LINE สร้างมิติใหม่ช่วย SME สายแฟชั่น เสิร์ฟโปรเจกต์ LINE Fashion Annuale ดันอุตฯ แฟชั่นไทยไปตลาดโลก
 
     เรียกว่าเป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่มีความสำคัญและถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจของผู้ประกอบการไทยกันมาก สำหรับ LINE” ซึ่งมียอดผู้ใช้งานมากกว่า 50 ล้านคนในไทย และมี Ecosystem ที่ครบครันเป็นของตัวเอง จึงช่วยตอบโจทย์การทำธุรกิจของ SME ได้อย่างครบถ้วนลงตัว ล่าสุดได้เผยถึงความเป็นมาของโครงการช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการด้านแฟชั่น ซึ่งเป็น 1 ใน 3 กลุ่มธุรกิจที่เข้ามาทำการเปิดร้านบนไลน์มากที่สุด และยังสร้างมูลค่าส่งออกปีๆ หนึ่งไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาท ซึ่งมองแล้วว่ายังมีศักยภาพการเติบโตอีกมาก
 

     ด้วยเหตุนี้ LINE จึงผุดโปรเจกต์ LINE FASION ANNUALE 2021 คัดเลือกผู้ประกอบการสายแฟชั่น 14 แบรนด์ไทยสุดสร้างสรรค์ มาทำการอัพสกิลสู่มาตรฐานสากล สร้างโอกาสเติบโตให้ธุรกิจก้าวไกลกว่าเดิมกับกูรูแฟชั่นชื่อดังของไทย พร้อมถ่ายทอดสดในรูปแบบรายการไลฟ์คอมเมิร์ซสุดวาไรตี้บนไลน์ครั้งแรก ได้รับผลตอบรับดีเกิดคาดด้วยยอดวิวถล่มทลายเกิน  280,000 วิวในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง แถมขึ้นอันดับหนึ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เป็นมิติใหม่ของการผลักดันวงการ SME สายแฟชั่นไทยที่เคยเกิดขึ้นมา
 

ส่งออกลด - อีคอมเมิร์ซโต 2 ปัจจัยผลักดันตลาดแฟชั่นไทย

 

     ทราย จารุเสน ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจ SME, LINE ประเทศไทย ได้เปิดเผยภาพรวมการเติบโตของแฟชั่นไทยโดยกล่าวว่าจากสถิติตัวเลขของสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอได้ระบุว่าในปี 2563 ไทยสามารถส่งออกธุรกิจการ์เมนต์ ได้แก่ สิ่งทอ เสื้อผ้าสำเร็จรูป โดยมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 2 แสนล้านบาท แต่ก็ได้รับผลกระทบเป็นอย่างหนักจากโควิด-19 ด้วยการเติบโตด้านการส่งออกลดลงจากปีก่อนถึง 16 เปอร์เซ็นต์ในเวลาต่อมา ขณะที่ตลาดอีคอมเมิร์ซมีมูลค่าเติบโตที่ 2.7 แสนล้านบาท โดย 62 เปอร์เซ็นต์เป็นการซื้อขายผ่านโซเชียลคอมเมิร์ซหรือช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ
 

     โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก่อนการแพร่ระบาดของไว้รัสโควิด-19 ผู้บริโภคไทยมีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ 88 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีความมั่นใจมากขึ้น และล่าสุดเพิ่มสูงขึ้นเป็น 94 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากรู้สึกว่าสามารถช่วยลดความตึงเครียดจากมาตรการล็อกดาวน์ได้ โดยเป็นอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ถ้าเทียบกับอัตราการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ในประเทศต่างๆ
 

     จากตัวเลข 2 ส่วน คือ มูลค่าการส่งออกและการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซในไทย แสดงให้เห็นว่ากลุ่มธุรกิจแฟชั่นมีศักยภาพและโอกาสการเติบโตได้มากกว่านี้ เมื่อเทียบกับกลุ่มธุรกิจอื่นๆ โดยจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของดีไซน์เนอร์หรือผู้ประกอบการแฟชั่นไทยมีอยู่ 3 ส่วน คือ 1.ความคิดสร้างสรรค์ และ 2. ทักษะฝีมือแรงงานในการตัดเย็บ และ 3. คือความสามารถในการเรียนรู้ด้านดิจิทัล ที่ถือว่าปรับตัวได้รวดเร็วเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น ซึ่งสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดเพิ่มขึ้นได้
 
 
     โดยนอกจากภาพรวมแล้ว ตัวเลขยอดผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มไลน์เองก็มีการเติบโตขึ้นเช่นกัน โดยตัวเลขล่าสุดในเดือนตุลาคมมีผู้ใช้งาน LINE OA ลงทะเบียนบัญชีกับไลน์ไว้มากถึง 4 ล้านบัญชี โดยแบ่งเป็นกลุ่มธุรกิจแฟชั่น ได้แก่ เสื้อผ้าแฟชั่น และแอคเซสเซอรีต่างๆ เช่น ตุ้มหู รองเท้า กว่าเกือบ 4 แสนบัญชีด้วยกัน เป็นอันดับสองรองลงมาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ความงาม ในส่วน LINE Shopping ที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือหลักในโครงการดังกล่าวนี้ ที่ผู้บริโภคสามารถเข้าไปช้อปเลือกซื้อแบรนด์ต่างๆ ได้ในลักษณะเหมือนแคตตาล็อกให้กดซื้อและทำการชำระเงิน พิมพ์ข้อมูลจัดส่งสินค้าได้ด้วยตัวเอง พบว่าสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า รองเท้า แอสเซสเซอรี่ต่างๆ มีการซื้อขายมากเป็นอันดับ 1 เลยทีเดียว ด้าน LINE Ads Platform หรือการโฆษณาบนไลน์ พบว่ากลุ่มสินค้าแฟชั่นเองมีการใช้เงินเพื่อซื้อโฆษณามากถึง 15 เปอร์เซ็นต์ต่อเนื่องทุกเดือน