เริ่มแล้ว! SME Thailand Inno Awards2019 เวทีเฟ้นหาผู้ประกอบการนักสร้างสรรค์นวัตกรรม
Main Idea
 
 
  • SME Thailand จับมือกสิกรไทย จัด SME Thailand Inno Awards2019 ครั้งที่ 8 ค้นหาผู้ประกอบการนักสร้างสรรค์นวัตกรรม ผลักดันผู้ประกอบการยุคใหม่ให้ใช้นวัตกรรมตอบโจทย์ความท้าทายในโลกอนาคต
 
  • เวทีนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้มาแสดงศักยภาพที่มี สำคัญกว่านั้นคือการให้ SME ได้เห็นมุมมองการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ จากผู้ประกอบการรายอื่นๆ อีกด้วย
               
      นิตยสาร SME Thailand จับมือธนาคารกสิกรไทย เปิดเวทีประกวด SME Thailand Inno Awards 2019 เฟ้นหาสุดยอดนวัตกรรม SME จากผู้ประกอบการ SME ไทยที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์มาพัฒนานวัตกรรมทางธุรกิจ พิชิต 9 รางวัลสินค้าและบริการที่มีนวัตกรรมโดดเด่น และรางวัล The Best SME Thailand Inno Awards 2019 ผลักดันผู้ประกอบการยุคใหม่ให้ใช้นวัตกรรมตอบโจทย์ความท้าทายในโลกอนาคต

     วินัย วิโรจน์จริยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด ผู้ผลิตนิตยสาร SME Thailand, นิตยสาร SME STARTUP,  www.smethailandclub.com และสื่อต่างๆ ในเครือ เปิดเผยว่า โครงการประกวด SME Thailand Inno Awards จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ด้วยความร่วมมือจากพันธมิตรสำคัญ ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฟ้นหาผู้ประกอบการ SME ที่นำองค์ความรู้และความคิดสร้างสรรค์มาใช้พัฒนานวัตกรรมทางธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ เพื่อต่อยอดการดำเนินธุรกิจในโลกยุคใหม่ และเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการ SME ไทยรายอื่นๆ เห็นความสำคัญในการนำความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมมาปรับใช้ในการบริหารธุรกิจ เพิ่มขีดความสามารถและเพิ่มโอกาสในการเติบโตต่อไปในอนาคต


     จากการประกวดในปีที่ผ่านมา ทำให้มองเห็นแนวโน้มการพัฒนานวัตกรรมของผู้ประกอบการไทย ที่ไม่เพียงสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อตอบสนองผู้บริโภคได้อย่างน่าสนใจเท่านั้น ทว่ายังเป็นผลงานที่ห่วงใยดูแลรักษ์โลกไปพร้อมกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นผลงานของบริษัท อินฟีนีตี้ โปรแม็คซ์ จำกัด ที่นำเสนอเครื่องกำจัดขยะพลาสติก-โฟมและนำไปสกัดเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งได้รับรางวัล The Best SME Thailand Inno Awards 2018  หรือผลงาน WC PLUS+ ห้องน้ำพกพาสำหรับคนเดินทางที่ไม่เพียงแต่แก้ปัญหาให้กับผู้คนแต่ยังใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ขณะที่นวัตกรรมวาล์วน้ำป้องกันแบคทีเรียกันกลับ ซึ่งเป็นนวัตกรรมใส่ใจสุขภาพของผู้ใช้งาน จากบริษัทไท้เพ้ง วาล์ว แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ต่างก็ได้รับรางวัลโดดเด่นด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ในปีที่ผ่านมา


     ซึ่งในปีนี้มีผู้ให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 100 ราย โดยมีนวัตกรรมที่น่าสนใจจากหลากหลายประเภทธุรกิจ จึงนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ SME ไทยหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมของตนเองมากขึ้น 

     ด้านวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า SME ไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายรอบด้าน ทั้งคนที่อยู่ในวงการธุรกิจอยู่แล้ว และคนที่อยากเริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการใหม่ ซึ่งโจทย์ท้าทายนั้นมาจากพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยคนยุคใหม่มีวิธีคิดและกรอบการตัดสินใจซื้อตลอดจนการรับข่าวสารไม่เหมือนผู้บริโภคในอดีต และเมื่อเส้นขอบระหว่างประเทศบางลงเรื่อยๆ ทำให้มีผู้เข้ามาแข่งขันในตลาดมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่ SME ต้องปรับตัวคือใช้นวัตกรรมมาสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการของตัวเอง


