กสอ.ชูผลสำเร็จดึง SME ร่วมปั้น 10 คอลเลคชั่น 10 แบรนด์ ด้วยนวัตกรรมตอบโจทย์แฟชั่นไลฟ์สไตล์
     กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เผยผลสำเร็จจากความร่วมมือของผู้ประกอบการ 35 ราย พัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมกลุ่มแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ สู่ 10 คอลเลคชั่น 10 แบรนด์ พร้อมเปิดตลาดเจรจาธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

     ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ให้ดำเนินกิจกรรม สร้างนักออกแบบ Innoneering Designer ยุคใหม่ ภายใต้โครงการยกระดับผลิตภัณฑ์ SMEs สู่ตลาดโลก (Global Reach) ปีงบประมาณ 2559 โดยมี สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นที่ปรึกษา เพื่อเร่งขับเคลื่อนทิศทางของอุตสาหกรรมสิ่งทอ แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ให้มีความพร้อมก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 ตามนโยบาย “Thailand 4.0” ของรัฐบาล 

     โดยตั้งเป้าพัฒนาผู้ประกอบการทั้งภาคอุตสาหกรรม SMEs และ OTOP ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ด้วยการเปลี่ยนจากมูลค่าเพิ่ม (Value Added) เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม (High Valued) มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรมรับจ้างผลิต (OEM : Original Equipment Manufacturer) สู่ธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ที่มีอุตสาหกรรมการออกแบบ (ODM : Original Design Manufacturer) เข้ามาร่วมพัฒนา ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือกันของทุกภาคส่วนทั้งต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ

     การดำเนินงานดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกของวงการอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยที่สามารถผลักดันให้ผู้ประกอบการต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวม 35 ราย ร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมจนสำเร็จได้องค์ความรู้ใหม่ โดยผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนข้อมูล ซึ่งถือเป็นไฮท์ไลท์สำคัญของโครงการ เพราะต้องนำข้อมูลทางการค้าบางส่วนมาแลกเปลี่ยนกัน นำไปสู่จุดเปลี่ยนทางความคิดจากคู่แข่งเป็นคู่ค้า เกิดความความร่วมมือเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีนวัตกรรมและตอบโจทย์แฟชั่นไลฟ์สไตล์ 4.0 รวม 10 คอลเลคชั่น 10 แบรนด์ 

     ประกอบไปด้วย  แบรนด์ PASAYA , EQUINOX , in nine , PERMA HealCA , MAI SILK SKINCARE , Shuffle’ , K Shoes , MANEESILP , GRANDSPORT , GTK9 พัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมกลุ่มแฟชั่นและไลฟ์สไตล์รวมกว่า 50 ผลิตภัณฑ์  อาทิ ชุดเสื้อกันฝนเปลี่ยนฟังก์ชั่นเป็นเต้นท์นอน ชุดปั่นจักรยานตรวจจับความร้อน ชุดคลุมท้องและชุดเครื่องนอนคอลลาเจน ชุดเครื่องนอนป้องกันแบคทีเรีย แผ่นมาร์กหน้าไหมและคอลลาเจนรักษ์โลกสามารถซักแล้วใช้ได้อีก รองเท้าแฟชั่นลดกลิ่นอับและเชื้อรา เป็นต้น โดยเตรียมพร้อมสู่เชิงพาณิชย์ และเจรจาธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ถอดบทเรียนจากล็อตเตอรี่ถึง Chef’s Table ธุรกิจสร้างโอกาสอย่างไรกับคนชอบเสี่ยง เซอร์ไพรส์

ทำไมสลากล็อตเตอรี่ถึงขายดี เพราะคนไทยเกือบครึ่งประเทศ มีพฤติกรรมที่ชอบเสี่ยงและลุ้น ด้วยพฤติกรรมชอบเสี่ยงโชคของผู้บริโภคไทยนี้ ทำให้มีการนำไปปรับใช้ในทางธุรกิจและเกิดเป็นรูปแบบธุรกิจต่างๆ ขึ้นมาอาทิ กล่องสุ่ม การทานอาหารรูปแบบ Chef’s Table ที่เล่นกับคำว่า “ไม่รู้” ต่อผู้บริโภค เป็นความเสี่ยงที่จะเซอร์ไพรส์

American Factory สงครามสองวัฒนธรรม โรงงานจีน ฝันอเมริกัน

การมีโรงงานรถยนต์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง นอกจากการจ้างงานภายในโรงงาน ก็ยังสร้างงานอื่นๆ ในชุมชนอีก 5 - 7 งาน ดังนั้นเมื่อถูกปิดจึงส่งผลกระทบกับคนจำนวนมาก เหตุการณ์ครั้งนั้นถูกบอกเล่าในหนังสารคดีเรื่อง The Last Truck: Closing of a GM Plant ที่ฉายทางช่อง HBO ในปี 2009

หมัดต่อหมัด ค่าธรรมเนียม Marketplace ค่ายไหนถูกหรือแพง

เพราะการขายของออนไลน์กลายเป็นช่องทางจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการ หลายๆ ร้านจึงเปิดขายทุกช่องทางของแพลต์ฟอร์มมาร์เก็ตเพลส เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค นับเป็นกลยุทธ์ที่ดีทางหนึ่ง แต่คุณเองก็ควรศึกษาว่าแต่ละมาร์เก็ตเพลสมีค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง อย่างน้อยจะได้เป็นการช่วยในการคำนวณต้นทุนหรือกำไร