​CEO Snapdeal บิ๊กค้าปลีกออนไลน์อินเดีย ผู้สร้างธุรกิจากการถูกปฏิเสธวีซ่า

Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

    ช่วงที่ผ่านมาเราจะเห็นข่าวบรรดาผู้ประกอบการแวดวงไอทีในซิลิคอน วัลเลย์ของสหรัฐฯออกมาคัดค้านที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีนโยบายเข้มงวดกับการอนุมัติวีซ่า H-1B วีซ่าทำงาน 6 ปีสำหรับแรงงานที่มีทักษะ จุดประสงค์ของรัฐบาลคือต้องการให้จ้างงานคนอเมริกันในประเทศก่อน แต่ที่ผ่านมาเราทราบกันดี คนทำงานในวงการไอทีในสหรัฐฯเป็นแรงงานนอกทั้งนั้น จากอินเดียมากสุด รองลงมาคือจีน เวลามีการถกกันเรื่องนี้จะมีการยกเคสของ คูนาล บาห์ล วิศวกรชาวอินเดียขึ้นมาพูดว่านี่เป็นตัวอย่างของ “สมองไหล” การที่คูนาลถูกปฏิเสธวีซ่าทำงาน ทำให้เขากลับไปพัฒนาธุรกิจจนกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของอเมซอน

    คูนาลเป็นวิศวกร และจบบริหารธุรกิจจากมหาวิทลัยเพนซิลเวเนีย มีความใฝ่ฝันอยากสร้างธุรกิจของตัวเองในซิลิคอน วัลเล่ย์ เขาผ่านการสัมภาษณ์และได้งานที่บริษัทไมโครซอฟต์ในซีแอตเทิ้ล แต่ฝันต้องสลายเมื่อเขาทางการไม่อนุมัติวีซ่าทำงานให้ คูนาลเดินทางกลับอินเดียบ้านเกิดและจับมือกับเพื่อนปลุกปั้น Snapdeal เว็บค้าปลีกออนไลน์ ภายใต้การสนับสนุนของอาลีบาบา เจ้าแห่งอี-คอมเมิร์ซจากจีน ซอฟต์แบงค์จากญี่ปุ่น และฟ็อกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ปจากไต้หวัน ภายในระยะเวลาเพียง 7 ปี Snapdeal ขึ้นเท่นร้านค้าออนไลน์ที่มีมูลค่าทางธุรกิจ 7,000 ล้านเหรียญ และได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ของอินเดีย ทั้งยังเป็นคู่แข่งที่สำคัญของเว็บค้าปลีกอเมซอนจากสหรัฐฯ



    คูนาลเล่าว่า “ตอนเริ่มธุรกิจใหม่ ๆ เราคิดว่าถ้ามีออร์เดอร์เข้ามาสักวันละ 100 ออร์เดอร์ก็ถือเป็นก้าวย่างที่ยิ่งใหญ่แล้ว แต่การณ์กลับกลายเป็นว่าภายในระยะเวลาแค่เดือนหรือสองเดือนของการทำธุรกิจ เรามีออร์เดอร์ตกนาทีละร้อยออร์เดอร์” Snapdeal เป็นเว็นค้าปลีกออนไลน์ที่จำหน่ายสินค้าทุกประเภท บริการครอบคลุม 6,000 เมืองทั่วอินเดีย ปัจจุบันมีผู้ค้ากว่า 3 แสนราย มีลูกค้าใช้งาน 50 กว่าล้านคน เมื่อ 2 ปีก่อน Snapdeal นำระบบการชำระเงินแบบดิจิตอลมาใช้ ส่งผลให้ยอดผู้ใช้งานพุ่งขึ้นนับล้านราย 

    อินเดียมีประชากรกว่า 1,200 ล้านคน การเติบโตของชนชั้นกลางมีแนวโน้มจะทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนในอินเดียมีจำนวนมากแซงหน้าสหรัฐฯ และอี-คอมเมิร์ซจะเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วที่สุด ปัจจุบัน ตลาดอี-คอมเมิร์ซอินเดียมีมูลค่า 15,000 ล้านเหรียญ คูนาลคาดการณ์ตลาดแห่งนี้จะเติบโตเป็น 30,000 ล้านเหรียญในอีก 10 ปีข้างหน้า และจะมีขนาดใหญ่กว่าตลาดสหรัฐฯมาก สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในหมู่คนอินเดีย 5 อันดับแรกได้แก่ Flipkart, eBay India, Snapdeal, Amazon India และ Myntra

ข้อมูล
www.money.cnn.com/2017/02/02/news/india/snapdeal-india-kunal-bahl-h1b-visa/
www.qz.com/903861/one-of-amazons-fiercest-competitors-in-india-was-created-by-an-h-1b-reject/A

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

พลิกบทบาท “3 สาวอะไหล่ยนต์” สู่เจ้าของแบรนด์ LUCK ผ้าขนหนูอัจฉริยะ แจ้งเตือนได้เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนผืนใหม่ 

แค่พาธุรกิจอะไหล่รถของคนรุ่นพ่อสู่การขายบนโลกออนไลน์ไม่พอ เมื่อการ Transform ครั้งใหม่ของทายาทสาวคือการสร้างแบรนด์ LUCK ผ้าขนหนูอัจฉริยะ ที่ไม่เพียงซึมซับดีแห้งเร็ว แต่ยังมีแถบแจ้งเตือนให้รู้ได้ว่า ถึงเวลาเปลี่ยนผืนใหม่แล้วหรือยัง

CBAM #2 ภาคต่อมาตรการส่งสินค้าไปขายยุโรป จากภาษี สู่ต้นทุนคาร์บอน กติกาใหม่ที่ผู้ส่งออกต้องรู้!

CBAM มาตรการคาร์บอนของสหภาพยุโรป กำลังเข้าสู่ช่วงบังคับใช้จริงในปี 2569 นี้ ที่เปลี่ยนจากแค่ “รายงานข้อมูล” สู่ “การจ่ายจริง” CBAM ปี 2566 กับปี 2569 ต่างกันอย่างไร? ผู้ประกอบการไทยควรโฟกัสอะไรเป็นพิเศษในปีนี้ สรุปไว้ให้แล้วในบทความนี้

PASH เปลี่ยนผลไม้ไทย ให้เป็นธุรกิจสมูทตี้ที่สเกลได้จริง วางระบบด้วยวิธีคิดแบบวิศวกร

PASH ไม่ได้เป็นเพียงแบรนด์สมูทตี้ผลไม้ทั่วไป แต่เป็นตัวอย่างของการนำองค์ความรู้ด้านวิศวกรรม การผลิตเชิงอุตสาหกรรม และมุมมองแบบเชฟ มาหลอมรวมเข้ากับวัตถุดิบผลไม้ไทย จนเกิดเป็นแบรนด์เครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์และสเกลได้จริง