งเตรียมเปิดตัว PayBox บริการชำระเงิน และ DropBox บริการฝากสิ่งของที่ตู้ล็อกเกอร์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นในเร็วๆ นี้

 
 
     ทั้งนี้นิธิพนธ์ยอมรับว่า การทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนั้น เป็นทั้งโอกาสและความเสี่ยงในตัว เนื่องจากเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา ความท้าทายคือ ผู้ประกอบการต้องคิดและตัดสินใจลงมือทำให้เร็ว เพื่อให้มีคนมาใช้บริการเทคโนโลยีที่เรามีอยู่ ซึ่งนับเป็น Economy of Speed นั่นคือ การลดต้นทุนด้วยการผลิต และพัฒนาสินค้า หรือบริการที่รวดเร็วโดยใช้เทคโนโลยีเป็นกุญแจสำคัญ


     การไม่หยุดคิดค้นและพัฒนา อีกทั้งรู้จักนำเทคโนโลยีด้านซอฟต์แวร์มาปรับใช้ในการทำธุรกิจเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ทำให้ธุรกิจของบริษัท วอชบ๊อกซ์24 ประสบความสำเร็จและเติบโตอย่างงดงาม นับเป็นตัวอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการ SME ไทยในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของ SME (เอสเอ็มอี)

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

ถอดหลักคิด Successmore ใช้คำว่า Why ขับเคลื่อนความสำเร็จธุรกิจ

  แนวทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของแต่ละคน แต่ละองค์กรอาจมีที่มาต่างกันไป บ้างก็ใช้แพสชั่น บ้างก็ต่อยอดธุรกิจจากที่บ้าน แต่น้อยคนนักที่จะใช้คำว่า WHY เป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เปลี่ยนบริษัทเล็กๆ ให้ก้าวสู่คำว่า “มหาชน” ภายในเวลา 7 ปี

ตั้งชื่อบริษัทแบบไหน พากิจการก้าวกระโดด รุ่งเรืองสุดแบบหยุดไม่อยู่

เคยคิดสงสัยไหมว่าทำไมหลายคนถึงต้องเปลี่ยนชื่อกันบ่อยๆ จริงๆ แล้วการตั้งชื่อมีผลกับชีวิตหรือธุรกิจเรายังไงบ้าง วันนี้เลยอยากชวนมาดูศาสตร์การตั้งชื่อกันว่า ทำไมบางคนเปลี่ยนชื่อแล้ว ทั้งมู ทั้งปังกันเลยทีเดียว