ส่อง 3 นวัตกรรมไทย สร้างความต่าง เปลี่ยนของใกล้ตัวให้เป็นธุรกิจไร้คู่แข่ง

Text : Phanrung


     นวัตกรรมทางธุรกิจไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในองค์กรขนาดใหญ่ แต่ยังเริ่มต้นจากผู้ประกอบการที่มองเห็นโอกาสในสิ่งใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นเปลือกไข่เหลือทิ้ง พืชทางเลือกจากแปลงเกษตร หรือการพัฒนาแป้งสุขภาพเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่

     SME Thailand รวบรวม 3 เรื่องราวผู้ประกอบการไทยที่ใช้ “นวัตกรรม” เป็นจุดตั้งต้นของธุรกิจ ตั้งแต่ Egg Shield ครีมกันแดดจากเปลือกไข่เจ้าแรกของโลก เฮยะ วุ้นเส้นโมโรเฮยะที่เพิ่มมูลค่าพืชสุขภาพไทย ไปจนถึง Tasted Better สตาร์ตอัปอาหารที่พัฒนาแป้งสุขภาพและขยายตลาดสู่ต่างประเทศ

     แต่ละเรื่องสะท้อนวิธีคิดของผู้ประกอบการยุคใหม่ ที่เปลี่ยนไอเดียเล็กๆ ให้กลายเป็นโอกาสทางธุรกิจที่จับต้องได้

Egg Shield ครีมกันแดดจากเปลือกไข่ เจ้าแรกของโลก

     จากเปลือกไข่ที่มักถูกทิ้งหลังการทำอาหาร กลายเป็นจุดตั้งต้นของนวัตกรรมเครื่องสำอางจากผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่ ภายใต้แบรนด์ “Egg Shield” ครีมกันแดดจากเปลือกไข่เจ้าแรกของโลก ผลงานของ สุธีกานต์ จอประเสริฐกุล นพเก้า แซ่เขา และ อิสริยาภรณ์ ศรสุวรรณ ที่ต้องการต่อยอดวัสดุเหลือใช้ให้เกิดมูลค่า พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

     ไอเดียเริ่มจากการสังเกตเปลือกไข่ที่ถูกทิ้งในร้านอาหาร ก่อนนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางมาค้นคว้างานวิจัยเพิ่มเติม จนพบว่าเปลือกไข่มีแคลเซียมคาร์บอเนตสูงถึง 95% ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยสะท้อนรังสียูวีได้ ทีมจึงรับเปลือกไข่เหลือใช้จากคาเฟ่และร้านเบเกอรี มาผ่านกระบวนการทำความสะอาด บดละเอียด และทดลองพัฒนาสูตรมากกว่า 7–8 สูตร จนได้ครีมกันแดดที่เหมาะกับการใช้งานจริง

     ปัจจุบัน Egg Shield มีผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าและผิวกาย จำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ พร้อมตั้งเป้าพัฒนาเครื่องสำอางจากวัสดุเหลือใช้อื่นในอนาคต และขยายตลาดสู่ต่างประเทศในฐานะแบรนด์เครื่องสำอางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

     อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smethailandclub.com/entrepreneur/9823.html

วุ้นเส้นโมโรเฮยะ นวัตกรรมอาหารสุขภาพจากผักโมโรเฮยะ

     จากผืนดินไร่อ้อยกว่า 10 ไร่ในจังหวัดเพชรบุรี วิทยา เพชรมาลัยกุล ต้องกลับมาสานต่อกิจการครอบครัวหลังการจากไปของพ่อ แต่การทำไร่อ้อยที่ต้องพึ่งสารเคมีจำนวนมาก ส่งผลทั้งต่อสุขภาพของตัวเขาและภรรยา จนเกิดคำถามว่าอาชีพนี้ควรดำเนินต่อไปหรือไม่ เขาจึงเริ่มมองหาพืชทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ และได้รู้จัก “โมโรเฮยะ” ผักพื้นบ้านของอียิปต์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

     จุดเริ่มต้นคือการปลูกเพื่อบริโภคเอง ก่อนที่ผู้คนรอบตัวจะเริ่มสนใจและกลายเป็นการปลูกเชิงพาณิชย์ แม้การเปลี่ยนจากไร่อ้อยมาปลูกพืชชนิดใหม่จะเต็มไปด้วยความท้าทาย ทั้งการปรับแนวคิดทีมงาน การหาตลาด และการสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค แต่ในที่สุดเขาก็สามารถพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่จากพืชชนิดนี้ได้

     ด้วยพื้นฐานด้านฟู้ดไซน์และประสบการณ์ในอุตสาหกรรมวุ้นเส้น วิทยาจึงต่อยอดสู่การแปรรูปเป็น “วุ้นเส้นโมโรเฮยะ” ภายใต้แบรนด์ “เฮยะ” เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงผักชนิดนี้ได้ง่ายขึ้น และช่วยเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตทางการเกษตร ปัจจุบันสินค้าวางจำหน่ายทั้งในร้านของฝาก โรงแรม และกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอาหาร พร้อมตั้งเป้าพัฒนาแบรนด์ไทยให้ก้าวสู่ตลาดโลก.

     อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smethailandclub.com/entrepreneur/9771.html

Tasted Better ปั้นนวัตกรรมแป้งสุขภาพ สู่พาสต้าเจาะตลาดเกาหลี

     Tasted Better สตาร์ตอัปอาหารของไทย ก่อตั้งโดย พีรดา ศุภรพันธ์ และ ตรัย สัสตวัฒนา เริ่มต้นจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ โดยมองเห็นช่องว่างสำคัญในตลาดอาหารเส้นที่ยังตอบโจทย์ด้านโภชนาการได้ไม่เต็มที่ ทั้งที่ตลาดอาหารเส้นในไทยมีมูลค่ากว่า 76,000 ล้านบาท และเป็นพฤติกรรมการบริโภคหลักของผู้คนในหลายประเทศเอเชีย

     ก่อนจะมาถึงแบรนด์ Tasted Better ทีมผู้ก่อตั้งเริ่มต้นจากธุรกิจขนมปังเพื่อสุขภาพ “Dancing with a Baker” ที่พัฒนาสูตรไม่มีแป้งและน้ำตาล เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลและใส่ใจสุขภาพ จากประสบการณ์นั้นจึงต่อยอดสู่การพัฒนา Tasted Better Flour แป้งทางเลือกที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (GI) ต่ำ คาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนและไฟเบอร์สูง และสามารถนำไปใช้พัฒนาอาหารได้หลากหลาย

     หนึ่งในผลิตภัณฑ์สำคัญคือเส้นพาสต้าภายใต้แบรนด์ LENZEN ซึ่งพัฒนาจากแป้ง GI ต่ำ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคสายสุขภาพ โดยบริษัทเลือกขยายตลาดไปยังเกาหลีใต้ ประเทศที่มีวัฒนธรรมการบริโภคอาหารเส้นสูง พร้อมทั้งเข้าร่วมโครงการ K-Startup Grand Challenge และได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนด้าน Social Impact ของเกาหลี ทำให้ Tasted Better ก้าวสู่การพัฒนานวัตกรรมอาหารไทยในตลาดต่างประเทศ

     อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smethailandclub.com/tech/9956.html

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

อย่าคันให้มันมาก! พวงกุญแจยุงเรืองแสง ไอเดียหลุดโลก ที่ขายได้จริง

ใครจะเชื่อว่า "ยุง" แมลงที่คนไทยอยากตบให้ตายคามือ กลับถูกจับมาสตัฟฟ์ลงในพวงกุญแจอะคริลิกใส กลายเป็นของที่ระลึกสุดแปลกที่ชาวต่างชาติเห็นเลยต้องซื้อกลับประเทศ! นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่นี่คือธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง

ถอดรหัสคิดต่าง “พันธ์ชนะ รัตนประสิทธิ์” ทายาทผู้พลิกเกมน้ำปลาหอยนางรม  จากสินค้าธรรมดา สู่ธุรกิจ 600 ล้าน

รู้จัก “โจ้–พันธ์ชนะ” ในฐานะทายาทน้ำปลาหอยนางรมรุ่นที่ 3 ผู้พาธุรกิจกว่า 89 ปี สู่ธุรกิจ 600 ล้าน ด้วยนิสัย "ช่างสังเกต" และยังเป็นเจ้าของไอเดียมากมาย จนได้ฉายา นายบรรเจิด

เชฟแมน นักวิทย์ ผู้ใช้ ‘ศาสตร์’ สยบจุลินทรีย์ ยืดอายุอาหาร ล็อกรสชาติ ด้วย Food Tech

จากอดีตวิศวกรไฟฟ้า สู่ "เชฟนักวิทย์" ผู้หลงใหลในโลกของจุลินทรีย์และอุณหภูมิ เชฟแมน - คมสัน อัศวนุชิต จะพาไปดูว่า Food Tech นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัว รวมถึงการยืดอายุอาหารด้วยศาสตร์ ไม่ใช่สาร ได้อย่างไร