เปิดศึกน้ำเค็ม 4 แบรนด์น้ำปลา เบอร์ใหญ่เมืองไทย ใครทำรายได้สูงสุด

TEXT : กองบรรณาธิการ

 

 

       รู้ไหมว่า ปัจจุบันไทยเป็นผู้ส่งออกสิ่งปรุงรสอาหารอันดับ 1 ในอาเซียน และเป็นอันดับ 4 ของโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นมีน้ำปลารวมอยู่ด้วย วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาทุกคนไปดู 4 แบรนด์น้ำปลา เบอร์ใหญ่เมืองไทย ใครทำรายได้สูงสุด มาดูว่าจะมีแบรนด์อะไรบ้าง จะเป็นแบรนด์ที่อยู่ติดครัวของคุณหรือไม่

      สำหรับในปี 2564 ไทยส่งออกสินค้าสิ่งปรุงรสอาหาร มูลค่า 949.11 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 12% เมื่อเทียบกับปี 2563 โดยไทยส่งออกไปประเทศคู่ FTA มูลค่ารวม 509.32 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 53.66% ของการส่งออกสิ่งปรุงรสอาหารทั้งหมดของไทย ทั้งนี้ ตลาดส่งออกสำคัญส่วนใหญ่ขยายตัวได้ดี เช่น อาเซียน เป็นตลาดส่งออกอันดับที่ 1 ของไทย มีสัดส่วนการส่งออกถึง 30% ของการส่งออกทั้งหมด ขยายตัว 10% สหรัฐอเมริกา ขยายตัว 13% เนเธอร์แลนด์ ขยายตัว 26% จีน ขยายตัว 18% และเกาหลีใต้ ขยายตัว 6% เป็นต้น

สินค้าส่งออกยังเติบโตได้ดีเกือบทุกรายการ อาทิ

  • ซอสพริก ขยายตัว 37%
  • ซอสถั่วเหลือง ขยายตัว 27%
  • น้ำปลา ขยายตัว 20%
  • ผงปรุงรส ขยายตัว 11%
  • ซอสมะเขือเทศ ขยายตัว 7%
  • และสิ่งปรุงรสอื่นๆ ขยายตัว 6%

 

ตลาดน้ำปลาอยู่ในน่านน้ำสีอะไร

      อย่างที่เห็นในปัจจุบันเรามักจะเห็นน้ำปลามีหลายแบรนด์มาก ซึ่งมีคู่แข่งที่เยอะ ทำให้มีการแข่งขันที่สูงในเรื่องของราคา ทำให้ตลาดน้ำปลาอยู่ในน่านน้ำสีแดง หรือ Red Ocean นั่นเอง เพราะน่านน้ำสีแดง มีลักษณะของสินค้าที่มีความคล้ายคลึงกันไม่แตกต่างกันมาก เช่น  สินค้าอุปโภคบริโภค เป็นต้น

4 แบรนด์น้ำปลา เบอร์ใหญ่เมืองไทย

น้ำปลาตราทิพรส

      เป็นน้ำปลาเจ้าแรกๆ ของตลาด เป็นแบรนด์ที่ทำให้คนไทยรู้จักคำว่าน้ำปลา แต่ก่อนจะมาใช้ชื่อน้ำปลาทิพรสที่เป็นที่รู้จักในตอนนี้ เคยมีชื่อว่าน้ำปลาตราดอกไม้ และตราโบแดง ซึ่งน้ำปลาทิพรสอยู่ภายใต้บริษัท บริษัท ไพโรจน์ (ทั่งซังฮะ) จำกัด ได้จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อปี 2504 รวมแล้ว 61 ปี ได้ขายสินค้าทั้งในไทยและต่างประเทศ  ซึ่งเมื่อปี2564 ที่ผ่านมามีรายได้รวม 2,901,087,334 บาท