ชาตยา สุพรรณพงศ์ เผยเทคนิค สูตรลับสร้างพาร์ตเนอร์ เพราะธุรกิจเดินคนเดียวไม่ได้ (มีคลิป)
          “เพราะไม่มีบริษัทไหนที่ทำงานได้ด้วยตัวเองคนเดียว ทุกคนต้องมี Partner คนเล็กๆ หลายคนร่วมกันก็มีพลังมหาศาล”


         นี่คือ คำกล่าวที่ ชาตยา สุพรรณพงศ์ Chief Engagement Officer บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ได้เกริ่นไว้ถึงความสำคัญของการมีพาร์ตเนอร์หรือเพื่อนคู่คิดทางธุรกิจ ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจที่เธอเองได้นำมาใช้บริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตก้าวหน้าและแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม
 

          โดยชาตยามองว่าปัจจัยสำคัญของการเลือกพาร์ตเนอร์ที่ดีมาร่วมทำธุรกิจมีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อ ได้แก่
 

  • Competency เลือกคนที่มีความเก่งในด้านของตัวเอง

 

  • Chemistry เลือกคนที่มีเคมีเข้ากันได้

 

  • Trust มีความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน

 

          คำว่า “พาร์ตเนอร์” มีความหมายเป็นมากกว่าคำว่า Vendor หรือ Supplier แต่คือ การขับเคลื่อนธุรกิจไปด้วยกัน ซึ่งคนเล็กๆ หลายคนร่วมกันก็ทำให้มีพลังมหาศาลได้ เปรียบเหมือนการเป็นเหาฉลาม ซึ่งแม้จะมีขนาดเล็กกว่าฉลามมาก แต่ก็สามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกันทำให้รอดและเติบโตไปพร้อมกันได้ ไม่ว่าพาร์ตเนอร์นั้นจะมีขนาดเล็กกว่า ขนาดใกล้เคียงกัน หรือใหญ่กว่าก็ตาม


          โดยที่ผ่านมานั้นฟู้ดแพชชั่นมีการจับมือร่วมกับพาร์ตเนอร์ธุรกิจที่หลากหลาย อาทิ เสื้อผ้าแบรนด์ห่านคู่, โรลเลอร์ โคสเตอร์, แสนสิริ, After you, KCG, TUF, TGM, เบทาโกร เป็นต้น


IFrame


 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

จับตลาดมามี้ คุณแม่สายเปย์ ทุ่มสุดตัวเพื่อน้องหมา น้องแมว ปลุกตลาดสัตว์เลี้ยงไทยโต 4 หมื่นล้านบาท

ในอดีตเราอาจเลี้ยงสัตว์เพื่อให้เป็นเพื่อน หรือไว้คลายเหงา แต่ปัจจุบันการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เช่น หมา, แมว กลับต่างออกไป มีการดูแลเหมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว ทำให้หลายคนรักสัตว์เลี้ยงเหมือนลูก ซึ่งเรียกว่า “Pet Humanization”

เจาะลึกพฤติกรรมผู้บริโภค CLMV และกลยุทธ์การตลาดที่ SME ห้ามพลาด จากกูรูที่มีประสบการณ์มากว่า 18 ปี

นาทีนี้ ตลาดกลุ่มเพื่อนบ้านของเราอย่างกลุ่ม CLMV กำลังเนื้อหอมในหมู่นักลงทุนสุดๆ แบบฉุดไม่อยู่ ผู้ประกอบการไทยจึงไม่ควรพลาดโอกาสที่อยู่ไกล้แค่เอื้อมเช่นนี้ แต่จะเจาะตลาดได้ยังไง ควรหาผู้รู้ช่วยแนะแนวทางก่อนก็ดี

โรแยล พลัส เพิ่มโอกาสตลาดส่งออก ปั้นนวัตกรรมโยเกิร์ตจากมะพร้าว ที่เก็บได้นาน 18 เดือนรายแรกในไทย

จากกระแสบริโภค Plant based ที่กำลังมาแรง “โรแยล พลัส” หรือ "Plus" บริษัทส่งออกน้ำมะพร้าวและน้ำนมมะพร้าว จึงได้คิดค้นพัฒนา “โคโคนัท โยเกิร์ต” นอกจากเอาใจผู้บริโภคสายกรีนแล้ว ยังสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 18 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็นด้วย