Peppermint Bike Park จับกระแสกีฬา สร้างโอกาสธุรกิจ 


เรื่อง กองบรรณาธิการ
ภาพ กฤษฎา ศิลปไชยสนามจำลองจักรยานเสือภูเขาแห่งแรกใจกลางกรุงเทพมหานคร "Peppermint Bike Park" ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ยอดนิยมของบรรดาสิงห์นักปั่น ที่นอกจากจะจัดสรรพื้นที่ให้คนเมืองได้ปั่นจักรยานอย่างปลอดภัยแล้ว ยังเป็นคอมมูนิตี้ขนาดย่อมที่ทำให้หนุ่มสาวผู้มีใจรักในสิ่งเดียวกัน ได้มาพบปะแลกเปลี่ยนความรู้ หรือนัดกันออกทริปต่างจังหวัด เป็นกลุ่มแก๊งใหม่ก็ได้เช่นกัน
 


แนวคิดของสนามแห่งนี้ เป็นของ สุวรรณา เอี่ยมพิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เบอร์แทรมเคมิคอล (1982) จำกัด ผู้ผลิตยาหม่องภายใต้แบรนด์ “เซียงเพียว” และ “เป๊ปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์” สำหรับการแตกไลน์ธุรกิจของเธอครั้งนี้ เริ่มต้นมาจากความที่เธอรักในการออกกำลังกายมาตั้งแต่เด็ก ประกอบกับมองเห็นโอกาสจากความกังวลในเรื่องอุบัติเหตุที่มักเห็นอยู่บ่อยครั้งบนหน้าหนังสือพิมพ์ ซึ่งคร่าชีวิตนักปั่นไปแล้วหลายราย ดังนั้น การมีสถานที่เพื่อให้พวกเขาได้ปั่นจักรยานอย่างอุ่นใจ จึงเป็นอีกความตั้งใจที่ทำให้เกิด Peppermint Bike Park ขึ้นมา

 “ด้วยความที่รักในการออกกำลังกายมาตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นมาก็อยากถ่ายทอดเรื่องของสุขภาพไปยังคนอื่นๆด้วยเช่นกัน ซึ่งเราเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ คือพนักงานในบริษัทก่อน โดยกีฬาที่สามารถเล่นร่วมกันได้ดีที่สุดคือ การปั่นจักรยาน จำได้ว่าตอนนั้นมีนโยบายรถคันแรกออกมา จึงนำนโยบายนั้นมาประยุกต์ เป็นจักรยานคันแรกให้เงินพนักงานไปซื้อแล้วผ่อนชำระให้ภายใน 1 ปี เพื่อให้เขามีจักรยานดีๆ ไว้สำหรับปั่นไปออกทริปด้วยกัน จุดเปลี่ยนที่ทำให้เราเปิดพาร์คแห่งนี้ขึ้นมา ก็เนื่องจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ประกอบกับน้องๆ เริ่มไม่มีที่สำหรับปั่นจักรยาน เราจึงนำที่ดินที่มีอยู่ มาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ กระทั่งออกมาเป็นสนามจำลองจักรยานเสือภูเขาแห่งนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าจังหวะเปิดสนาม ประจวบเหมาะกับกระแสความนิยมของคนเมืองพอดี ทำให้สนามนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่เดือน”

 

โดยสนามปั่นจักรยานแห่งนี้ ไม่ได้มีไว้เฉพาะนักปั่นมือสมัครเล่นที่เน้นการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มนักปั่นน่องเหล็กมืออาชีพ เพราะภายในสวนแห่งนี้มีเลนจักรยานแบ่งไว้อย่างชัดเจน พร้อมกับความท้าทายรอบสนามที่เหล่านักปั่นเสือภูเขาจะต้องชอบ


“กลุ่มเป้าหมายของเราจะมีทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มคนที่ทำงานในเมือง โดยในกลุ่มมือสมัครเล่นที่เน้นปั่นเพื่อออกกำลังกาย จะมีเลนทางเรียบระยะทาง 500 เมตรไว้บริการ ซึ่งเหมาะสำหรับ Young Family หรือ พ่อ แม่ ลูกที่เริ่มปั่นจักรยานได้แล้ว มาทำกิจกรรมร่วมกันในช่วงเย็นหรือทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งทัศนคติของพ่อแม่กลุ่มนี้ เขาจะปลูกฝังให้ลูกเห็นความสำคัญของกีฬา มากกว่าการหมกตัวดูโทรทัศน์หรือเล่นเกมเพียงอย่างเดียว สนามของเราจึงได้กลายเป็นทางเลือกสำหรับครอบครัวด้วย นอกจากนั้น ก็ยังมีพื้นที่สำหรับมืออาชีพ หรือผู้ที่สามารถควบคุม และเข้าใจจังหวะจักรยานของตน ซึ่งจะมีทางเสือภูเขาไว้ให้บริการระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ประกอบไปด้วย ทางไม้ลาดชัน เนิน 13 ลูกคลื่น ทางหิน ม้าหมอนพยศ โค้งผีเสื้อ โค้งวัดใจ สะพานขาด และอื่นๆ อีกมากมาย เตรียมไว้สำหรับท้าทายนักปั่นมืออาชีพโดยเฉพาะ”

