ทำยังไงให้คนอยากได้สินค้า จากกระแส Omega x Swatch แนวคิดที่ SME ไปปรับใช้ได้กับธุรกิจ

 

 

     ไม่กล่าวถึงไม่ได้กับกระแสที่ร้อนแรงไปทั่วโลก สำหรับการที่แบรนด์นาฬิกา OMEGA และ Swatch มา Collaboration กันเป็นครั้งแรกด้วยการออกนาฬิการุ่น MoonSwatch

     สิ่งที่เกิดขึ้นในหลายเมืองใหญ่ของโลก ไม่ว่าจะเป็นเมลเบิร์น, ลอนดอน, ฮ่องกง สิงคโปร์, อัมสเตอร์ดัม ตลอดจนกรุงเทพฯ ทำให้เกิดปรากฏการณ์ห้างแตกนักช็อปตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายพันคนในบางพื้นที่เข้าคิวซื้อนาฬิการุ่นใหม่จนทำให้เกิดความชุลมุน และบางสาขาก็ยกเลิกขายหน้าร้านในที่สุด อย่างเช่นไทยที่ออกมาประกาศจะขายทางออนไลน์แทน

     แม้แบรนด์ Swatch จะออกมาย้ำว่า “นาฬิกาในคอลเลกชันนี้ไม่ใช่สินค้าลิมิเต็ด และจะมีการเติมสต๊อกสินค้าในอนาคต” แต่ด้วยความที่ออกมาในช่วงแรกมีจำนวนไม่เยอะมาก คือหลัก ‘ร้อยเรือน’ ต่อสาขา ก็ทำให้ความต้องการนั้นพุ่งแบบฉุดไม่อยู่ เพื่อที่จะเป็นคนแรกๆ ที่ได้ครอบครอง

     ถ้าจะท้าวความถึงที่มาของแบรนด์ Swatch นั้นเกิดขึ้นมาจากการที่อุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิสซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างสูง กำลังประสบปัญหาการแข่งขันจากอุตสาหกรรมนาฬิกาของญี่ปุ่นที่มีราคาที่เข้าถึงง่ายมากกว่า จึงใช้กลยุทธ์ Fighting Brand เพื่อมาแข่งขันจึงเกิดมาเป็น Second Watch หรือ Swatch นั้นเอง

     จากแบรนด์ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานกับ Big Move ที่สำคัญหลัง Pandemic แบบนี้มีสิ่งที่น่าเรียนรู้หลายอย่าง โดยในมุมมองส่วนตัวสรุปประเด็นออกมาดังนี้ครับ