ปักหมุดจุดเช็กอินเชียงดาว กับ 5 สถานที่กิน พัก เที่ยว จิ๋วแต่แจ๋ว

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

  • เชียงดาว คือ อำเภอเล็กๆ แห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากมีจุดเด่นเรื่องธรรมชาติที่สวยงามแล้ว

 

  • ที่นี่ยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผู้ประกอบการเล็กๆ มากมาย ทั้งคนต่างถิ่นที่ย้ายเข้ามาอยู่อาศัย และคนท้องที่ที่ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์ทำธุรกิจของตัวเอง

 

     “เชียงดาว” ที่นี่มีอะไร…

     นอกจากความสวยงามของธรรมชาติและดอยหลวงเชียงดาว ที่ตั้งตระหง่านเป็นสง่าไม่ว่าอยู่มุมไหนของเมืองก็สามารถมองเห็นได้แล้ว อำเภอเล็กๆ ไกลออกมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ 70 กว่ากิโลเมตรแห่งนี้ ยังเป็นแหล่งรวมธุรกิจของผู้ประกอบการตัวเล็กๆ ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สร้างสีสันให้กับเมือง และมนต์เสน่ห์ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนด้วย วันนี้เลยจะชวนมารู้จัก 5 ธุรกิจเด่น จิ๋ว แต่แจ๋วของที่นี่กัน ใครมีโอกาสผ่านมา อย่าลืมแวะไปใช้บริการกัน

Cr. ผัดไทยอาละดิน

ผัดไทยอาละดิน

     เริ่มกันที่ร้านแรกเลย คือ “ผัดไทยอาละดิน” ร้านผัดไทยเล็กๆ ที่ขายเฉพาะผัดไทยจริงๆ แต่ถึงจะมีแค่เมนูเดียวบอกเลยว่าเด็ดจริง เพราะที่นี่จะมีสารพัดผัดไทยให้คุณเลือก ตั้งแต่แบบดั้งเดิมจนถึงผัดไทยเก๋ๆ ที่คุณไม่เคยได้ชิมที่ไหนมาก่อนแน่นอน อาทิ ผัดไทโฮสวีทแซนด์วิช, ผัดไทยเกี๊ยวทอด, ผัดไทยข้าวซอยกรอบ ซึ่งเริ่มต้นราคาก็เพียงจานละ 30 บาทเท่านั้น! ใช่ฟังไม่ผิดเริ่มต้นที่เท่านี้จริงๆ แต่เห็นราคาถูกแบบนี้อย่าคิดว่าหน้าตาจะธรรมดา เพราะทางร้านมีการตกแต่งจานได้สวยงาม บางจานเหมือนนั่งกินอยู่โรงแรมหรูยังไงยังงั้น เนื่องจากว่าพ่อครัวคนทำ เคยเป็นเชฟโรงแรมดังมาก่อน แต่ลาออกกลับมาเปิดร้านเล็กๆ อยู่ที่บ้านเกิดนั่นเอง

ทีเด็ด : ขอบอกทิ้งท้ายไว้หน่อย จากที่ได้ฟังมาว่ากันว่าที่นี่จะขายแค่วันละ 99 จานเท่านั้น ไม่ใช่เฉพาะแค่อาหารนะ ยังรวมถึงไอศกรีมและขนมหวานด้วย ฉะนั้นใครอยากกินคงต้องมาเร็วสักหน่อย เพราะหมดแล้วหมดเลยจริงๆ

 

ที่ตั้ง : บ้านทุ่งละคร ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

โทร. 089 433 5578

เวลาเปิด-ปิด : 10.30 น. จนถึงของหมด (หยุดวันพุธ)