     “ในมิติหนึ่งนวัตกรรมคือเทคโนโลยี แต่ถ้ามองในความหมายกว้างกว่านั้น นวัตกรรมก็คือการทำวันนี้ให้ไม่เหมือนเมื่อวาน ตอนนี้ SME อยู่ในจุดที่ไม่จำเป็นต้องทำเรื่องที่ต้องใช้องค์ความรู้ลึกๆ หรือพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเอง แต่สามารถไปหาเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วมากมายมาแก้ปัญหาธุรกิจของตนเองได้ เช่น หากมีปัญหาเรื่องต้นทุนก็หาวิธีมาทำให้ต้นทุนลดลง หากมีปัญหาเรื่องการเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค ก็หาเทคโนโลยีมาทำความรู้จักลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งนวัตกรรมนั้นไม่ใช่แค่การวิจัยและพัฒนาที่ผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่คือการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าตั้งแต่ต้นจนจบ โดยผู้ประกอบการต้องหาจุดขายให้เจอแล้วทำตรงนั้นให้ดีที่สุด ผมเชื่อว่ายังมีพื้นที่อีกมากในการเอานวัตกรรมเข้ามาใช้”


     วีรวัฒน์กล่าวอีกว่า ธนาคารกสิกรไทยเป็นผู้นำในตลาดที่ให้ความสำคัญกับ SME มาอย่างต่อเนื่อง โดยมีนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการนอกเหนือไปจากบริการทางด้านการเงิน ด้วยมองเห็นว่านวัตกรรมเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อสนับสนุนให้ SME ได้ดำเนินธุรกิจและเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และการร่วมมือกับ SME Thailand  ในการจัดประกวด SME Thailand Inno Awards มาอย่างต่อเนื่องนั้น ถือเป็นการเปิดเวทีให้ผู้ประกอบการไทยได้มาแสดงศักยภาพที่มี ที่สำคัญกว่านั้นคือการให้ SME ได้เห็นมุมมองการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ จากผู้ประกอบการรายอื่นๆ อีกด้วย


     ในปีนี้ การประกวด SME Thailand Inno Awards 2019 แบ่งออกเป็น 9 สาขารางวัล รวมถึงยังมีรางวัลพิเศษ สุดยอดนวัตกรรมธุรกิจ SME แห่งปี กับ The Best SME Thailand Inno Awards 2019 การเฟ้นหาธุรกิจ SME ที่มีนวัตกรรมครบเครื่องในหลายมิติรวมอยู่ในสินค้าหรือบริการที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างรอบด้าน โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกในแต่ละสาขาจะได้รับโล่รางวัล SME Thailand Inno Awards 2019 พร้อมเงินรางวัลและรางวัลอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท


     ผู้ประกอบการ SME ที่สนใจร่วมประกวด SME Thailand Inno Awards 2019 สามารถติดตามรายละเอียดและสมัครออนไลน์ได้ที่ www.smethailandclub.com/innoawards2019 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2562 โดยจะประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลในเดือนกรกฎาคม 2562 และจัดพิธีมอบรางวัลในเดือนสิงหาคมนี้
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เปิดสูตรลับ 10 ปี Gallery กาแฟดริป ผู้บุกเบิกตลาดกาแฟดริปในไทย

สิบปีที่แล้ว การมาถึงของบาร์ดริปกาแฟจริงจังกลางกรุงเทพฯ ณ แยกมาบุญครอง บาร์เล็กๆ นี้ประกอบไปด้วย แท่นไม้ชง 4 หลุม 2 แท่น ที่พร้อมชงกาแฟทีละ 8 แก้วให้เสร็จพร้อมกันในครั้งเดียวได้ และแม้จะชงได้เร็วขนาดนั้นบาร์กาแฟดริปก็ยังถูกเรียกว่าเป็นสโลว์บาร์อยู่ดี

ส่องกลยุทธ์ Li Ning แบรนด์สปอร์ตแวร์ของจีน เตรียมเปิดคาเฟ่กว่า 7 พันแห่ง ท้าชนแบรนด์สตาร์บัคส์

 กลายเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาและเป็นเทรนด์แฮชแท็ก #หลี่หนิงขายกาแฟ #หลี่หนิงจับธุรกิจกาแฟในจีน เมื่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติของจีนเปิดเผย บริษัทหลี่ หนิง สปอร์ต (เซี่ยงไฮ้) ผู้ผลิตรองเท้าและเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจีนได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายทางการค้า “Ning Coffee”

มิติใหม่แห่งโรงแรม 5 ดาว บริการให้เช่าห้องพักรายชั่วโมง เพื่อพักผ่อนและทำงาน

โดยทั่วไปลูกค้าที่เช็คอินเข้าใช้บริการโรงแรมมักเป็นการเข้าพักเพื่อค้างคืน อาจจะคืนเดียวหรือหลายคืน การคิดค่าบริการมักเป็นอย่างน้อยต้อง 1 คืนขึ้นไป ด้วยมองว่าทางเลือกของลูกค้ามีน้อยเกินไป