ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

TEXT: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 

 
                
         การระบาดของไวรัสโควิด-19 อาจส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจ แต่มีบางธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์จากวิกฤตครั้งนี้ หนึ่งในนั้นคือธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าวีแกน หรือสินค้าปลอดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ โดยเฉพาะในอังกฤษซึ่งเป็นประเทศที่ธุรกิจนี้เฟื่องฟูมาก และรายหนึ่งที่น่าจับตามองเห็นจะได้แก่ The Vegan Kind ซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์วีแกนที่ได้รับความนิยมมากสุดในอังกฤษ  
               

        The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค้าให้เลือกกว่า 5,500 รายการ บริการจัดส่งทุกวัน ฟรีและรวดเร็ว หากสั่งสินค้าก่อน 14.00 นาฬิกา จะได้รับสินค้าในวันถัดไป
               

         ผู้ก่อตั้ง The Vegan Kind เป็นสามีภรรยาชื่อ สกอตต์ และแคร์ริส แมคคัลลอช (มีลูกสองคนชื่อเคซี่ กับไทเลอร์) แคร์ริสเป็นมังสวิรัติมานานแล้วก่อนจะผันมาเป็นวีแกน และสกอตต์ได้ดำเนินวิถีชีวิตตามภรรยา ในตอนที่สามีภรรยาคู่นี้ทานวีแกน พวกเขาประสบปัญหาในการหาแหล่งซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นวีแกนแท้จริง จากปัญหาใหญ่นั้นได้กลายมาเป็นโอกาสทางธุรกิจ
               

         หลังจากที่ทำงานในสายการเงินและการธนาคารมากว่า 10 ปี สกอตต์และแคร์ริสก็ตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อมาลุยธุรกิจเต็มตัว แรงบันดาลใจมาจากแคร์ริสเคยใช้บริการ Subscription Box ประเภทเครื่องสำอางแล้วพบว่ามีสินค้าหลายอย่างที่เธอไม่สามารถใช้ได้เนื่องจากมีการทดลองกับสัตว์ หรือมีส่วนผสมจากสัตว์เจือปน               

        The Vegan Kind ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2013 ไม่เพียงสนองความต้องการของสกอตต์และแคร์ริส แต่ยังเผื่อแผ่ไปถึงชาววีแกนคนอื่นๆ ที่กำลังประสบปัญหาเดียวกัน เริ่มแรก The Vegan Kind ให้บริการโดยใช้โมเดล Subscription Box คือสุ่มส่งสินค้าไลฟ์สไตล์แบบรายเดือนให้ลูกค้า โดยมากเป็นสินค้าใหม่ที่ยังไม่แพร่หลายในตลาด
               

         หลังจากที่จัดส่งสินค้าไลฟ์สไตล์ให้ลูกค้าได้ระยะหนึ่งก็สังเกตว่าที่ผ่านมาไม่ปรากฏว่ามีร้านวีแกนออนไลน์แบบครบวงจรให้บริการ The Vegan Kind จึงขยับขยายเพิ่มสินค้าอื่นๆ ให้ครบครับมากขึ้น กระทั่งปี 2016 ก็ขยับขยายกลายเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์วีแกน โดยสินค้าที่จำหน่ายกว่า 5,500 รายการแบ่งเป็นหมวดหมู่ดังนี้ วิตามินและอาหารเสริม เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชและเนื้อสัตว์ทดแทน ชีส ช็อคโกแลต และของใช้ในบ้านรวมถึงเสื้อผ้าที่ผลิตแบบเป็นมิตรต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อม                

         เมื่อดำเนินธุรกิจมาระยะหนึ่ง The Vegan Kind ก็สั่งสมลูกค้าที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ได้จำนวนมาก และมีผู้ติดตามผ่านสื่อโซเชียลจำนวนไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือแฟนเพจ Accidentally Vegan UK ที่มีผู้ติดตามราว 500,000 บัญชี ซึ่งเพจนี้เองที่บริษัทใช้สื่อสารกับลูกค้าและผู้ชมเพื่อนำเสนอสินค้าต่างๆ ยังไม่นับรวมแอคเคาท์อินสตาแกรมของแบรนด์อีก 3 แอคเคาท์
               

         กลุ่มเป้าหมายช่วงแรกคือกลุ่มวีแกน แต่ช่วงหลังเมื่อ The Vegan Kind นำเสนอสินค้าหลากหลายและปริมาณมหาศาลขึ้นจึงดึงดูดให้ผู้บริโภคกลุ่มอื่นที่ต้องการ plant-based หรืออาหารจากพืชเข้ามาอุดหนุนด้วย ดังนั้น ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า The Vegan Kind จะหันมาทำการตลาดกับผู้บริโภคกลุ่มที่ไม่ใช่วีแกนด้วย ส่วนกลุ่มวีแกนซึ่งถือเป็นลูกค้าหลัก จำนวนเพิ่มขึ้นทุกขณะ
                 

         มีรายงานว่ามีคนเปลี่ยนมากินวีแกนเพิ่มขึ้นทุกเดือนทั้งด้วยเหตุผลเพื่อสุขภาพและเพื่อสิ่งแวดล้อม จะเห็นว่าการเป็นวีแกนไม่ใช่กลุ่มปลายแถวอีกต่อไปแต่เป็นเทรนด์พฤติกรรมที่เป็นไปในทางที่ดี  ทั้งนี้ ในอังกฤษ วิถีวีแกนขยายตัวในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ที่น่าสนใจคือไม่ใช่เฉพาะคนที่เป็นวีแกนเท่านั้นที่สนใจอาหารวีแกน ข้อมูลระบุปีที่ผ่านมา 92 เปอร์เซ็นต์ของอาหารวีแกนและ plant-based ที่บริโภคในอังกฤษเป็นการบริโภคในกลุ่มคนที่ไม่ใช่วีแกน และอังกฤษเป็นประเทศที่แนะนำผลิตภัณฑ์วีแกนมากกว่าทุกประเทศในโลก               

