อยากส่งออกอาหารไปเกาหลีใต้ ต้องรู้ เทรนด์ผู้บริโภคแดนกิมจิในยุค Next Normal

 

 

     หลายคนคงคุ้นเคยกับกิมจิ อาหารขึ้นชื่อของเกาหลีที่ดังมาหลายปีในทั่วโลก แล้วปัจจุบันนี้ผู้บริโภคเกาหลีชอบทานอาหารประเภทไหนหลังจากวิกฤตโควิด-19  แล้วทำไมตลาดเกาหลีถึงน่าสนใจ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาไปหาคำตอบกัน       

      ข้อมูลจากกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ระบุว่า เกาหลีใต้เป็นตลาดคู่ค้าสำคัญของไทยที่น่าจับตามอง เนื่องจากไทยมียอดส่งออกสินค้าไปเกาหลีใต้ขยายตัวสูงต่อเนื่อง โดยในช่วงเดือน ม.ค.-พ.ย. 2564  ไทยส่งออกไปเกาหลีใต้ มูลค่า 5,373 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 39% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งสินค้าส่งออกสำคัญของไทยที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้น ได้แก่ สินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป ส่งออกมูลค่า 987 ล้านเหรียญสหรัฐ 21%  อาทิ

  • ยางพารา 62%
  • อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป 37%
  • น้ำตาลทราย 27%
  • ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง 25%
  • ปลาหมึก (มีชีวิต สด แช่เย็นแช่แข็ง) 11%

 

      ปี 2565 คาดว่าแนวโน้มเศรษฐกิจของเกาหลีใต้จะขยายตัวเพิ่มขึ้น จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศ ส่งผลให้ความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้ากลุ่มวัตถุดิบที่ใช้ในภาคการผลิตของเกาหลีใต้อยู่ในช่วงขาขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการไทยจะขยายส่งออกไปตลาดเกาหลีใต้ 

เทรนด์อาหารในเกาหลีใต้ยุค Next Normal

      ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้านอาหาร และใช้อาหารเป็นหนึ่งใน Soft power ที่สำคัญที่ส่งเสริมให้ภาพลักษณ์ของเกาหลีใต้เป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นกิมจิ ต็อกบกกี ไก่ทอด และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นอกจากนี้ อาหารและรูปแบบการทานอาหารของชาวเกาหลีใต้ยังสามารถสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรม และสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปได้อีกด้วย ทำให้เทรนด์อาหารหลักในเกาหลีใต้ในปัจจุบัน สามารถแบ่งได้ ดังนี้

1. เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ

  •  อาหารจากพืช (Plant-based food) อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์จากพืชในเกาหลีใต้กำลังเริ่มเติบโตขึ้น ตามข้อมูลของสหภาพมังสวิรัติของเกาหลี จำนวนผู้ไม่ทานเนื้อสัตว์ (ทานมังสวิรัติ) เพิ่มขึ้น 3 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จากสถิติแสดงให้เห็นว่า 1 ใน 5 ของประชากรเกาหลีใต้กำลังลดการบริโภคเนื้อสัตว์ และจำนวนของผู้บริโภคกลุ่ม Flexitarian เพิ่มขึ้น ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มนี้มักจะเลือกทานอาหารทางเลือกจากพืชเมื่อมีโอกาส นอกจากนี้ กลุ่มมิลเลนเนียลยังมีบทบาทสำคัญที่จะเปลี่ยนนิสัยการบริโภคแบบดั้งเดิมและหันมาใช้ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

 

  • อาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง/โปรตีนสูง ในสังคมเกาหลี รูปร่างหน้าตามีความสำคัญ ผู้คนจึงให้ความสำคัญกับการรักษารูปร่างให้ดีอยู่เสมอ โดยปัจจุบันไม่เพียงแต่นักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้นที่ให้ความสนใจในอาหารที่มีโปรตีนสูง ผู้คนทั่วไปก็ให้ความสนใจเช่นกัน ในตลาดเกาหลีจึงมีผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่มีโปรตีนสูงเกิดขึ้น มากมาย นอกเหนือจากผงโปรตีนชงดื่มที่มีจำหน่ายโดยทั่วไป