ม.หอการค้า คาดลอยกระทงปีนี้ เงินสะพัดเกือบหมื่นล้าน



     นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงวันลอยกระทงปี 2560 พบว่า ลอยกระทงปีนี้จะมีเงินสะพัดกว่า 9,928 ล้านบาท หรือขยายตัว 3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากราคาสินค้าแพงขึ้น ขณะเดียวกันเศรษฐกิจที่เริ่มดี ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และกว่า 40.9% ซื้อสินค้าปริมาณเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน แสดงให้เห็นว่าประชาชนเริ่มรู้สึกถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

 
     สำหรับค่าใช้จ่ายเฉลี่ยช่วงวันลอยกระทงของปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 1,556.50 บาทต่อคน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะใช้เงินสำหรับการทำบุญและกลับบ้านต่างจังหวัด รวมถึงใช้ในการสังสรรค์ ซึ่งปีนี้กลุ่มตัวอย่างกว่า 92.9% วางแผนที่จะไปลอยกระทง เนื่องจากมองว่าเป็นประเพณีและต้องการขอพร ประกอบกับเศรษฐกิจดีขึ้น ทำให้มีรายได้มากขึ้น ขณะที่อีก 6.6% ไม่ลอยกระทง เพราะยังอยู่ในช่วงโศกเศร้าและต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย
 

     ส่วนบรรยากาศการลอยกระทงปีนี้ จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ 39% บอกว่าสนุกสนานเหมือนเดิม และอีก 20.1% บอกว่าสนุกสนานมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล แต่อีก 20.7% บอกว่าสนุกสนานน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากจิตใจไม่พร้อมที่จะอยู่ในอารมณ์รื่นเริง แสดงให้เห็นว่าผู้คนเริ่มพร้อมจะสังสรรค์ และบรรยากาศจะเริ่มคึกคักบ้าง แต่อาจจะยังไม่รื่นเริงมากเต็มที่ เพราะคนไทยเพิ่งผ่านพ้นช่วงโศกเศร้าและเพิ่งออกทุกข์ ทำให้มูลค่าการใช้จ่ายในช่วงวันลอยกระทงปีนี้แม้จะกลับมาสูงขึ้น แต่ถือว่ายังไม่เข้าสู่ภาวะปกติเช่นเดียวกับเมื่อปี 2557 ที่มีเงินสะพัดค่อนข้างสูงเกินกว่า 10,000 ล้านบาท
 

     อย่างไรก็ดี  จากการสำรวจดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจเริ่มมีการฟื้นตัวและมีแนวโน้มดีขึ้น จึงคาดว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 3.9% และปีหน้าคาดว่าจะเห็นการขยายตัวทางเศรษฐกิจมากกว่า 4% เป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ขณะที่ตัวเลขการส่งออกปีนี้น่าจะเกินกว่า 8% และปีหน้ายังขยายตัวต่อเนื่อง ส่วนผลกระทบจากน้ำท่วมบางพื้นที่ ซึ่งมีความเสียหายโดยรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท ดังนั้นจะเห็นว่าเป็นการท่วมบางจุด ซึ่งจะไม่กระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เปิดแผนโกงตาย หงส์ไทย แบรนด์ยาดมที่รอด 9 วิกฤต ด้วยกลยุทธ์ธุรกิจฉบับแมว 9 ชีวิต

พาไปดูแผน 10 ชั้นของธีระพงศ์ ระบือธรรม ผู้บริหารเบื้องหลังความสำเร็จของหงส์ไทย ที่ทำให้ธุรกิจไม่ใช่แค่อยู่รอด แต่แกร่งขึ้นกว่าเดิม

เปิด 4 กลยุทธ์ The Scenery สวนผึ้ง 20 ปี ทำยังไงให้ลูกค้ายังแห่จองเต็มตลอด

20 ปี ทำธุรกิจยังไง ให้ลูกค้าแย่งกันใช้บริการ “The Scenery Vintage Farm” กิจการที่พักยุคแรกๆ ของ อ.สวนผึ้ง ที่เคยสร้างปรากฏการณ์ลูกค้าแย่งกันจองเข้าพัก ผ่านไป 20 กว่าปีแล้ว วันนี้ก็ยังมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการกันอยู่ตลอดเวลา อะไร คือ เคล็ดลับที่ว่า ไปหาคำตอบกัน

White Tiger จากความบังเอิญ สู่ “นมถั่วลายเสือ” เจ้าแรกของโลก

หันหลังให้เมืองกรุงมุ่งหน้าสู่ปาย “หยอง-ฐานันต์ แก้วดิษฐ์” อดีตทีมโปรดักส์ชัน เลิกจับคอมพิวเตอร์หันมาเอาดีด้านการเกษตร ปลูกถั่วลายเสือ “ด้วยไอเดียคุณช่วยปลูก เราช่วยแปร(รูป)”และนี่คือเส้นทางของนมจากพืชสัญชาติไทย