 


นอกจากนั้น อีกหนึ่งความตั้งใจที่ Peppermint Bike Park ตั้งใจจะหยิบยกมาสู่สังคมเมือง ก็คือการนำธรรมชาติให้มาใกล้ชิดกับพวกเขามากยิ่งขึ้น เพราะสุวรรณามีความเชื่อว่าธรรมชาติคือ สิ่งบ่มเพาะจังหวะชีวิตของคนเมืองให้ช้าลง และเมื่อทุกสิ่งไม่ต้องเร่งรีบ ไม่ต้องแข่งขันกับเวลา ก็จะเป็นหนทางแห่งการพักผ่อนร่างกายและจิตใจได้ดีที่สุด

 


“เราเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับธรรมชาติมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพราะสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ไม่ได้มีราคาแพง จะมีก็แต่ในประเทศที่ไม่เจริญ ที่ธรรมชาติมีไว้สำหรับคนรวยเท่านั้น ซึ่งเรามองว่ามันไม่แฟร์ จึงเป็นเหตุให้ Peppermint Bike Park ปลูกสร้างธรรมชาติให้อยู่ร่วมกับเลนจักรยานและเส้นทางวิบาก เพื่อให้คนเมืองได้เข้าถึงความเป็นสีเขียว ซึ่งจะมีส่วนช่วยอย่างมาก ให้คนที่มาเยือนได้เติมทั้งแรงใจและแรงกาย เรียกได้ว่าครบสูตรสำหรับผู้ที่รักสุขภาพเป็นที่หนึ่ง”
 


เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่เติบโตตามกระแสปั่นจักรยานอย่างแท้จริง จะเห็นได้จากการเปิดตัวเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น แต่ Peppermint Bike Park กลับคลาคล่ำไปด้วยนักปั่นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เด็กเล็กและวัยรุ่น ที่แวะเวียนเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ และรับความสนุกอย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องไปเสี่ยงอยู่บนท้องถนนอีกต่อไป

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เจาะลึกพฤติกรรมผู้บริโภค CLMV และกลยุทธ์การตลาดที่ SME ห้ามพลาด จากกูรูที่มีประสบการณ์มากว่า 18 ปี

นาทีนี้ ตลาดกลุ่มเพื่อนบ้านของเราอย่างกลุ่ม CLMV กำลังเนื้อหอมในหมู่นักลงทุนสุดๆ แบบฉุดไม่อยู่ ผู้ประกอบการไทยจึงไม่ควรพลาดโอกาสที่อยู่ไกล้แค่เอื้อมเช่นนี้ แต่จะเจาะตลาดได้ยังไง ควรหาผู้รู้ช่วยแนะแนวทางก่อนก็ดี

โรแยล พลัส เพิ่มโอกาสตลาดส่งออก ปั้นนวัตกรรมโยเกิร์ตจากมะพร้าว ที่เก็บได้นาน 18 เดือนรายแรกในไทย

จากกระแสบริโภค Plant based ที่กำลังมาแรง “โรแยล พลัส” หรือ "Plus" บริษัทส่งออกน้ำมะพร้าวและน้ำนมมะพร้าว จึงได้คิดค้นพัฒนา “โคโคนัท โยเกิร์ต” นอกจากเอาใจผู้บริโภคสายกรีนแล้ว ยังสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 18 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็นด้วย

3 หนุ่มชาวสวนยาง ใช้ Smart Farm เพาะเห็ดแครงขาย    ต่อยอดสู่ธุรกิจแพลนต์เบส และผู้ผลิตวัตถุดิบรายใหญ่

รู้หรือไม่ว่า “เห็ดแครง” ที่เป็นส่วนผสมของเมนูแพลนต์เบสทุกแบรนด์ในประเทศไทย ล้วนมาจากเครือข่าย “บ้านเห็ดแครง” จ.สงขลา เกษตรกรผู้เพาะเห็ดแครงด้วยระบบ Smart Farm ที่ควบคุมได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