เปลี่ยน “ขยะอาหาร” เป็นเมนูจานเด็ด ลดต้นทุนเสียเปล่าสู่โอกาสธุรกิจและกำไร

TEXT : กองบรรณาธิการ

      ในทุกๆ ปี 1 ใน 3 ของอาหารทั้งหมดที่ผลิตขึ้นมาเพื่อการบริโภคของมนุษย์ได้กลายเป็นขยะ แม้หลายคนจะมองว่าขยะอาหารจะสามารถย่อยสลายไปได้แต่มันก็ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกถึง 6 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อพิจารณาในแง่ต้นทุนแล้วล่ะก็ เท่ากับเราเสียเงินไปไม่น้อย จากการศึกษาของ องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization) พบว่ามีมูลค่าที่เสียไปกว่า 940,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อปีเลยทีเดียว


      มีหลายวิธีที่จะลดปริมาณขยะอาหารในธุรกิจได้ ทั้งการวางระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนในธุรกิจเพื่อใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบให้มากที่สุด การใช้ AI เพื่อคำนวณปริมาณการผลิตให้พอดิบพอดีกับยอดขายในแต่ละวันก็จะทำให้การสูญเสียน้อยลง แต่ถ้าใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วยล่ะก็ สิ่งที่เคยเป็นขยะที่ต้องทิ้งก็จะกลายเป็นโอกาสธุรกิจและทำกำไรได้อีกต่างหาก


      และนี่คือตัวอย่างแบรนด์ที่หยิบเอาเศษอาหารที่มีอยู่รอบตัว มาสร้างนวัตกรรมใหม่ให้กับอุตสาหกรรมอาหาร 
 
Kafflour แป้งพิซซ่า-พาสต้าจากกากกาแฟ
           

     ในทุกๆ ปีมีการซื้อขายกาแฟมากกว่า 9 พันล้านกิโลกรัมทั่วโลก ซึ่งเอาจริงส่วนที่ชงออกมาเป็นกาแฟมีน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือ 99 เปอร์เซ็นต์เป็นกากกาแฟที่นับว่าเป็นขยะ และส่วนใหญ่ก็ลงเอยด้วยการฝังกลบ ดังนั้น Kaffe Bueno ผู้ประกอบการด้านกาแฟที่พยายามปลดล็อกศักยภาพของกาแฟให้เป็นมากกว่าเครื่องดื่ม จึงมองหาไอเดียใหม่ๆ หนึ่งในนั้นก็คือ Kafflour แป้งที่ทำขึ้นจากกากกาแฟใช้แล้ว โดยไม่ใช้กลูเตน ไขมันต่ำ และปราศจากคาเฟอีน
               

      ในการผลิต Kafflour นั้น Kaffe Bueno ได้แหล่งกาแฟจาก Pualig Coffee ในประเทศฟินแลนด์ นำมาสกัดน้ำมันออก แล้วฆ่าเชื้อด้วยคาร์บอนมอนอกไซด์ ผลิตภัณฑ์ที่เหลือเมื่อสกัดน้ำมันออกแล้วก็ได้เป็นแป้งสำเร็จรูปที่มีคุณค่าทางโภชนาการ Kafflour 100 กรัมมีเส้นใยอาหาร 72.6 กรัม โปรตีน 15 กรัม ที่เหลือเป็นแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ซึ่งสามารถอ้างได้ว่า Kafflour มีโปรตีนมากกว่าแป้งข้าวกล้องถึง 2 เท่า มีเส้นใยมากกว่าแป้งสาลีโฮลเกรน มีแคลลอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแป้งบัควีท ไขมันน้อยกว่าแป้งมะพร้าว และมีโพแทสเซียมมากกว่ากล้วย
               

      แป้ง Kafflour สามารถนำไปใช้ทำพิซซ่า พาสต้า สแน็คบาร์เพื่อสุขภาพ หรือทำเบเกอรีก็ได้ และอีกไม่นาน Kafflour จะเข้าสู่ตลาดขนมปังข้าวบาร์เลย์ที่มีโปรตีนสูงและไฟเบอร์สูง สำหรับเอาไปทำเค้ก ขนมอบ และขนมปังกรอบ
               

       ซึ่ง Kafflour เป็นเพียงผลิตภัณฑ์ 1 ใน 3 ของ Kaffe Bueno เท่านั้น ยังมี Kaffe Bueno Oil ซึ่งเป็นไขมันที่ใช้ทำผลิตภัณฑ์สกินแคร์หรือเครื่องสำอาง และอีกผลิตภัณฑ์คือ Kaffifibre ผลิตภัณฑ์ขัดผิวจากธรรมชาติที่ผ่านกระบวนการ upcycle พวกเขายังมีไอเดียที่จะ upcycle ส่วนต่างๆ ของกาแฟให้เป็นผลิตภัณฑ์อีก เพื่อลดขยะจากกากกาแฟให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

