จากผงสู่หลอด 'คอลเกต' ผู้พลิกวิถีการแปรงฟันของคนทั่วโลกมากว่า 120 ปี
Main Idea
 
  • มีบันทึกรายงานกล่าวไว้ว่า โลกเริ่มต้นมีการใช้ยาสีฟันครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 5,000 ปีมาแล้ว จากชาวอียิปต์ โดยการใช้หินเกลือและสมุนไพรชนิดต่างๆ มาบดรวมเข้าด้วยกัน เพื่อใช้ทำความสะอาดช่องปากและฟัน
 
  • แต่สำหรับต้นกำเนิดยาสีฟันที่ขายในเชิงพาณิชย์หลอดแรกของโลกนั้น เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2439 หรือราว 124 ปีที่แล้ว โดยบริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ จำกัด ซึ่งเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานจากยาสีฟันแบบผง มาเป็นเนื้อครีมบรรจุใส่หลอดใช้งานได้ง่าย พกพาได้สะดวกเป็นเจ้าแรกของโลก      กำเนิดยาสีฟันโลก
               

      จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่จดบันทึกไว้ มีการกล่าวไว้ว่าการเริ่มต้นใช้ยาสีฟันครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นเมื่อ 5,000 ปีมาแล้วในยุคอียิปต์โบราณ โดยเริ่มมีการใช้หินเกลือ สมุนไพรต่างๆ อาทิ พริกไทย ใบมินต์ ดอกไม้มาบดเพื่อทำความสะอาดฟัน

     จากนั้นต่อมาก็มีการพัฒนาขึ้นมาต่อเนื่องอีกเรื่อยๆ ในชนชาติต่างๆ อาทิ ชาวกรีกที่ผลิตยาสีฟันขึ้นมาใช้จากเถ้ากระดูกเผา เปลือกหอย หรือกีบเท้าสัตว์บด, ชาวจีนที่ใช้เกลือ มินต์ และโสมผสมเข้าด้วยกัน, ชาวอินเดียที่ใช้วิธีอมน้ำมันพืชสกัดเย็นเพื่อทำความสะอาดภายในช่องปาก หรือแม้แต่ในประเทศไทยเองที่มีการใช้ทั้งเกลือ การบูร ดินสอพอง กานพลู และใบข่อย มาเป็นส่วนผสมในการสีฟันเพื่อทำความสะอาด
 

      คอลเกต ต้นตำรับยาสีฟันหลอดเจ้าแรกของโลก


      ส่วนการพัฒนารูปแบบให้กลายมาเป็นยาสีฟันที่ใช้งานได้ง่าย สะดวกสบายเหมือนเช่นทุกวันนี้นั้น เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม โดยบริษัท Colgate-Palmolive ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกโดย “วิลเลียม คอลเกต” ในปี 2349 โดยเริ่มต้นจากเป็นโรงงานผลิตสบู่และเทียนไข ซึ่งในครั้งแรกนั้นใช้ชื่อว่า "William Colgate & Company ซึ่งภายหลังที่นายคอลเกตได้เสียชีวิตลง ลูกชายของเขาที่เข้ามารับช่วงแทนจึงเปลี่ยนชื่อเป็น "Colgate & Company" ในปี 2400
ต่อมาในปี 2471 จึงได้รวมตัวกับบริษัท Palmolive-Peet Company ซึ่งเป็นผู้ผลิตสบู่รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น Colgate Palmolive-Peet Company เพื่อทำตลาดนำสินค้าออกไปวางจำหน่ายทั่วโลก แต่เพื่อให้เรียกชื่อได้ง่ายขึ้นจึงปรับมาเป็น “Colgate-Palmolive Company” และใช้มาจนทุกวันนี้


      โดยนอกจากผลิตสบู่แล้ว ยังมีการผลิตผงซักฟอก และยาสีฟันออกมาจำหน่ายด้วย ซึ่งในช่วงแรกของการผลิตยาสีฟันออกมาใช้กันในยุคนั้นจะเป็นในลักษณะของยาสีฟันผง เพื่อความสะดวกมากขึ้นบริษัท คอลเกตฯ จึงได้นำมาบรรจุใส่ขวดทำเป็นยาสีฟันแบบแป้งออกมาจำหน่ายและวางตลาดครั้งแรกในปี 2416