       แน่นอนว่า The Vegan Kind ไม่ใช่รายเดียวที่ให้บริการในตลาด แต่ที่มีแต้มต่อเหนือกว่าเนื่องจากรายอื่นมีขนาดเล็กกว่า และมีสินค้าให้เลือกไม่ถึง 1,000 รายการ เทียบกับ The Vegan Kind ที่มีสินค้ามากกว่า 5,500 รายการ จึงเป็นร้านวีแกนที่ใหญ่สุดในอังกฤษ และใหญ่กว่าทุกร้านในอเมริกาด้วยซ้ำ นอกจากนั้น The Vegan Kind ยังใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อดึงดูดความสนใจผู้บริโภค และตอกย้ำภาพลักษณ์อันดีขององค์กร อาทิ ลูกค้าที่สมัครสมาชิกแบบ subscription box ทุกวันเกิดจะได้รับบัตรกำนัลมูลค่า 5 ปอนด์ หรือรายได้จากธุรกิจ ส่วนหนึ่งบริจาคให้องค์กรเกี่ยวกับสัตว์ นับตั้งแต่ดำเนินธุรกิจมา The Vegan Kind บริจาคไปแล้วกว่า 30,000 ปอนด์
               

        แม้ธุรกิจจะดำเนินไปอย่างค่อนข้างราบรื่น แต่สกอตต์ก็ยอมรับว่าสิ่งที่ท้าทายมากสุดในการทำธุรกิจคือ “กระแสเงินสด” นั่นเป็นเหตุผลที่ The Vegan Kind มองหานักลงทุนเพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจเติบโตไปอีกขั้นท่ามกลางความต้องการผลิตภัณฑ์วีแกนที่เพิ่มขึ้นในตลาดโดยเฉพาะสินค้าประเภท plant-based
               

        ปี 2020 ที่ผ่านมา The Vegan Kind สามารถระดมทุนจากนักลงทุนได้ 600,000 ปอนด์ (ราว 26.5 ล้านบาท) โดยลงทุนไปกับการขยายพื้นที่คลังสินค้า แต่บริษัทก็สามารถทำรายได้ 6 ล้านปอนด์หรือราว 265 ล้านบาทโดยยอดขายเพิ่มขึ้นระหว่างที่มีการล็อคดาวน์ช่วงโควิด               

        ล่าสุด The Vegan Kind เพิ่งได้เงินระดมทุนในรอบซีรีส์ A เป็นจำนวน 3.5 ล้านปอนด์หรือราว 155 ล้านบาทจากบริษัทลิเทอเรซี่ แคปิตอลเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นเม็ดเงินลงทุนที่มากสุดในธุรกิจวีแกนเท่าที่เคยมีมาในอังกฤษ ซึ่งบริษัทจะนำเม็ดเงินที่ได้ไปลงทุนด้านต่างๆ เช่น ด้านทรัพยากรบุคคล ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ด้านระบบคลังสินค้า ด้านการตลาด และอื่นๆ
               

        สำหรับ แผนธุรกิจในอีก 10 ปีข้างหน้า สกอตต์ตั้งเป้าจะเปิดตัวอาหารวีแกนภายใต้แบรนด์ของตัวเองในปีนี้ รวมถึงขยายคลังสินค้าให้กว้างใหญ่กว่าเดิม ปัจจุบัน The Vegan Kind มีลูกค้าสมาชิกที่รับกล่องสินค้าจากบริษัทเป็นรายเดือนราว 10,000 รายไม่นับรวมลูกค้าทั่วไป ผู้บริหารมองเห็นว่าในอนาคต โอกาสเติบโตทางธุรกิจจะเพิ่มขึ้นอีก
 

         ที่มา :
         www.foodbev.com/news/online-vegan-supermarket-thevegankind-raises-3-5m-in-funding
         www.totallyveganbuzz.com/news/the-vegan-kind-is-all-set-to-scale-in-2020/
         www.thenational.scot/news/19110003.vegan-kind-supermarket-scottish-firms-sales-boom-lockdown
 
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

ถอดหลักคิด Successmore ใช้คำว่า Why ขับเคลื่อนความสำเร็จธุรกิจ

  แนวทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของแต่ละคน แต่ละองค์กรอาจมีที่มาต่างกันไป บ้างก็ใช้แพสชั่น บ้างก็ต่อยอดธุรกิจจากที่บ้าน แต่น้อยคนนักที่จะใช้คำว่า WHY เป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เปลี่ยนบริษัทเล็กๆ ให้ก้าวสู่คำว่า “มหาชน” ภายในเวลา 7 ปี

ตั้งชื่อบริษัทแบบไหน พากิจการก้าวกระโดด รุ่งเรืองสุดแบบหยุดไม่อยู่

เคยคิดสงสัยไหมว่าทำไมหลายคนถึงต้องเปลี่ยนชื่อกันบ่อยๆ จริงๆ แล้วการตั้งชื่อมีผลกับชีวิตหรือธุรกิจเรายังไงบ้าง วันนี้เลยอยากชวนมาดูศาสตร์การตั้งชื่อกันว่า ทำไมบางคนเปลี่ยนชื่อแล้ว ทั้งมู ทั้งปังกันเลยทีเดียว