กสอ.ชูผลสำเร็จดึง SME ร่วมปั้น 10 คอลเลคชั่น 10 แบรนด์ ด้วยนวัตกรรมตอบโจทย์แฟชั่นไลฟ์สไตล์
     กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เผยผลสำเร็จจากความร่วมมือของผู้ประกอบการ 35 ราย พัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมกลุ่มแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ สู่ 10 คอลเลคชั่น 10 แบรนด์ พร้อมเปิดตลาดเจรจาธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

     ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ให้ดำเนินกิจกรรม สร้างนักออกแบบ Innoneering Designer ยุคใหม่ ภายใต้โครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ SMEs สู่ตลาดโลก (Global Reach) ปีงบประมาณ 2559 โดยมี สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นที่ปรึกษา เพื่อเร่งขับเคลื่อนทิศทางของอุตสาหกรรมสิ่งทอ แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ให้มีความพร้อมก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 ตามนโยบาย “Thailand 4.0” ของรัฐบาล 

     โดยตั้งเป้าพัฒนาผู้ประกอบการทั้งภาคอุตสาหกรรม SMEs และ OTOP ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ด้วยการเปลี่ยนจากมูลค่าเพิ่ม (Value Added) เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม (High Valued) มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรมรับจ้างผลิต (OEM : Original Equipment Manufacturer) สู่ธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ที่มีอุตสาหกรรมการออกแบบ (ODM : Original Design Manufacturer) เข้ามาร่วมพัฒนา ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือกันของทุกภาคส่วนทั้งต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ

     การดำเนินงานดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกของวงการอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยที่สามารถผลักดันให้ผู้ประกอบการต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวม 35 ราย ร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมจนสำเร็จได้องค์ความรู้ใหม่ โดยผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนข้อมูล ซึ่งถือเป็นไฮท์ไลท์สำคัญของโครงการ เพราะต้องนำข้อมูลทางการค้าบางส่วนมาแลกเปลี่ยนกัน นำไปสู่จุดเปลี่ยนทางความคิดจากคู่แข่งเป็นคู่ค้า เกิดความความร่วมมือเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีนวัตกรรมและตอบโจทย์แฟชั่นไลฟ์สไตล์ 4.0 รวม 10 คอลเลคชั่น 10 แบรนด์ 

     ประกอบไปด้วย  แบรนด์ PASAYA , EQUINOX , in nine , PERMA HealCA , MAI SILK SKINCARE , Shuffle’ , K Shoes , MANEESILP , GRANDSPORT , GTK9 พัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมกลุ่มแฟชั่นและไลฟ์สไตล์รวมกว่า 50 ผลิตภัณฑ์  อาทิ ชุดเสื้อกันฝนเปลี่ยนฟังก์ชั่นเป็นเต้นท์นอน ชุดปั่นจักรยานตรวจจับความร้อน ชุดคลุมท้องและชุดเครื่องนอนคอลลาเจน ชุดเครื่องนอนป้องกันแบคทีเรีย แผ่นมาร์กหน้าไหมและคอลลาเจนรักษ์โลกสามารถซักแล้วใช้ได้อีก รองเท้าแฟชั่นลดกลิ่นอับและเชื้อรา เป็นต้น โดยเตรียมพร้อมสู่เชิงพาณิชย์ และเจรจาธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เปิดจุดเริ่มต้นธุรกิจแบรนด์ดัง ที่หลายคน(อาจ)ไม่รู้

แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน จุดเริ่มต้นคืออะไร เราทุกคนล้วนแต่ต้องเริ่มจากจุดไหนสักที่ ใครจะคิดมาก่อนว่าแบรนด์ดังอย่าง Samsung จะเริ่มต้นจากร้านรับซื้อขายพืชผัก ก่อนจะเป็นยักษ์ใหญ่ในธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า และอีกหลายๆ แบรนด์ดัง เขาทำอะไรมาก่อน ไปดูกัน

ถอดบทเรียนเจ๊ง จน เจ๋ง ธุรกิจที่ลิขิตเอง จากทายาท ผัดหมี่ไท-ยวน ตรา ป้าแวม

หลายครั้งที่เรามักเห็นการถอดบทเรียนจากคนที่ประสบความสำเร็จระดับร้อยล้านพันล้าน เพื่อใช้เป็นแรงบันดาลใจ ที่หลายคนอาจมองว่าไกลตัว แต่วันนี้จะชวนมาถอดบทเรียนกับคนตัวเล็กๆ แต่มีจิตใจแน่วแน่กับเส้นทางการเป็นเจ้าของกิจการมาตั้งแต่เด็กกัน

‘เฒ่าทะเล’ แพสเตย์กลางน้ำ ขายวิถีชีวิตเรียบง่าย ป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์ระดับโลก

"เฒ่าทะเล" แพพักกลางป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์ระดับโลก สร้างด้วยงบไม่เกิน 5,000 บาท เปิดรับนักท่องเที่ยวมาแล้วกว่า 5 ปี ควบคุมคุณภาพการบริการ รับนักท่องเที่ยวแค่วันละกลุ่มไม่เกิน 15 คน แต่ไม่กำหนดขั้นต่ำ มาแค่ 2 คนก็รับ