ก่อนธุรกิจจะถึงทางตัน 5 วิธีก้าวข้ามข้อจำกัดดันธุรกิจโตแบบไม่มีลิมิต         ทำไมบางบริษัทถึงโตได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่บางธุรกิจดูเหมือนจะอยู่กับที่ มีสินค้าเหมือนเดิม สาขาเท่าเดิม ไม่ได้แตกต่างไปจากหลายปีที่แล้ว และรู้สึกว่ามันถึงขีดจำกัดของความเป็นไปได้แล้ว ลองมาหาวิธีโตกันดีกว่า เติมน้ำมันให้ธุรกิจกันสักหน่อย เชื่อเถอะว่ามันมีหนทางอยู่จริงๆ
 

  1. หาตัวช่วยเป็นคนที่มีความสามารถและวางใจได้

 

        ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก มักเริ่มต้นจากการทำเองแทบทุกอย่างแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ และไม่ค่อยไว้ใจมอบหมายงานให้กับคนอื่น แต่ตอนนี้ต้องถามตัวเองด้วยคำถามที่ว่า “เวลาของคุณมค่าแค่ไหน” “ธุรกิจมีรายได้มากน้อยแค่ไหนหากเอางานมากองอยู่ที่ตัวเองทั้งหมด” ลองแบ่งเงินส่วนนั้นไปให้กับคนที่มีความสามารถและไว้วางใจได้


        แน่นอนว่ามันจะต้องมีกรณีฉุกเฉิน กำหนดอย่างชัดเจนไปเลยว่าคุณจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวแค่ไหนและเมื่อไร และอะไรบ้างที่ควรปล่อยให้พวกเขาจัดการเองได้เลย เมื่อเวลาผ่านไปคนเหล่านี้จะกลายเป็นหุ้นส่วนคนสำคัญในธุรกิจได้ 

  1. เข้าสู่ตลาดใหม่

 

         วิธีนี้ไม่ใช่เป็นแค่วิธีกระตุ้นการเติบโตของธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นการประกันความเสี่ยงประเภทหนึ่งด้วย ลองถามตัวเองว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นกับธุรกิจ หรือผู้บริโภคกลุ่มเดิมเปลี่ยนแปลงไป คุณสามารถกระจายธุรกิจเพื่อไม่ให้ขึ้นอยู่กับแค่กลุ่มผู้บริโภคเดียว จะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับบริษัทได้ 

  1. รวบรวมและทำงานกับผู้เชี่ยวชาญ

 

        การทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องลงมือทำเองทั้งหมด ในช่วงเริ่มต้นที่จะขยายธุรกิจอาจมองหาผู้เชี่ยวชาญ ตั้งแต่นักวิจัยสำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปรึกษากับธนาคารเรื่องการเงินการลงทุน หรือจ้างเอเจนซี่ด้านการตลาดและสื่อสาร แต่เมื่อผ่านช่วงนั้นไปได้ และธุรกิจมีความแข็งแกร่งมากขึ้นก็ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญไว้ในบริษัทซะเลยเพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง 

  1. ตรวจสอบเงินทุนที่มี

 
          แน่นอนว่าการขยายธุรกิจย่อมต้องการเงินทุน เพราะฉะนั้นตรวจสอบประวัติการเงินของธุรกิจให้ดี ยิ่งมีประวัติที่สะอาด โปร่งใสแค่ไหน ก็ยิ่งมีโอกาสขอสินเชื่อจากธนาคารได้มากเท่านั้น หรือการจะไปจับมือกับธุรกิจรายอื่น เขาก็ต้องการมองหาธุรกิจที่มีทั้งศักยภาพการผลิตและศักยภาพทางการเงินด้วยนี่นา ถ้ามีเงินอะไรก็เป็นไปได้
  1. ตามเทรนด์ตลาดให้ทัน

 
         จะก้าวไปข้างหน้าก็ต้องดูว่าตลาดต้องการอะไร ยกตัวอย่าง บริษัทที่คาดการณ์ว่าโควิด-19 จะใช้เวลาระบาดต่อไปอีกอย่างน้อย 1-2 ปี รูปแบบการจับจ่ายของผู้บริโภคก็จะอยู่บนโลกออนไลน์เป็นสำคัญ เมื่อทุกคนถูกกักบริเวณเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา WePlay Esports ตัดสินใจที่จะไม่รอเวลา แต่เปลี่ยนการแข่งขันออฟไลน์ทั้งหมดมาแข่งทางออนไลน์แทน ซึ่งในระหว่างปี 2020-2021 WePlay Esports เติบโตอย่างก้าวกระโดด ได้รับสิทธิ์ในการจัดกิจกรรมยอดนิยม และสร้างผู้ชมอย่างต่อเนื่อง
 
 
 

 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

ถอดหลักคิด Successmore ใช้คำว่า Why ขับเคลื่อนความสำเร็จธุรกิจ

  แนวทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของแต่ละคน แต่ละองค์กรอาจมีที่มาต่างกันไป บ้างก็ใช้แพสชั่น บ้างก็ต่อยอดธุรกิจจากที่บ้าน แต่น้อยคนนักที่จะใช้คำว่า WHY เป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เปลี่ยนบริษัทเล็กๆ ให้ก้าวสู่คำว่า “มหาชน” ภายในเวลา 7 ปี

ตั้งชื่อบริษัทแบบไหน พากิจการก้าวกระโดด รุ่งเรืองสุดแบบหยุดไม่อยู่

เคยคิดสงสัยไหมว่าทำไมหลายคนถึงต้องเปลี่ยนชื่อกันบ่อยๆ จริงๆ แล้วการตั้งชื่อมีผลกับชีวิตหรือธุรกิจเรายังไงบ้าง วันนี้เลยอยากชวนมาดูศาสตร์การตั้งชื่อกันว่า ทำไมบางคนเปลี่ยนชื่อแล้ว ทั้งมู ทั้งปังกันเลยทีเดียว