เรื่องเล่าจากไลฟ์สด กลยุทธ์ขายสินค้าเพิ่มให้ลูกค้าคนเดิม จาก 1 ชิ้นเป็นยกกล่อง!

TEXT / PHOTO : Surnim
 

 


     กล่องพัสดุขนาดใหญ่ถูกส่งมาวางไว้ที่หน้าบ้าน เปิดออกดูด้านในพบข้าวของวางเรียงรายอยู่เต็มกล่อง ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า กรรไกรตัดผม ที่รองแก้ว กาน้ำร้อน ตาชั่ง กล่องใส่ข้าว และจิปาถะอื่นๆ อีกมากมาย


     บอกเลยว่านี่ไม่ใช่ของที่ใครส่งมาให้ แต่คือ กองทัพสินค้าที่เอฟ (Cf) มาจากร้านขายกระเป๋ามือสองแห่งหนึ่ง ที่เริ่มต้นจากเพียง 1 ชิ้น ขยายกลายเป็นยกกล่อง! เห็นแล้วก็งงตัวเอง จึงอยากขอนำมาเล่าเป็นประสบการณ์ให้ฟัง เกี่ยวกับกลยุทธ์การทำการค้าของแม่ค้าไลฟ์สดร้ายขายกระเป๋าแห่งหนึ่ง ที่วันนี้ตัวเองได้หลงเข้าไปเป็นลูกค้าเต็มตัวของร้านนี้แล้ว


     ก่อนเล่าเทคนิคให้ฟังขอเกริ่นถึงร้านของเธอให้ได้ฟังกันก่อน โดยในที่นี้ขอเรียกแทนชื่อเธอว่า “เรน” ซึ่งเรนนั้นเปิดเพจขายกระเป๋ามือสองบนเฟซบุ๊กมานานหลายปีแล้ว จากที่ติดตามมาระยะหนึ่งพบว่าในแต่ละสัปดาห์เธอจะไลฟ์ขายกระเป๋า 2 วัน เนื่องจากต้องแบ่งเวลาไปคัดสินค้าจากโกดังมือสอง และวันที่ต้องไปส่งสินค้าให้กับลูกค้าด้วย ในการไลฟ์แต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง มียอดคนเข้าชมประมาณ 30 - 40 คน มีทั้งเอฟเพื่อนำไปใช้เองและเอฟเพื่อนำไปขายต่อ แม้ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าร้านกระเป๋ามือสองด้วยกันเล็กน้อย แต่ด้วยสินค้าคุณภาพดีส่วนใหญ่อยู่ในเกรด B+ ไปจนถึง A+ บางใบเหมือนใหม่เลยก็มี จึงทำให้ทุกคนยอมยินดีจ่าย