      ถึงจะมีรูปลักษณ์ที่ดูสวยงาม น่าใช้งานมายิ่งขึ้น แต่ก็ยังไม่ดีพอกับความต้องการของลูกค้า แถมเวลาใช้งานมักยังให้ความรู้สึกเหมือนอมผงแป้งสากๆ อยู่ในปาก ทางคอลเกตจึงได้มีการคิดค้นต่อยอดออกมาในลักษณะของเนื้อครีม ซึ่งทำให้สามารถแปรงได้ทั่วถึงและสะอาดมากยิ่งขึ้น

       และเพื่อการใช้งานที่สะดวกสบาย ง่ายต่อการพกพามากยิ่งขึ้น บริษัท คอลเกตฯ จึงได้คิดค้นรูปแบบของบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ขึ้นมาในรูปแบบของหลอดบีบมีฝาปิด โดยผลิตออกมาจำหน่ายครั้งแรกในปี 2439 ในชื่อว่า “Colgate’s Ribbon Dental Cream” ซึ่งทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนมาก และกลายเป็นวิถีการแปรงฟันรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังเป็นต้นแบบให้กับยาสีฟันหลอดแบรนด์ต่างๆ ที่ใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้
       และนี่แหละเรื่องราวของคอลเกต ยาสีฟันหลอดแรกของโลก ที่เพียงแค่มองเห็น Pain Point ของผู้บริโภคที่เกิดจากการใช้งานไม่สะดวก จนนำมาสู่การคิดพัฒนาต่อยอด จนในที่สุดก็ก้าวมาเป็นผู้นำอยู่แถวหน้าของตลาดได้
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ส่องกลยุทธ์ Li Ning แบรนด์สปอร์ตแวร์ของจีน เตรียมเปิดคาเฟ่กว่า 7 พันแห่ง ท้าชนแบรนด์สตาร์บัคส์

 กลายเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาและเป็นเทรนด์แฮชแท็ก #หลี่หนิงขายกาแฟ #หลี่หนิงจับธุรกิจกาแฟในจีน เมื่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติของจีนเปิดเผย บริษัทหลี่ หนิง สปอร์ต (เซี่ยงไฮ้) ผู้ผลิตรองเท้าและเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจีนได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายทางการค้า “Ning Coffee”

มิติใหม่แห่งโรงแรม 5 ดาว บริการให้เช่าห้องพักรายชั่วโมง เพื่อพักผ่อนและทำงาน

โดยทั่วไปลูกค้าที่เช็คอินเข้าใช้บริการโรงแรมมักเป็นการเข้าพักเพื่อค้างคืน อาจจะคืนเดียวหรือหลายคืน การคิดค่าบริการมักเป็นอย่างน้อยต้อง 1 คืนขึ้นไป ด้วยมองว่าทางเลือกของลูกค้ามีน้อยเกินไป

ถอดบทเรียนจากล็อตเตอรี่ถึง Chef’s Table ธุรกิจสร้างโอกาสอย่างไรกับคนชอบเสี่ยง เซอร์ไพรส์

ทำไมสลากล็อตเตอรี่ถึงขายดี เพราะคนไทยเกือบครึ่งประเทศ มีพฤติกรรมที่ชอบเสี่ยงและลุ้น ด้วยพฤติกรรมชอบเสี่ยงโชคของผู้บริโภคไทยนี้ ทำให้มีการนำไปปรับใช้ในทางธุรกิจและเกิดเป็นรูปแบบธุรกิจต่างๆ ขึ้นมาอาทิ กล่องสุ่ม การทานอาหารรูปแบบ Chef’s Table ที่เล่นกับคำว่า “ไม่รู้” ต่อผู้บริโภค เป็นความเสี่ยงที่จะเซอร์ไพรส์