Rootly ไส้กรอกมังสิรัตที่ทำจากกากผลไม้
             

      ไส้กรอกทั่วไปที่ใช้ลำไส้ของสัตว์มายัดไส้ลงไป ไม่อย่างนั้นก็ต้องใช้คอลลาเจนหรือเซลลูโลสเทียมเพื่อให้ไส้กรอกคงรูป แต่ Rootly เป็นแบรนด์ผู้ผลิตอาหารจากพืช (Plant-Based) จึงใช้ลำไส้สัตว์ไม่ได้แน่นอน พวกเขาจึงต้องพัฒนาไส้กรอกวีแกนไร้เปลือก (skinless sausages) ที่ต้องทำจากผักอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ ปัญหาก็คือ แล้วจะทำให้ไส้กรอกคงรูปเมื่อทอดได้อย่างไร? จะใช้แป้งก็ไม่ได้ เพราะว่าผู้บริโภคบางคนมีอาการแพ้กลูเตนจึงมองหาวัตถุดิบที่จะแก้ปัญหานี้


      พวกเขาค้นพบว่า “กากผักและผลไม้” คือทางออก ในกระบวนการคั้นน้ำผักผลไม้ หรือทำน้ำผลไม้สกัดเย็นมักทิ้งกากเอาไว้ และต้องทิ้งไปแม้จะยังมีสารอาหารและเส้นใยเหลืออยู่ก็ตาม เพราะมันเคี้ยวได้ยากแล้วนี่นา  
               

      พวกเขา upcycle เส้นใยผักและผลไม้เข้ากับถั่วเหลืองหมัก ทำให้ไส้กรอกมีรูปร่างเป็นไส้กรอกอยู่โดยที่มีสารอาหารเต็มเปี่ยม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย 

Eggbrane ผงเยื่อไข่สำหรับอุตสาหกรรมเบเกอรี
               

      ไข่ไก่ทั้งฟองอุดมด้วยสารอาหารตั้งเท่าไร แม้แต่เปลือกไข่ก็เป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดี แต่รู้กันหรือเปล่าว่าเยื่อบางๆ ที่กั้นระหว่างเปลือกกับไข่ขาวที่เรียกว่า membrane ก็มีสารอาหารชั้นดีอย่าง โปรตีน คอลลาเจน กรดไฮยาลูโรนิก เมื่อ DEPP BV นักธุรกิจชาวดัตช์รู้อย่างนี้แล้ว จึงสร้าง Eggbrane ขึ้นมาด้วยการแปรรูปเยื่อหุ้มไข่ให้เป็นผงโดยไม่ใช้ความร้อน สารเคมีหรือสารเติมแต่งจึงทำให้สารอาหารอยู่ครบถ้วน มีคุณสมบัติบำรุงรักษาและฟื้นฟูกระดูก และบรรเทาอาการตึงและปวดของข้อต่อ
               

       ผงไม่ละลายน้ำ Eggbrane ถูกนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารเสริม สแน็คหรือเบเกอรี โดยช่วยเสริมสารอาหารแต่ไม่เปลี่ยนแปลงรสชาติ ทำให้ขนมชิ้นนั้นทั้งอร่อยและมีประโยชน์กว่าที่เคย
 
               
        สิ่งที่เราเคยคิดว่าเป็นเพียงเศษอาหาร แท้จริงแล้วซ่อนคุณค่าไว้ไม่น้อยเลยล่ะ
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

3 หนุ่มชาวสวนยาง ใช้ Smart Farm เพาะเห็ดแครงขาย    ต่อยอดสู่ธุรกิจแพลนต์เบส และผู้ผลิตวัตถุดิบรายใหญ่

รู้หรือไม่ว่า “เห็ดแครง” ที่เป็นส่วนผสมของเมนูแพลนต์เบสทุกแบรนด์ในประเทศไทย ล้วนมาจากเครือข่าย “บ้านเห็ดแครง” จ.สงขลา เกษตรกรผู้เพาะเห็ดแครงด้วยระบบ Smart Farm ที่ควบคุมได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

กรณีศึกษาการรีแบรนด์ havaianas รองเท้าแตะขวัญใจคนจนสู่รองเท้าไฮโซ 6 ปียอดพุ่งจาก 65 ล้านคู่เป็น105 ล้านคู่

หลายคนอาจจะรู้จักหรือแม้กระทั่งเคยควักสตางค์ซื้อรองเท้าแตะฟองน้ำยี่ห้อ havaianas มาใส่ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมรองเท้าแตะที่ดูเหมือนธรรมดาๆ ราคาจึงสูงถึงคู่ละหลายร้อยไปจนถึงหลักพันบาทได้