ทำธุรกิจกับเพื่อน vs คนเดียว แบบไหน? ช่วยให้ธุรกิจโตเร็วกว่ากัน

TEXT: Momiin

Main Idea

  • จริงหรือไม่ การทำธุรกิจกับเพื่อนโตเร็วกว่า การทำธุรกิจคนเดียว

 

  • ลองมาฟังเรื่องเล่าจากสองเพื่อนสนิทเจ้าของแบรนด์ Summerstuff.marine ที่ทำธุรกิจร่วมกันมา 4-5 ปี

 

    จากเพื่อนสนิทตอนมัธยมปลาย ที่ต้องแยกทางในช่วงมหาวิทยาลัยด้วยความฝันที่แตกต่างกัน และวันที่ฟากฟ้าก็ได้ลิขิตให้ทั้งสองต้องวนมาทำงานร่วมกันในฐานะเจ้าของแบรนด์เครื่องหอมอย่าง Summerstuff.marine ที่มีสไตล์โดดเด่น แปลกไม่เหมือนใคร ทั้งการออกแบบแพ็กเกจจิ้ง หรือตัวสินค้า เป็นที่รู้จักกันในหมู่วัยรุ่นถึงวัยทำงานกันเลยทีเดียว

     วันนี้ทาง SME THAILAND ได้ไปพูดคุยกับเธอทั้งสอง นั่นก็คือ ปริม-วริศรา จำปาทอง และ แมส-นันทิกร อิงครัตน์ สองเพื่อนสนิทที่ทำธุรกิจร่วมกันมา 4-5 ปี ซึ่งวันนี้เราจะไม่ได้มาพูดคุยในเรื่องธุรกิจ เพราะเราได้พูดถึงไปแล้ว สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่…..แต่จะเป็นเรื่องของการทำธุรกิจร่วมกันในฐานะเพื่อนสนิท ที่มีหัวข้อว่า จริงหรือไม่ การทำธุรกิจกับเพื่อนโตเร็วกว่า การทำธุรกิจคนเดียว”

ข้อดีในการทำธุรกิจกับเพื่อน vs คนเดียว

     เพราะเราเชื่อว่าการทำธุรกิจกับเพื่อนหรือว่าครอบครัวมักต้องเจออุปสรรคในเรื่องของความขัดแย้งกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางด้านความคิด ช่องว่างระหว่างวัย หรือการแบ่งกันทำงาน อาจมีความคิดว่าเราทำมากกว่าคนอื่นหรือป่าว ทำให้มีความรู้สึกทางลบต่อกัน และสุดท้ายก็ไปกันไม่รอด ธุรกิจก็ต้องล้มลงไปพร้อมกับความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน

     ทำคนเดียว - การทำธุรกิจคนเดียว จะไม่มีคนมาคอยคัดค้านในสิ่งที่เราทำ ทำให้เราคิดเองว่ามันออกมาดีแล้ว สำหรับปริมกับแมสพวกเขารู้สึกว่าการทำธุรกิจคนเดียวมันก็สามารถเติบโตได้ แต่ว่ามันไปได้ช้ากว่าการทำธุรกิจสองคน

     ทำกับเพื่อน จะทำให้มีหลากหลายความคิดเห็น

     “ต่อให้เป็นเพื่อนกัน เป็นครอบครัวเดียวกัน ยังไงก็ต้องมีความคิดคนละแบบ แต่ว่าบางทีความคิดที่มันแตกต่าง อาจทำให้มันเกิดสิ่งใหม่ เพราะอาจมีจุดที่ว่าความคิดเห็นไม่ตรงกัน คุยกันไม่ลงตัวก็มี ซึ่งมันดีกว่าการที่ต้องทำธุรกิจคนเดียว แล้วทำแบบที่ฉันชอบของฉันคนเดียว การธุรกิจสองคนอาจมีคนมาคอยแย้ง แต่เราจะได้ไอเดียจากคนอื่นที่แตกต่างออกไป ซึ่งมันก็เป็นข้อดีของการทำธุรกิจร่วมกับเพื่อน” 

     และข้อดีอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ปริมกับแมสถนัดกันคนละด้าน

“อย่างแมสจะถนัดในเรื่องของการทำอาร์ตเวิร์กในการทำโซเชียลมาร์เก็ตติ้ง ก็จะรับทำในหน้าที่ในส่วนนี้ ปริมเองก็จะถนัดในเรื่องของการจัดการการผลิต ระบบหลังบ้าน เราสองคนจะแบ่งหน้าที่กันชัดเจน ซึ่งมันก็เลยดีตรงที่มีคนทำในส่วนที่เราไม่สามารถทำได้”

     อ่านกันมาถึงตรงนี้ น่าจะพอทำให้เพื่อนๆ ผู้ประกอบการเข้าใจได้ว่าการทำธุรกิจกับเพื่อนโตเร็วกว่าการทำธุรกิจคนเดียวยังไง เพราะนี่เป็นปัญหาคลาสสิกที่สุดในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

Sometimeblue ร้านกาแฟดีกรีแชมป์ประเทศไทย ที่เจ้าของไม่อยากตายไปกับความรู้  

“Sometimeblue” ร้านกาแฟชื่อแปลก ที่จับเอาช่วงความรู้สึกหมองเศร้าของคนมาเป็นจุดขาย เปิดมา 7 ปี มี 2 สาขาด้วยดีกรีแชมป์ประเทศไทย National Thailand Brewers Cup 2016 บาริสต้าเจ้าของร้านที่ใช้ชีวิตไปกับการค้นหาอาชีพหลังเกษียณ จนตกผลึกว่าชีวิต คือ การเรียนรู้ จนไม่อยากตายไปกับความรู้

เปิด 2 กฎเหล็กการปรับตัว คิดแบบค้าปลีกยักษ์ใหญ่ ที่ช่วยพลิกธุรกิจ SME ให้โตไว

หนึ่งในหน้าที่สำคัญของการผลิตสินค้าและบริการขึ้นมา คือ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค แต่จากความเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ที่มักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา วันนี้จึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการปรับตัวจากผู้บริหารเซเว่นฯ ธุรกิจค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของไทยมาฝากกัน

พาส่อง 8 กุนเชียงเจ้าดัง ธุรกิจของกินระดับตำนาน

“กุนเชียง” อาหารที่ทุกคนต้องเคยกิน หรือเป็นของชอบของใครหลายๆ คน แต่เคยสงสัยกันไหมว่ากุนเชียงแบรนด์ที่เราซื้อกินประจำเขาอยู่มากี่ปีแล้ว วันนี้จะพาไปรู้จัก 8 กุนเชียงเจ้าดัง ระดับตำนานที่ใครๆ ก็เคยกิน มีแบรนด์อะไรบ้าง อยู่นานกี่ปี และจุดเด่นของแต่ละแบรนด์ คือ อะไรตามมาดูกันเลย