FB : บ้านอะลาดิน Aladin Chiangdao

Cr. ฮกหลง คาเฟ่

ฮกหลง คาเฟ่

     ร้านต่อมาที่อยากแนะนำ ก็คือ “ฮกหลง คาเฟ่” ร้านกาแฟน่ารักในกระท่อมน้อยที่โอบล้อมไปด้วยสีเขียวขจีของต้นไม้ใหญ่ ให้ฟีลเหมือนบ้านเล็กในป่าใหญ่ยังไงยังงั้น ซึ่งชื่อร้านนั้นมีความหมายว่า “มังกรที่ซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบๆ” นอกจากจะร่มรื่นแล้วกาแฟของที่นี่ยังดีงาม เพราะมีโรงคั่วเป็นของตัวเอง จึงทำให้สามารถคัดเลือกเมล็ดได้หลากหลายว่าอยากชิมรสชาติประมาณไหน โดยหากติดใจเขาก็มีเมล็ดขายให้ซื้อกลับบ้านได้ด้วย สำหรับใครที่ไม่ดื่มกาแฟก็มีชา ผลไม้ และเมนูนมไว้บริการด้วย

ทีเด็ด : มาที่นี่นอกจากจะได้นั่งจิบกาแฟให้อารมณ์ดีใต้ความร่มรื่นของแมกไม้แล้ว คุณจะได้พบกับบาริสต้าหนุ่มลูกครึ่งเจ้าของร้านคอยให้บริการเหล่านักเดินทางด้วย ไม่ต้องตกใจไปว่าจะสั่งไม่รู้เรื่องเพราะเขาพูดไทยชัดแจ๋ว อัธยาศัยดี สงสัยอะไรเกี่ยวกับกาแฟ ก็สามารถสอบถามได้เลย

 

ที่ตั้ง : ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

โทร : 086-3464624

เวลเปิด-ปิด : 09.00 – 17.00 น.

 FB : Hoklhong Cafe

Cr. เชียงดาวรีเซ็ต

เชียงดาวรีเซ็ต

     จุดหมายที่ 3 ที่อยากแนะนำ คือ “เชียงดาวรีเซ็ต” ที่พักเล็กบริการอบอุ่นเป็นกันเอง บรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ ถึงแม้จะตั้งอยู่ในตัวเมืองก็ตาม โดยจุดเด่นของที่นี่ คือ เจ้าของดูแลด้วยตัวเองทุกอย่าง ตั้งแต่รับลูกค้า ทำห้องพัก ทำสวน ไปจนถึงทำอาหารเช้าง่ายๆ ให้อารมณ์เหมือนมาพักบ้านญาติ แต่ขณะเดียวกันก็สะอาด มีมาตรฐานเหมือนโรงแรมรีสอร์ต ซึ่งมีอยู่น้อยที่ที่เจ้าของจะลงมาทำเองทุกอย่างจริงๆ โดยที่นี่ยังให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของลูกค้า จึงเปิดให้บริการเพียงแค่ 4 ห้องเท่านั้น ราคาห้องพักไม่แพงเพียงหลักพันต้นๆ เท่านั้น บอกเลยว่าเห็นเงียบๆ แบบนี้ แต่ก็มีลูกค้าแวะมาใช้บริการอยู่ตลอด ส่วนใหญ่จะบอกกันปากต่อปาก เพราะความใส่ใจของเจ้าของ มาแล้วก็อยากกลับมาอีก เป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการที่อยากสนับสนุนเลย

ทีเด็ด : ขอบอกว่าไลน์อาหารเช้าที่นี่เด็ดมาก อย่าพลาด ถึงจะเป็นที่พักเล็กๆ แต่ก็จัดเต็มมาก ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม, สลัดผัก อเมริกันเบรกฟาสต์ นอกจากนี้ยังมีเบเกอรีอบใหม่ให้เลือกสารพัดชนิด เพราะเจ้าของเคยทำธุรกิจเปิดร้านขายเบเกอรีมาก่อนนั่นเอง

 

ที่ตั้ง : อยู่ในตัวเมืองเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

FB : Chiang Dao Reset

โทร : 089 557 8385